CIT là gì? Tìm hiểu những quy định về thuế CIT

CIT là gì? CIT được hiểu là thuế thu nhập doanh nghiệp, đây là khoản thuế đánh vào phần lợi nhuận của công ty. Cùng keobongdatructiep.com tìm hiểu về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây. 

CIT là gì?

CIT là từ viết tắt của cụm từ Corporate Incomes Tax, đây chính là thuế thu nhập doanh nghiệp. Tên viết tắt CIT thường được sử dụng ở các bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Phổ biến nhất là mục tính hình nộp thuế.

Thuế thu nhập doanh nghiệp chính là khoản thuế mà các doanh nghiệp buộc phải nộp vào ngân sách nhà nước. Khoản thế này được tính trên khoản thu nhập của doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh ở một thời điểm nhất định.

Tìm hiểu những quy định về thuế CIT

Vai trò của CIT

Thuế thu nhập doanh nghiệp là công cụ để nhà nước điều tiết nền kinh tế vĩ mô. Các quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng để tạo nên môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng cho các doanh nghiệp. Nó góp phần thúc đẩy sản xuất của doanh nghiệp.

Ngoài ra, CIT còn là công cụ giúp nhà nước thực hiện chức năng tái phân phối thu nhập, bảo đảm công bằng xã hội. Nguồn thuế này giúp nhà nước duy trì và điều khiển mọi hoạt động của xã hội. Thu nhập càng cao chịu thuế càng nhiều và ngược lại.

CIT là gì? Tìm hiểu những quy định về thuế CIT
CIT là gì? Tìm hiểu những quy định về thuế CIT

CIT khuyến khích và thu hút các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhờ những chính sách ưu đãi thuế. Việc nộp thuế doanh nghiệp có lợi hơn cho chủ doanh nghiệp so với việc nộp thêm thuế thu nhập cá nhân. Tờ khai thuế doanh nghiệp khấu trừ bảo hiểm y tế cho gia đình cũng như các khoản trợ cấp khác, bao gồm các kế hoạch hưu trí và ủy thác được hoãn thuế. Một công ty cũng dễ dàng hơn trong việc khấu trừ các khoản lỗ.

CIT có đặc điểm gì?

– Thu nhập của doanh nghiệp chính là đối tượng phải chịu thuế. Nước ta hiện nay đã ban hành rất nhiều loại thuế như thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu dùng,… Mỗi một loại thuế áp dụng với từng đội tượng khác nhau. CIT là loại thuế đánh vào thu nhập của các doanh nghiệp.

– CIT là một loại thuế trực thu vì vậy nó vừa đóng vai trò là yếu tố giúp tăng ngân sách nhà nước vừa góp phần điều tiết nền kinh tế và điều hòa thu nhập xã hội. Đây chính là lý do CIT luôn đi liền với các chính sách của Nhà nước.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế phức tạp, tính ổn định của CIT không cao. Nó gây khó khăn trong việc truy thu và xác định thuế từ các doanh nghiệp. Để xác định các khoản thu nhập, khoản thu tính phí hợp pháp cần phải có một bộ phận quản lý nhiệm vụ này. Và đây là một điều cần thiết để có thể đưa ra cho doanh nghiệp một mức phí thu phù hợp.

– Ngoài những khoản thu nhập của doanh nghiệp cần phải nộp phí thì Nhà nước cũng hỗ trợ các khoản khấu trừ hợp lý. Mục đích chính là để khấu trừ thuế hỗ trợ doanh nghiệp.

– Quan hệ thu nhập thuế được Nhà nước điều chỉnh bằng các văn bản quy phạm pháp luật.

>>> Xem thêm: CIO là gì? Những điều bạn cần biết về CIO

Tại sao các doanh nghiệp phải nộp thuế CIT?

– Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhận được sự bảo trợ và điều hành của cơ quan Nhà nước. Từ đó tạo môi trường và điều kiện để hoạt động sản xuất kinh doanh có định hướng và hiệu quả.

– Khoản CIT cũng là cơ sở để doanh nghiệp có căn cứ xác định hiệu quả kinh doanh của bản thân và nền kinh tế. Doanh nghiệp đóng thuế càng nhiều càng chứng tỏ mức độ hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.

– Trong bối cảnh kinh tế thị trường nhiều cạnh tranh như ngày nay, CIT là cách thức giúp Nhà nước kiểm soát và điều tiết mọi khoản thu nhập của doanh nghiệp. Từ đó có thể rút ra được những cách thức quản lý và điều phối hoạt động kinh doanh tạo sự cân bằng giữa các doanh nghiệp.

– Việc cá nhân, tổ chức nộp thuế cho nhà nước sẽ góp phần gia tăng ngân sách Nhà nước. Nó là nguồn vốn giúp Nhà nước thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, miễn thuế,…. Nó sẽ tạo động lực lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

– Một phần thuế sẽ được chi trả thông qua các khoản phúc lợi xã hội, phúc lợi công cộng mà mỗi cá nhân, tổ chức được thừa hưởng.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về CIT là gì? Hy vọng những thông tin khám phá mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.