CIO là gì? Những điều bạn cần biết về CIO

CIO là gì? CIO là thuật ngữ chỉ chức vụ Giám đốc công nghệ thông tin trong doanh nghiệp. Vậy vai trò của CIO là gì? Cùng keobongdatructiep.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

CIO là gì?

CIO là viết tắt của cụm từ Chief Information Officer, cụm từ này chỉ chức vụ Giám đốc Thông tin hay Giám đốc Công nghệ thông tin trong doanh nghiệp.

Giám đốc công nghệ thông tin sẽ điều hành những hoạt động công nghệ thông tin của một công ty. Thường Giám đốc công nghệ thông tin phải tường thuật cho tổng giám đốc điều hành hay giám đốc tài chính

Vị trí CIO ngày nay chịu trách nhiệm xây dựng và quản trị hệ thống thông tin trong nội bộ doanh nghiệp. Với mục đích đảm bảo các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đạt hiệu suất cao nhất. Trong các công ty công nghệ và các Startup Công nghệ, CIO hay CTO còn là linh hồn của sản phẩm, của công ty, họ thường chính là CEO của các công ty Startup. Ngoài ra CIO còn góp phần kiến tạo một môi trường tương tác thân thiện với khách hàng, nhà cung cấp và nhà đầu tư.

Những điều bạn cần biết về CIO

Vai trò của CIO là gì?

Những năm 1980, CIO có vai trò chủ yếu liên quan đến vấn đề kỹ thuật. Ở thời kì đó các CIO chỉ nắm giữ vị trí của một quản lý cấp trung và cấp cao. Họ hoạt động chủ yếu trong hệ thống quản lý thông tin của doanh nghiệp.

CIO là gì? Những điều bạn cần biết về CIO
CIO là gì? Những điều bạn cần biết về CIO

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới toàn cầu vào thập niên 90, vai trò của CIO được mở rộng ra rất nhiều. Công việc của giám đốc thông tin còn một phần lấn san sang lĩnh vực kinh doanh. Và nhờ sự phát triển của mạng lưới internet đã thay đổi xu hướng kinh doanh. Lúc này, các CIO cần phải tận dụng triệt để thời cơ, phát triển phương thức quản lý công nghệ. Từ đó việc kinh doanh của doanh nghiệp cũng phát triển hoen rất nhiều.

Dưới sự bùng nổ của công nghệ thông tin này nay thì vai trò của CIO ngày càng được củng cố. Họ sẽ là người vạch ra những chiến lược CNTT cho doanh nghiệp. Họ phải đưa ra mọi quyết định từ quản lý, tuyển dụng nhân sự CNTT. Những quyết sách liên quan đến đầu tư thiết bị, hoạch định chiến lược phát triển mạng lưới CNTT đều có sự tham gia của CIO.

>>> Xem thêm: CIT là gì? Tìm hiểu những quy định về thuế CIT

Nhiệm vụ của CIO là gì?

Thiết kế hệ thống thông tin doanh nghiệp: hệ thống thông tin được coi là tài sản vô giá của mỗi doanh nghiệp. Hệ thống thông tin đó lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp. Giám đốc thông tin của họ sẽ phải am hiểu sâu sắc về các hệ thống thông tin thông dụng cũng như các phương pháp thiết kế hệ thống thông tin nhằm tạo ra một môi trường phù hợp.

Đề xuất ngân sách: CIO được coi như cánh tay phải đắc lực của CEO. Vì vậy một trong những nhiệm vụ chính của họ là tham vấn cho CEO các chiến lược sử dụng ngân sách trong lĩnh vực công nghệ thông tin để hiện thực hóa các kế hoạch của CIO một cách hiệu quả và tránh lãng phí ngân sách.

Phát triển nền tảng dịch vụ khách hàng: Dịch vụ khách hàng tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp tăng thêm lợi thế cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh khác. Vì vậy, nhu cầu của khách hàng cần phải được đáp ứng kịp thời mọi lúc, mọi nơi. Và lúc này CIO cần phải tối ưu hóa cách thức tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp.

Quản lý chuỗi cung ứng: bản chất là “quản gia” của các nhu cầu bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

Quản lý hệ sinh thái doanh nghiệp: Hệ sinh thái của một doanh nghiệp là tập hợp các mối quan hệ chặt chẽ giữa khách hàng, các bên đối tác, nhà đầu tư, nhà cung cấp và những bên có liên quan. Vì vậy một trong những nhiệm vụ quan trọng của CIO đó chính là làm dấu gạch nối hoàn hảo giữa các doanh nghiệp trong hệ sinh thái doanh nghiệp.

Kỹ năng cần có của một CIO

Kỹ năng lãnh đạo: CIO chịu trách nhiệm quản lý bộ phận CNTT nên họ cần có khả năng lãnh đạo phòng ban tốt.

Kỹ năng giao tiếp tốt: Kỹ năng giao tiếp tốt bằng cả lời nói và văn bản cùng với kỹ năng thuyết trình cũng là một yếu tố cần thiết của một CIO. Ngoài ra họ cũng cần phải biết cách lắng nghe và biết cách ứng xử tình huống sai cho phù hợp nhất.

Kỹ năng quản lý dự án và phòng ban: Quản lý và triển khai nhiều dự án và phòng ban chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng và liền mạch.

Thiết lập ngân sách dự án: Công việc của CIO là giám sát ngân sách bộ phận và đầu tư thích hợp, nên CIO cần có kỹ năng về tài chính và kế toán, phân chia ngân sách để đạt được lợi ích tối đa.

Quản trị rủi ro: CIO cần có khả năng xác định trước các nguy hiểm tiềm ẩn khiến dễ bị vi phạm an ninh mạng và lên phương án để đảm bảo dữ liệu của công ty an toàn.

Xây dựng mối quan hệ: Xây dựng mối quan hệ với các giám đốc điều hành khác, cân bằng lợi ích đôi bên.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về CIO là gì? Hy vọng những thông tin khám phá mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.