BBQ là gì? Những điều thú vị về BBQ chắc hẳn bạn chưa biết

BBQ là gì? Những điều thú vị về BBQ chắc hẳn bạn chưa biết? Hãy cùng nhau đi khám khá chi tiết trong bài viết của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu chính xác BBQ là gì?

BBQ là gì? Những điều thú vị về BBQ chắc hẳn bạn chưa biết

BBQ là từ viết tắt của cụm từ Barbecue trong tiếng Anh, đây là hình thức làm chín đồ ăn (chủ yếu là những loại thịt) bằng cách nướng trực tiếp đồ ăn trên bếp than hồng.

Các loại thịt được sử dụng phổ biến là thịt bò, thịt heo, thịt dê, thịt gà,… đã được sơ chế để nguyên con hoặc cắt ra thành từng miếng kèm với rau củ giúp cho việc ăn được tiện lợi hơn và nhìn món trông hấp dẫn hơn. Ngoài ra, nướng BBQ có thể sử dụng than hoặc củi tự nhiên để nướng.

Nguồn gốc của BBQ là gì

Đến nay nguồn gốc ra đời của món BBQ vẫn còn là đề tài gây tranh cãi của nhiều người. Ban đầu, có rất nhiều người cho rằng nước Mỹ chính là khởi nguồn của món BBQ. Với Texas nổi tiếng về các trang trại rộng lớn, những người chủ ở đây đã tổ chức nấu nướng ngoài sân vườn của mình tạo nên những món thịt bò BBQ nổi tiếng hiện nay, sau đó thì có thêm bang California với BBQ gà và hải sản.

Theo một số tài liệu khác thì BBQ được phát hiện bởi ông Christopher Columbus vào năm 1492 khi ông đã đặt chân tới Cộng hòa Dominica khi ông nhìn thấy người bản địa nướng các tảng thịt trên những bếp lò lửa. Tuy nhiên với một số người nhập cư vào Mỹ thì lại là món ăn do người Pháp sáng biến ra, vì BBQ bắt nguồn từ một từ của tiếng Pháp “barbe-a-que” – “từ mõm đến đuôi” – ám chỉ việc làm thịt nướng được xiên vào một cái que.

Một số khác thì kể lại rằng nướng BBQ vốn đã xuất hiện từ rất lâu ở các nước khu vực châu Âu, người ta phát hiện ra rằng nếu như nướng thịt bò, lợn thì sẽ mang lại mùi vị rất là ngon. Nhưng nó lại vô cùng phổ biến trên những hòn đảo Caribbean, Mexico và phía bắc của cùng Nam Mỹ. Đến những năm 1800, món nướng BBQ lần đầu được “trình làng” tại bang Texas.

Những điều bạn chưa biết về BBQ

– Ở Úc, người ta thưởng rủ nhau tổ chức tiệc BBQ tại các công viên. Vì vậy, các lò nướng miễn phí luôn được trang bị sẵn tại các công viên của quốc gia này.

– Có thể bạn chưa biết, xốt chấm là một thành phần quyết định đến hương vị của các món BBQ. Từ đó người ta mới áp dụng nước xốt vào các món ăn khác

– Ở miền Trung của Mexico người ta thường sử dụng thịt cừu làm BBQ. Còn người dân Bắc Mexico thì lại thích thịt dê hơn.

– Mặc khác các món BBQ từ hải sản và cá lại đặc biệt được ưa thích bởi người dân trên đảo Caribbean.

– Ở châu Âu thì thịt lợn và thịt bò nướng BBQ vẫn được yêu thích nhất.

– Còn tại Hàn Quốc, các món BBQ đặc biệt được yêu thích. Bởi khi ăn kèm BBQ với kim chi và rau sống thì lại rất ngon và còn không bị ngán.

Trên đây là những chia sẻ BBQ là gì và nguồn gốc của BBQ được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích dành cho bạn.

>>> Xem thêm: Xuyên không là gì?