Hiện tượng vòi rồng là gì? Tác hại của nó gây ra như thế nào

Hiện tượng vòi rồng là gì? Tác hại của nó gây ra cho con người như thế nào? Cùng nhau đi khám phá kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu hiện tượng vòi rồng là gì?

Hiện tượng vòi rồng là gì? Tác hại của nó gây ra như thế nào

Vòi rồng là một cột khí xoáy rất dữ dội, sẽ hút từ bề mặt đất lên trên đám mây vũ tích, tạo thành một hình giống như một cái phễu di động treo lủng lẳng từ một đám mây, trông giống như một cái vòi vậy. Có thể hiểu một cách đơn giản là, để cho một cơn lốc được phân biệt là một cơn lốc xoáy thì nó phải vừa được tiếp xúc với bề mặt đất và những đám mây.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vòi rồng là gì?

Theo những chuyên gia khí tượng thủy văn lâu năm, xoáy khí xuất hiện khi một khối không khí nóng và ẩm xung đột với một khối không khí lạnh và khô ở bên trên. Tuy nhiên, nếu như xoáy khí có áp suất trung tâm thấp đồng nghĩa với vật chất trong tâm xoáy đó loãng khiến cho không khí nóng ẩm bị hút lên phía trên và hình thành nên vòi xoáy có những chuyển động mạnh mẽ, từ đó tạo nên hiện tượng vòi rồng.

Những tác hại của vòi rồng gây ra như thế nào

Hiện nay hiện tượng vòi rồng đang xảy ra ngày càng nhiều. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này chính là sự biến đổi khí hậu toàn cầu đang trở nên trầm trọng. Đặc biệt nó gây ra khá nhiều hậu quả lớn cho nhân loại chúng ta.

– Với sức gió mạnh có thể đạt tới 200km/h, vòi rồng cũng có thể bẻ cong thuyền và cuốn người đứng xem ra với biển cả ngay lập tức. Nó thậm chí có thể phá hủy những căn nhà xây bằng gạch không kiên cố một cách dễ dàng.

– Đối với vòi rồng lửa, nó có thể khiến cho ngọn lửa lan rộng ra và làm nặng tình trạng cháy rừng lên.

– Trong quá trình di chuyển, vòi rồng cuốn theo nhiều bụi khí hoặc thậm chí các vật thể lạ và ném đi sau đó. Điều này có thể dẫn đến thương tích đối với con người

Trên đây là những giải đáp hiện tượng vòi rồng là gì và nguyên nhân xảy ra hiện tượng này được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Hành tinh là gì?