Hành tinh là gì? Sao và hành tinh khác nhau ra sao

Hành tinh là gì? Sao và hành tinh khác nhau như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy khám phá hết bài viết nhé.

Tìm hiểu hành tinh là gì?

Hành tinh là gì? Sao và hành tinh khác nhau ra sao

Hành tinh là một thiên thể nằm ngoài trái đất, có kích thước lớn đáng kể, xoay xung quanh một ngôi sao nào đó, hành tinh có khối lượng không giới hạn để diễn ra hoạt động phân rã nhiệt của deuterium và nó có khối lượng lớn hơn khối lượng cần thiết của một hành tinh trong Hệ mặt trời của chúng ta.

Hành tinh nằm trong Hệ Mặt Trời được định nghĩa như sau:

1. Nó phải xoay xung quanh Mặt Trời

2. Phải có khối lượng đủ lớn để lực hấp dẫn của chính nó có thể vượt qua được các lực hút khác sao cho nó có hình dạng cân bằng thuỷ tĩnh (gần như hình cầu)

3. Lực hấp hẫn của hành tinh đã phải “hút sạch” các vật thể có trọng lượng nhỏ hơn nó và nằm trong quỹ đạo của chính nó (ngoại trừ những vệ tinh tự nhiên của hành tinh)

Sự khác nhau giữa sao và hành tinh là gì?

– Về khối lượng: Sao sẽ thường có khối lượng lớn hơn so với hành tinh rất nhiều. Khối lượng tối thiểu của một ngôi sao bằng khoảng 7% của Mặt Trời còn hành tinh lại có khối lượng tối đa nhỏ hơn những con số này.

– Về chuyển động: Một hành tinh sẽ có quỹ đạo chuyển động quay cố định quanh một ngôi sao nào đó, hệ sao hay tàn dư sao. Còn ngôi sao có thể có quỹ đạo quay cố định hoặc không được cố định.

– Về nhiệt độ: Nhiệt độ của một ngôi sao do chính bản thân nó sinh ra thông qua phản ứng nhiệt hạch. Nhiệt độ bề mặt của một ngôi sao khoảng 2.800 đến 50.000 độ C (2.727 – 49.727 độ C) còn nhiệt độ tại tâm là khoảng vài triệu đến vài chục triệu độ C. Nhiệt độ của một hành tinh là do các bức xạ nhiệt từ ngôi sao chủ. Hiện nay, hành tinh nóng nhất con người quan sát được có nhiệt độ khoảng 4.300 độ C (để tìm hiểu về hành tinh nóng nhất trong vũ trụ, mời các bạn xem thêm Tại Đây).

– Về sự phát sáng: Sao tự phát ra ánh sáng của chính mình còn hành tinh phát sáng là do chúng phản chiếu ánh sáng của sao chủ. Nếu không có ánh sáng từ các vì sao, các hành tinh sẽ trở nên tối tăm và không thể quan sát bằng mắt thường.

Trên đây là những giải thích hành tinh là gì và sự khách nhau giữa sao với hành tinh được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả theo dõi hết bài viết.

>>> Bài viết liên quan: Đường xích đạo là gì?