Trái phiếu là gì? Đặc điểm nhận biết của trái phiếu ra sao

Trái phiếu là gì? Đặc điểm nhận biết của trái phiếu ra sao? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết của chúng tôi nhé.

Giải mã trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì? Đặc điểm nhận biết của trái phiếu ra sao

Trái phiếu là một loại hình chứng khoán huy động vốn trong đó quy định những nhà phát hành (đi vay) phải trả cho các nhà đầu tư (cho vay) một số tiền với một mức lãi suất cố định trong một khoảng thời gian xác định. Nhà phát hành trái phiếu có nhiệm vụ phải hoàn trả khoản cho vay cho bên nhà đầu tư khi trái phiếu đáo hạn.

Đặc điểm nhận biết của trái phiếu là gì?

Bất cứ cá nhân hay tổ chức doanh nghiệp hoặc chính phủ đều có thể tiến hành mua trái chủ hoặc trái phiếu đang hiện hành. Trên trái phiếu có thể sẽ ghi tên của trái chủ được gọi là trái phiếu ghi danh hoặc trái phiếu có thể không ghi tên thì sẽ được gọi là trái phiếu vô danh.

Người cho các nhà phát hành trái phiếu vay tiền thì sẽ gọi là trái chủ. Trái chủ sẽ không chịu trách nhiệm nào về hiệu quả của việc sử dụng vốn vay từ người vay tiền. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền nợ như đã cam kết trong bản hợp đồng cho vay.

Người phát hành trái phiếu có thể là một doanh nghiệp (đây còn được gọi là trái phiếu của doanh nghiệp), một tổ chức của chính quyền công như: chính quyền (sẽ được gọi là công trái hay trái phiếu chính phủ); kho bạc nhà nước (còn gọi là trái phiếu kho bạc).

Trái phiếu sẽ đem về tiền lãi cho nhà đầu tư. Đây là khoản thu lợi nhuận cố định thường kỳ và không bị phụ thuộc vào kết quả kinh doanh hằng tháng.

Bản chất của đầu tư trái phiếu là chứng khoán nợ. Vì vậy một khi công ty bị phá sản, giải thể thì số cổ phần của công ty trước hết phải được thanh toán cho những người đang nắm giữ trái phiếu trước đó. Đây được xem như là một nghĩa vụ bắt buộc phải làm. Sau khi trả nợ trái phiếu xong thì cổ phần mới được chia lại cho những cổ đông.

Có nên đầu tư vào quỹ mở trái phiếu

Quỹ mở trái phiếu là quỹ được quản lý bởi công ty quản lý Quỹ. Quỹ này đầu tư chủ yếu vào tài sản có lợi nhuận cố định như trái phiếu chính phủ, trái phiếu ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp có uy tín.

Khi tham gia Quỹ mở, các nhà đầu tư không cần phải có vốn lớn, số tiền tối thiểu sẽ được quy định theo từng Quỹ. Bên cạnh đó, giảm thiểu rủi ro đến ít nhất vì được quản lý chuyên nghiệp bởi công ty Quản lý Quỹ. Vì vậy, Quỹ mở trái phiếu thường phù hợp với những người có ít vốn nhưng muốn có thu nhập cố định, ngoài ra còn tránh được nhiều rủi ro.

Trên đây là những giải đáp trái phiếu là gì và đặc điểm của trái phiếu được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Đầu tư tài chính là gì?