Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây nên hiện tượng này

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây nên hiện tượng này ra sao? Cùng nhau khám phá hết bài viết để tìm ra câu trả lời chính xác nhé.

Lý giải hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây nên hiện tượng này

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí trên Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn đến từ Mặt trời có thể xuyên qua cả tầng khí quyển và chiếu xuống mặt đất; mặt đất sẽ hấp thu nhiệt nóng lên lại bức xạ sóng dài vào trong khí quyển để khí CO2 hấp thu làm cho không khí bị nóng lên.

Để có thể dễ hiểu một cách hơn. chúng ta liên tưởng ngay tới những ngôi nhà kính khi nó được hấp thụ ánh mặt trời tự nhiên. Khi năng lượng mặt trời xuyên qua được cửa nhà hoặc mái nhà làm bằng kính. Nguồn năng lượng này sẽ hấp thụ và phân tán ra thành nhiệt lượng tỏa ra không gian. Khiến cho toàn bộ không gian bên trong ngôi nhà kính sẽ ấm lên.

Khí trong nhà kính sẽ có tác dụng lại và giữ nhiệt của Mặt Trời, không cho lượng nhiệt này phản xạ đi. Nếu như lượng khí này được tồn tại vừa phải thì sẽ giúp cho Trái Đất luôn ở mức nhiệt độ cân bằng. Tuy nhiên, bởi hiện tượng này đang gia tăng quá nhiều trong bầu khí quyển vì nên nó làm cho Trái Đất đang bị nóng lên.

Nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính là gì

Khí CO2 trong không khí là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính. Khí CO2 trong khí quyển nó giống như một tấm kính dày bao phủ xung quanh Trái đất biến nó giống như một ngôi nhà kính lớn.

Nếu không có bầu khí quyển xung quanh lớp bề mặt Trái đất sẽ có nhiệt độ thấp trung bình là -23 độ C nhưng trên thực tế nhiệt độ trung bình của trái đất là 15 độ C. Điều này cũng có nghĩa là hiệu ứng này đã làm cho Trái đất của chúng ta bị nóng lên 38 độ C.

Ngày nay các hoạt động như sinh hoạt, khai thác và phát triển của chính con người cùng với các hoạt động làm ảnh hưởng đến môi trường như chặt phá rừng bừa bãi khiến cho khí CO2 ngày càng tăng cao, hiện tượng hiệu ứng nhà kính cũng vì vậy mà tăng cao. Nhiệt độ trong không khí của Trái Đất cũng theo đó mà tăng lên trông thấy. Theo ước tính của các nghiên cứu nhà khoa học, nhiệt độ của Trái đất sẽ tiếp tục tăng lên khoảng 1,5 – 4,5°C vào thế kỷ tiếp theo.

Ngoài CO2 ra thì các khí CH4, CFC, SO2, metan, ozôn, các halogen và hơi nước cũng là những nguyên nhân gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra, sự phát triển chóng mặt của dân số và công nghiệp cũng ảnh hưởng tới nhiệt độ Trái đất.

Lợi ích của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính giúp cân bằng nhiệt độ của Trái Đất khi lượng khí vừa đủ. Tuy nhiên thì khi lượng khí quá cao, sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Và khiến cho Trái Đất nóng lên nhanh chóng.

Khi có hiệu ứng nhà kính, thì con người mới có thể tồn tại được. Bởi nếu không có hiệu ứng nhà kính nhiệt độ Trái Đất sẽ hạ xuống còn – 18 độ C.

Trên đây là những giải đáp về hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì và nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng này được chúng tôi gửi đến quý khán giả theo dõi bài viết.

>>> Bài viết liên quan: Hiệu ứng Domino là gì?