Châu Á có bao nhiêu quốc gia? Đôi nét về khu vực Châu Á

Châu Á có bao nhiêu quốc gia? Đôi nét về khu vực Châu Á? Để giải đáp được những thắc mắc này mời bạn khám phá hết bài viết nhé.

Tìm hiểu chính xác Châu Á có bao nhiêu quốc gia?

Châu Á có bao nhiêu quốc gia? Đôi nét về khu vực Châu Á

Châu Á gồm có 50 quốc gia độc lập. Các nước của khu vực Châu Á được bao quanh bởi biển Bắc Băng Dương ở phía bắc còn ở phía Đông là biển Thái Bình Dương, cùng với Ấn Độ Dương ở phía nam. Khu vực này được tách biệt với khu vực châu Phi bởi kênh đào Suez.

Biển Địa Trung Hải và Biển Đen chính là nơi phân tách giữa hai khu vực châu Á với châu Âu. Đường biên giới của 2 châu lục này được chạy dọc theo qua dãy núi Caucasus, Biển Caspian, sông Ural và dãy núi Ural. Ranh giới địa lý này chạy xuyên qua lãnh thổ của các nước Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy mà một số nước này nằm ở cả hai khu vực Châu Á và Châu Âu.

Các quốc gia Đông Á bao gồm: Đài Loan (Taiwan), Hàn Quốc (Korea), Mông Cổ (Mongolia), Nhật Bản (Japan), Triều Tiên (North Korea), Trung Quốc (China,

Các quốc gia Đông Nam Á gồm: Brunei, Cam-pu-chia (Cambodia), Đông Timor (Timor-Leste), Indonesia, Lào (Laos), Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan (Thailand), Việt Nam (Vietnam)

Các quốc gia Nam Á gồm có: Afghanistan, Ấn Độ (India), Bangladesh, Bhutan, Iran, Maldives, Nepal, Pakistan, Sri Lanka

Các quốc gia Tây Á bao gồm: Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia), Armenia, Azerbaijan, Bahrain, UAE, Georgia, Iraq, Israel, Jordan, Kuwait, Lebanon (Liban), Oman, Palestine, Qatar, Cộng hòa Síp (Cyprus), Syria, Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey), Yemen

Các quốc gia Trung Á gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan

Giới thiệu về vị trí địa lý của Châu Á

Châu Á hay còn gọi với cái tên khác là Á Châu – là một trong những châu lục có phần diện tích cũng như dân số cao hàng đầu trên thế giới. Khu vực Châu Á nằm ở Bắc bán cầu và Đông bán cầu với diện tích lớn lên tới hơn 44.4 triệu km2, trong đó phần diện tích đất liền rộng khoảng 41,5 km2 và phần diện tích đảo là 2.9 triệu km2. Nếu xét về mặt địa lý, Châu Á nằm tiếp giáp vói 2 châu lục lớn khác trên thế giới là Châu Phi và Châu Âu, kéo dài từ điểm cực Bắc đến vùng xích đạo.

Không chỉ là một châu lục có diện tích lớn nhất hiện nay mà Châu Á còn được biết đến là một châu lục đông dân nhất trên thế giới. Được biết, theo thống kế mới nhất, số lượng người dân sinh sống ở châu Á lên đến hơn 4 tỷ người, chiếm khoảng 60% dân số trên thế giới. Châu Á được chia thành 5 khu vực lần lượt là: Đông Á, Đông Nam Á, Tây Á, Trung Á và Đông Á với nhiều quốc gia khác nhau.

Trên đây là những giải đáp Châu Á có bao nhiêu quốc gia và đôi nét về vị trí địa lý của Châu Á được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả theo dõi hết bài viết.

>>> Bài viết liên quan: Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia?