Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Ngày này được bắt nguồn từ đâu

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Ngày đặc biệt này được bắt nguồn từ đâu? Cùng khám phá trong bài viết để tìm ra câu trả lời chính xác nhé.

Lý giải thứ 6 ngày 13 là ngày gì?

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Ngày này được bắt nguồn từ đâu

Trong nền văn hóa phương Tây, thứ 6 ngày 13 chính là một ngày cực kỳ xui xẻo, nó được gọi là Black Friday. Nếu lịch thứ 6 rơi vào ngày 13 thì tất cả mọi việc diễn ra trong ngày này sẽ rất xui xẻo, không tốt và nó có thể xảy ra những chuyện không vui với bạn.

Sự sợ hãi rất lớn có liên quan đến thứ 6 ngày 13 xuất hiện trong năm được đặt riêng cho một cái tên khoa học gọi là friggatriskaidekaphobia. Tên gọi này được xuất phát từ tên của một nữ thần trong thần thoại ở Bắc Âu Frigga và triskaidekaphobia có ý nghĩa là sợ con số 13.

Tính theo Dương lịch, thứ 6 ngày 13 sẽ luôn xuất hiện ít nhất một lần trong một năm, thậm chí có những năm đặc biệt ngày đen tối này xuất hiện tới 3 lần.

Nguồn gốc của thứ 6 ngày 13 là gì?

Nỗi ám ảnh của tất cả mọi người về thứ 6 ngày 13 thường được gọi là “paraskavedekatriaphobia”. Nó được bắt nguồn từ một câu ghép trong tiếng Hy Lạp:  Παρασκευή, δεκατρείς và φοβία, có nghĩa là “Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, nỗi sợ hãi ám ảnh mỗi người”. Khi đánh vần các từ trên chúng ta có thể thấy tổ hợp của các từ như: paraskevodekatriaphobia, paraskevidekatriaphobia hay friggatriskaidekaphobia. Hay đây chính là một hình thái đặc biệt của sự sợ hãi triskaidekaphobia (nỗi ám ảnh về con số thứ 13).

Theo các nhà sử học phân tích thì con số 13 được coi là một trường hợp đặc biệt từ những tháng năm 1780 TCN bởi trong bộ luật Hammurabi của người Babylon không xuất hiện điều luật thứ 13. Ngoài ra, các khái niệm được lưu truyền từ thời cổ đại cũng chỉ phân loại đến số 12 cá thể khác nhau. Ví dụ điển hình nhất như 12 cung hoàng đạo, có 12 vị thần Hy Lạp, có 12 tháng trong 1 năm, …

Những việc không nên làm trong thứ 6 ngày 13

– Không nên đi qua một đám tang trong ngày đặc biệt này

– Không nên đi cắt tóc vào ngày này

– Bạn không nên di chuyển bằng thuyền vào ngày này

– Không nên bắt đầu thực hiện kinh doanh vào thứ 6 ngày 13

– Không nên sinh đẻ vào thứ 6 ngày 13.

– Không nên ghi tên của mình số thứ tự 13 lên bất cứ danh sách vào ngày này

– Không nên thực hiện thay đổi giường vào ngày này

– Không nên đi đâu xa vào ngày thứ 6 ngày 13

– Không nên cắt móng tay trong ngày này

Trên đây là những giải đáp thứ 6 ngày 13 là ngày gì và nguồn gốc của nó được chúng tôi gửi đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu Valentine là ngày gì?