Tết nguyên đán là gì? Ý nghĩa của ngày tết âm lịch

Tết nguyên đán là gì? Ý nghĩa của ngày tết âm lịch như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của mục khám phá dưới đây nhé.

Tìm hiểu tết nguyên đán là gì?

Tết nguyên đán là gì? Ý nghĩa của ngày tết âm lịch

Tết Nguyên Đán (còn có những cái tên gọi khác là Tết Cả, Tết ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay chỉ gọi đơn giản là Tết) đây là dịp lễ đầu năm Âm lịch vô cùng quan trọng và có ý nghĩa nhất trên toàn lãnh thổ đất nước Việt Nam.

“Tết” là cách đọc theo âm Hán – Việt của chữ “tiết”, “nguyên” theo chữ Hán có ý nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai ra một cái gì đó và “đán” là buổi sáng sớm mai, vì vậy đọc đúng phiên âm phải ngày tết quan trọng trong năm là “Tiết Nguyên Đán”.

Cách tính ngày tết nguyên đán như thế nào

Tết Nguyên đán sẽ được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của năm theo âm lịch, thông thường tết âm sẽ muộn hơn Tết Dương lịch từ 1 đến 2 tháng vì tuân theo quy luật 3 năm nhuận 1 tháng lịch Âm. Vậy nên thời điểm để bắt đầu Tết Nguyên đán sẽ rơi vào trong khoảng thời gian từ ngày 21 tháng của 01 đến ngày 09 tháng của 02.

Tết Nguyên đán diễn ra vào đúng thời điểm những người nông dân nhàn rỗi, nghỉ ngơi thoải mái nhất để chuẩn bị tiếp vụ mùa tiếp theo. Vì theo truyền thống từ xa xưa thì hầu hết mọi người dân của Việt Nam đều làm nông vì vậy những lúc có thời gian rảnh rỗi thì sẽ có tâm lý phấn khởi, bù đắp cho những ngày làm việc đồng áng vất vả.

Ý nghĩa của ngày tết nguyên đán là gì?

Với người Việt Nam, ngày Tết Nguyên Đán không chỉ là khoảng thời gian của sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới theo lịch Âm lịch mà nó còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa khác như tâm linh, văn hóa… Theo quan niệm của người phương Đông, đây là khoảng thời gian trời và đất có sự giao hòa và con người cũng trở nên gần với thần linh hơn bao giờ hết.

Tết Nguyên Đán xưa chính là dịp để người nông dân bày tỏ được lòng thành kính của mình đến các vị thần linh giúp đỡ họ như như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời… và cầu nguyện cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi bội thu. Bên cạnh đó, tết nguyên đán còn được coi là ngày “làm mới”, ngày để tất cả mọi người có thể hy vọng vào một năm mới diễn ra an lành, sung túc, thuận lợi trong cả năm sau và gác lại mọi điều không may mắn diễn ra trong năm cũ. Do vậy, vào dịp Tết, gia đình nào cũng tất bật dọn dẹp, sắm sửa, trang trí lộng lẫy nhà cửa cho thật đẹp.

Đây cũng là dịp mọi người làm mới lại về phần tình cảm và tinh thần để mối liên hệ với người thân được gắn bó hơn, tinh thần thoải mái, tươi vui hơn. Trong dịp Tết, các gia đình thường tụ họp chúc Tết nhau, cùng nhau thắp nén hương tưởng nhớ ông bà, Tổ tiên, tạ ơn ông bà, Tổ tiên đã phù hộ trong suốt một năm qua.

Trên đây là những giải đáp tết nguyên đán là gì và ý nghĩa của ngày tết nguyên đán được chúng tôi gửi đến đọc giả, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Tết thanh minh là gì?