Năm nhuận là gì? Cách tính năm nhuận như thế nào

Năm nhuận là gì? Cách tính năm nhuận như thế nào theo âm lịch và dương lịch? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của mục khám phá nhé.

Tìm hiểu năm nhuận là gì?

Năm nhuận là gì? Cách tính năm nhuận như thế nào

Năm nhuận còn thường được gọi là ngày nhuần. Còn trong tiếng Anh, năm nhuận có tên là Leap Year. Thông thường, chúng ta vẫn thường biết, một năm sẽ có 365 ngày và chia ra làm 12 tháng. Còn năm nhuận sẽ được hiểu một cách đơn giản nhất là một năm có 366 ngày nếu tính theo lịch dương. Và trong năm nhuận sẽ có 13 tháng (nếu tính theo lịch âm).

Còn năm nhuận trong Âm lịch sẽ có 13 tháng thường được rất nhiều nước khu vực châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,… sử dụng lịch này và coi trọng nó.

Tại sao cần phải tính năm nhuận

Như chúng ta đều biết, Trái đất thường quay xung quanh mặt trời đúng một ngày, tức là khi tính theo năm chúng ta luôn phải thực hiện những phép làm tròn. Chính do điều này sẽ gây ra những sai số trong cách tính năm nhuần dẫn đến sự sai lầm trong việc quan sát các hiện tượng trong thiên nhiên, hiện tượng thời tiết thay đổi,…. gây ra những khó khăn trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày.

Để khắc phục những sai số này, người ta sẽ phải định kì tính năm nhuận và đảm bảo cho các hiện tượng ấy diễn ra một cách đúng tự nhiên, đúng theo chu kì quan sát.

Hướng dẫn cách tính năm nhuận âm lịch và dương lịch

Cách tính năm nhuận Dương lịch

Để tính năm nhuận trong Dương lịch, chúng ta phải lấy những năm đó đem chia cho 4. Nếu số năm đó chia hết cho 4 thì năm Dương lịch đó sẽ là năm nhuận. Với những năm cố số tròn thế kỷ (có 2 số đó là 00 ở cuối) thì lấy số năm đó chia cho số 400. Nếu sô đó chia hết cho 400 thì năm đó sẽ là năm nhuận.

Cách tính năm nhuận Âm lịch

Để tính năm nhuận theo Âm lịch, lấy số năm Dương lịch chia cho 19. Nếu chia hết cho 19 hoặc có số dư là một trong các số như 3; 6; 9; 11; 14; 17 thì năm Âm lịch đó là năm nhuận và có tháng nhuận.

Trên đây là những giải đáp năm nhuận là gì và cách tính năm nhuận được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc.

>>> Bài viết liên quan: Tết thanh minh là gì?