Trăng máu là gì? Hiện tượng này được xảy ra khi nào

Trăng máu là gì? Hiện tượng trăng máu được xảy ra khi nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy khám phá hết trong bài viết nhé.

Giải thích hiện tượng trăng máu là gì?

Trăng máu là gì? Hiện tượng này được xảy ra khi nào

Trăng máu là một hiện tượng khá đặc biệt của nguyệt thực toàn phần. Nhiều người thường cho rằng mỗi khi trăng máu xuất hiện thì sẽ kéo theo nhiều sự kiện nào đó xắp diễn ra, thậm chí còn có ý kiến cho rằng đó chính là ngày tận thế của cả nhân loại.

Nhưng trên thực tế thì trăng máu là một hiện tượng của thiên văn tự nhiên. Hiện tượng này thường xuất hiện khi mặt trăng di chuyển vào phần bóng tối của Trái Đất sẽ tạo nên việc mặt trăng che mất ánh sáng từ mặt trời phát ra. Do ánh sáng bị khúc xạ từ mặt xuyên qua tầng lớp khí quyển của trái đất nó sẽ khiến cho mặt trăng có màu đỏ rực như màu của máu. Vậy nên, mặt trăng lúc đó sẽ tối hơn bình thường và xuất hiện với màu đỏ nhạt bởi nó chỉ đi ngangqua vùng bóng tối của trái đất mà thôi.

Hiện tượng trăng máu xuất hiện khi nào?

Trắng máu thường xuất hiện ở những lần xảy ra nguyệt thực khi mặt trăng, mặt trời và trái đất xếp thẳng hàng với nhau (đây là một trường hợp đặc biệt nhất của nguyệt thực). Theo như thống kê cho thấy thì hiện tượng trăng máu chỉ xuất hiện 4 lần khá hiếm hoi trong lịch sử. Nó chỉ được xuất hiện 4 lần trong khoảng thời gian 500 năm qua.

Mỗi khi hiện tượng trăng máu xảy ra, đều có một sự kiện lớn sắp được xảy ra trên thế giới như: chiến tranh, thay đổi triều đại của một quốc gia hoặc là tần suất xảy ra thiên tai gia tăng nhiều hơn. Theo ước tính đo lường bởi NASA thì “4 lần trăng máu sẽ xuất hiện liên tiếp vào các năm 2032, 2033 tới đây.

Trăng máu là điềm gì?

Theo quan niệm của những nền văn hóa dân gian trên thế giới, hiện tượng trăng máu xuất hiện sẽ kèm theo điềm xấu. Trăng máu chính là biểu trưng của tà đạo và tai họa. Chính vì thế, một khi trăng máu xuất hiện là sẽ báo hiệu ngày tận thế sắp đến gần.

Trong Kinh Thánh “Khải Huyền” có mô tả rằng khi Chiên Con mở ấn thứ sáu, Mặt Trời sẽ trở nên tối tăm như túi lông đen và Mặt Trăng trở nên như huyết. “Kinh Cựu Ước” cũng nhắc đến “Trước ngày tận thế là Mặt Trăng đỏ máu,…”.

Trong cuốn “Đại tàng chính kinh” của Phật giáo cũng có ghi chép về hiện tượng nhật nguyệt thực toàn phần. Trăng máu sẽ báo hiệu tai họa, dịch bệnh hoặc bị nạn ôn dịch,… gây ảnh hưởng đến cuộc sống an nhiên của người dân.

Đến nay, những lý giải điềm báo về hiện tượng trăng máu vẫn còn là một ẩn số. Cổ nhân nói về sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người, tai họa Trời cao giáng xuống không phải là ngẫu nhiên.

Trên đây là những giải thích hiện tượng trăng máu là gì và khi nào thì hiện tượng này xuất hiện được chúng tôi gửi đến đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Giải mã hiện tượng động đất là gì?