Lan đột biến là gì? Cách phân biệt với các loại lan thường

Lan đột biến là gì? Cách để phân biệt với các loại lan thường như thế nào? Cùng đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của mục khám phá nhé.

Tìm hiểu lan đột biến là gì?

Lan đột biến là gì? Cách phân biệt với các loại lan thường

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu đột biến là những sự thay đổi về vật chất di truyền, là những sự biến đổi gen, biến đổi ADN hoặc thay đổi nhiễm sắc thể để có thể di truyền lại cho các thế hệ sau nay, thế hệ sau sẽ khác so với thế hệ trước.

Về cơ bản thì Lan đột biến cũng là một dạng của sự Biến dị di truyền – Đột biến và Biến dị không di truyền – Thường biến.

Lan đột biến là một loài lan sở hữu cấu trúc nhiễm sắc thể mới được hình thành nhưng khá lỏng lẻo và được thể hiện qua các hình dạng khác nhau như thân, lá, hoa khác so với quần thể lan và nó chưa từng được xuất hiện trước đây.

Đặc điểm nhận dạng của lan đột biến là gì?

Lan đột biến có đặc điểm nổi bật là có hình dáng đẹp, hoa nở thường có hình dáng độc đáo, đẹp một cách tự nhiên, không lai tạp với các loài khác, có mùi thơm đặc biệt. Phong lan đột biến có thể nói là độc nhất vô nhị, hiếm khi xuất hiện cây thứ hai giống như vậy. Tuy nhiên, chúng cũng đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt tỉ mỉ hơn so với các loại lan khác.

Cây lan đột biến nó có thể di truyền đột biến để từ một loại lan này có thể nhân giống lên thành nhiều cây lan khác, tất cả đều bị đột biến gen sẽ cho ra một loại lan mới độc đáo chưa từng có, khác hoàn toàn với đặc điểm của cây bố mẹ, khác màu sắc của cây bố mẹ. Tuy nhiên, chúng sẽ được phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau với xác suất thành công là 1/1000.000 hoặc 1/10.000 để có thể sinh ra được một loài mới.

Cây lan nào sở hữu những gen đột biến, nhưng cách tạo nên sự đột biến của mỗi loại là hoàn toàn khác nhau, phổ biến nhất hiện nay là dòng Lan Phi Điệp với đặc tính của nó là dễ trồng, dễ dàng nhân giống và số lượng cây lan đột biến ngoài tự nhiên đẩy lên cao hơn hẳn.

Cách phân biệt lan đột biến và các loại lan thường

Đối với loại lan 5 cánh trắng đang hot hiện nay thì để phân biệt lan đột biến so với lan thông thường, dựa vào đặc điểm chính sau:

– Đài hoa: Khuôn cánh có vai ngang hoặc vai bay là đẹp, loại vai rủ hoặc vai xuôi thì là bình thường.

– Môi hoa: Lưỡi hoa hình tròn hoặc hình trái tim, hình táo là đẹp nhất. Sau đó là đến yếu tố màu sắc của hoa.

– Màu sắc hoa: Màu sắc đẹp độc đáo nhất ở lan đột biến thường là loại hoa 5 cánh trắng với mắt hồng, đỏ, tím…; hoặc màu hồng cả bông, tím cả bông… Độ tương phản giữa màu hoa và mắt hoa càng lớn thì càng có giá trị.

– Thân, lá: Thân chủ trò, lá hình lá mít, sắp xếp kiểu chân rết hoặc lá hình cái thìa… là đẹp nhất.

Trên đây là giải đáp chi tiết lan đột biến là gì và đặc điểm của loại hoa này được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Xem thêm: Giả thiết hay giả thuyết từ nào chính xác hơn.