Rét nàng bân là gì? Nguồn gốc của tên gọi này ra sao

Rét nàng bân là gì? Nguồn gốc của tên gọi rét nàng bân ra sao? Cùng theo dõi hết bài viết để khám phá được ra câu trả lời chính xác nhé.

Giải thích rét nàng bân là gì?

Rét nàng bân là gì? Nguồn gốc của tên gọi này ra sao

Rét nàng Bân là tên thường gọi đợt rét cuối cùng của thời tiết mùa xuân thường xảy ra vào tháng Ba Âm lịch ở khu vực miền Bắc Việt Nam hay nó còn được coi là đợt rét muộn nhất. Đây là một đợt rét đậm, kéo dài khoảng vài ngày, thường kèm theo những cơn mưa nhỏ, mưa phùn do nét đặc trưng của kiểu di chuyển của một khối không khí lạnh cuối mùa không phải nó chạy từ Bắc xuống Nam mà đi hơi lệch về phía Đông qua phía vịnh Bắc Bộ, đưa hơi nước từ ngoài biển vào đất liền và chúng di chuyển không mạnh như những đợt rét của mùa đông.

Nguồn gốc của tên gọi nét nàng bân là gì?

Nàng Bân là cô con gái của Ngọc Hoàng nhưng cô lại khác với nhiều chị em của mình, nàng Bân rất chậm chạp và có phần hơi vụng về. Tuy nhiên, nàng Bân này vẫn được cha mẹ nuông chiều. Ngọc Hoàng và Vương Mẫu dù thương con thua kém chị em nhưng không biết làm gì cả, mới bàn nhau gả chồng cho cô nàng này để nàng biết thêm nhiều công việc nội trợ trong gia đình nhà chồng.

Chồng của nàng Bân cũng là một người trên thiên. Nàng yêu chồng của mình lắm. Thấy mùa rét đã đến, cô nàng định tâm may cho chồng của mình một cái áo ngự hàn. Nhưng cô vụng về quá, khi bắt đầu mùa rét, nàng Bân đã bắt đầu thực hiện công việc may vá song cứ loay hoay mãi, cô tìm được cái nọ thì thiếu cái kia, khi se được chỉ thì chưa có kim để may, đưa sợi vào định dệt thì thoi, suốt lại bị hỏng. Đến nỗi trời đã sắp chuyển sang mùa xuân rồi mà cô chỉ mới may trọn được hai cổ tay.

Nhưng nàng Bân này vẫn không nản chí. Cô may mãi qua cả tháng Giêng rồi đến hết tháng Hai, cho tới khi chiếc áo may xong thì vừa lúc thời tiết hết rét. Nàng Bân buồn bã. Thấy con âu sầu như vậy, Ngọc Hoàng cảm động với tâm chân tình của con mình bèn làm cho trời trở rét lại mấy hôm để chồng của nàng mặc thử áo tự tay nàng may.

Từ đó thành lệ, hàng năm vào khoảng tháng Ba tuy mùa rét đã qua, mùa nóng đã tới nhưng có lúc tự nhiên rét lại mấy hôm, người ta gọi cái rét đó là rét nàng Bân. Tục ngữ có câu: Tháng Giêng rét đài, tháng Hai rét lộc, tháng Ba rét nàng Bân là vì thế.

Trên đây là những giải đáp rét nàng bân là gì và nguồn gốc của tên gọi này được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ bổ sung thêm kiến thức cho bạn đọc.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu Lan đột biến là gì?