Động đất là gì? Nguyên nhân tạo nên hiện tượng địa chấn

Động đất là gì? Nguyên nhân tạo nên hiện tượng địa chấn là gì? Cùng khám phá hết bài viết này để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé.

Tìm hiểu về hiện tượng động đất là gì?

Động đất là gì? Nguyên nhân tạo nên hiện tượng địa chấn

Động đất là một hiện tượng rung động đột ngột của phần vỏ Trái đất, mức độ mạnh hay yếu tuỳ vào từng trận (no được xác định bằng độ Richter) do quá trình dịch chuyển các mảng thạch quyển hoặc do các đứt gãy ở dưới bề mặt trái đất và được truyền qua các khoảng cách lớn.

Một trận động đất đơn độc thường sẽ được kéo dài không quá vài giây, những trận động đất được đánh gia nghiêm trọng nhất cũng chỉ kéo dài thời gian tối đa là 3 phút.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng động đất là gì?

Nguyên nhân nội sinh như: hiện tượng sụt lở của các lỗ rỗng trong lòng đất; núi lửa phun trào hoặc do các sự vận động bên trong trái đất tạo nên sự tích tụ năng lượng tại vùng có phát sinh động đất.

Hiện tượng động đất do sụp lở các hang động ngầm ở dưới mặt đất và động đất cũng do các vụ trượt lở đất đá tự nhiên với những khối lượng lớn (loại động đất này sẽ chỉ làm rung chuyển một khoảng vùng hẹp và chiếm khoảng 3% tổng số những trận động đất thế giới).

Động đất kiến tạo (chiếm 90%) có liên quan với hoạt động của việc đứt gãy kiến tạo, đặc biệt là các đứt gãy này ở rìa các mảng thạch quyển, sự vận động kiến tạo ở các đới hút chìm; nó liên quan đến hoạt động của macma xâm nhập vào phần vỏ trái đất làm phá vỡ trạng thái cân bằng áp lực vốn có trước đây của đá vây quanh làm đá phát sinh ứng suất và khi bị đứt vỡ thì xảy ra động đất; liên quan đến sự biến đổi tướng đá từ dạng tinh thể này sang dạng tinh thể khác gây co rút và dãn nở thể tích đá làm biến đổi lớn về thể tích cũng gây ra động đất.

Nguyên nhân ngoại sinh: bao gồm động đất do thiên thạch rơi và va chạm vào trái đất.

Nguyên nhân nhân sinh: hiện tượng động đất xảy ra do hoạt động con người làm thay đổi ứng suất đá gần với bề mặt đặc biệt là các vụ thử nghiệm hạt nhân, nổ nhân tạo bên dưới lòng đất hoặc tác động của áp suất cột nước những các hồ chứa nước, hồ thủy điện mà con người xây dựng nên.

Mức độ nguy hiểm của động đất

Động đất là một nguyên nhân sẽ gây ra các vụ sóng thần. Khi xảy ra hiện tượng động đất ở trong lòng đại dương, sức gây địa chấn đẩy một khối nước khổng lồ lên trên cao. Trong khoảng mấy trăm kilomet khối nước bị đẩy lên cao rồi nó rơi xuống, tạo nên những đợt sóng lớn tràn khắp qua các đại dương rồi đổ bộ vào bên trong đất liền. Đôi khi động đất còn khiến cho núi lửa hoạt động trở lại, thậm chí có những núi lửa đã tắt từ lâu cũng bất ngờ hoạt động. Do lòng đất bị nứt ra sẽ tạo cơ hội cho nhũng dòng macma phun trào. Những hiện tượng này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra những tai họa không lường.

Vì động đất xảy ra rất bất ngờ cũng như tính chất nguy hiểm của nó, trong khi chúng ta không thể làm gì để ngăn chặn nó, nên cách duy nhất để đối phó là làm sao để giảm đến mức tối đa thiệt hại mà động đất gây nên.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ động đất là gì rồi phải không nào, hy vọng những thông tin trên sẽ đem lại kiến thức bổ ích dành cho bạn đọc.

>>> Xem thêm: Phở không người lái là gì?