Sấm sét là gì? Nên làm gì khi trời xảy ra hiện tượng này

Sấm sét là gì? Nên làm gì khi trời xảy ra hiện tượng sấm sét? Nếu bạn đang có những thắc mắc như vậy hãy khám phá hết trong bài viết này nhé.

Giải mã hiện tượng sấm sét là gì trong tự nhiên

Sấm sét là gì? Nên làm gì khi trời xảy ra hiện tượng này

Sét hay tia sét là một hiện tượng phóng điện trong tầng khí quyển giữa các đám mây bay lơ lửng và mặt đất hay giữa các đám mây mang theo các điện tích khác dấu nhau, đôi khi nó còn xuất hiện trong các trận phun trào của núi lửa hay những trận bão bụi (cát). Khi phóng điện trong tầng khí quyển tia sét có thể di chuyển với một tốc độ là 36.000km/h.

Sấm hay sấm sét là âm thanh được tạo nên bởi tia sét và là một hiện tượng trong thiên nhiên. Tùy thuộc vào từng khoảng cách và bản chất của mỗi tia chớp, âm thanh của sấm nghe được có thể là dạng âm thanh ngắn hoặc dài âm trầm lớn kéo dài hoặc rất ngắn. Tiếng sấm thường sẽ đi sau ánh sáng của  những tia chớp lóe lên.

Khi tia chớp lóe lên, theo sau một khoảng thời gian ngắn là tiếng sấm nổ, đây là hiện tượng mô tả rõ ràng nhất rằng tốc độ của âm thanh chậm hơn so với tốc độ đi của ánh sáng. Vì sự khác biệt lớn này, người ta có thể tính toán chính xác được tia chớp cách bao xa bằng việc đo thời gian giữa việc nhìn thấy tia chớp được lóe lên và âm thanh của sấm nghe được.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng sấm sét là gì?

Khi hai đám mây mang điện tích trái dấu đến gần nhau, hiệu điện thế của chúng có thể lên rất cao tới hàng triệu vôn. Giữa hai đám mây này sẽ có hiện tượng phóng tia sáng điện và bằng mắt thường sẽ quan sát được một tia chớp. Vài giây sau chúng ta mới nghe thấy tiếng nổ lớn hoặc nhỏ, đó gọi là sấm (do tốc độ của ánh sáng nhanh hơn tốc độ của âm thanh vì vậy ta sẽ thấy tia chớp trước). Khi đám mây dông mang theo điện đi gần mặt đất đến những khu vực trống trải, gặp phải một vật có độ cao như cây cối, người cầm cuốc xẻng… thì sẽ xảy ra hiện tượng phóng tia sáng điện giữa những đám mây và mặt đất. Người ta gọi đó là hiện tượng sấm sét.

Khi trời xuất hiện sấm sét cần phải làm gì?

Nếu ở trong nhà

Nên đứng ra xa cửa ra vào, cửa sổ, hoặc các đồ dùng điện, tránh nơi ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước. Nếu trường hợp không cần thiết không nên sử dụng điện thoại.

Nên rút phích cắm của các thiết bị điện trước khi trời mưa giông xảy ra bởi dây điện kết nối với mạng lưới bên ngoài vì vậy có thể bị ảnh hưởng tia sét đánh lan truyền.

Nếu ở ngoài trời

Tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy móc, hàng rào sắt… và tránh các khu vực cao hơn xung quanh.

Nên tìm chỗ khô ráo, chỗ thấp và giữ ở tư thế chụm hai chân, cúi người sát mặt đất (nhưng không chạm hay nằm xuống đất) với hai tay bịt tai… Đặc biệt, không đứng gần nhau nếu là một nhóm người.

Nếu như cảm thấy tóc bị dựng lên, điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào, ngay lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không đặt tay lên đất hay nằm xuống đất.

Trên đây là những giải thích hiện tượng sấm sét là gì và những việc cần làm khi trời xuất hiện sấm sét được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả theo dõi hết bài viết này.

>>> Bài viết liêm quan: Hiện tượng sóng thần là gì?