Sóng thần là gì? Dấu hiệu nhận biết hiện tượng xắp xảy ra

Sóng thần là gì? Dấu hiệu nhận biết hiện tượng sóng thần xắp xảy ra? Cùng nhau khám phá trong bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Giải mã hiện tượng sóng thần là gì?

Sóng thần là gì? Dấu hiệu nhận biết hiện tượng xắp xảy ra

Hiện tượng của một loại các đợt sóng dâng lên cao khi một thể tích lớn của đại dương được dịch chuyển một cách chớp nhoáng trên một vùng lớn được gọi là hiện tượng sóng thần. Khi hiện tượng động đất xảy ra, làm chuyển dịch một khối địa chất lớn bên trên hoặc bên dưới bề mặt nước, núi lửa phun trào macma và do va chạm thiên thạch cũng sẽ đều gây ra hiện tượng thiên nhiên sóng thần.

Sóng thần là một hiện tượng thời tiết xếp được vào loại nguy hiểm nhất hiện nay. Nó để lại hậu quả cho người dân cực kì nghiêm trọng, nó nhấn chìm hàng trăm nghìn người chỉ trong vài giờ đồng hồ. Sóng thần thường xuyên xảy ra nhiều nhất là ở đất nước Nhật Bản. Sóng thần tiếng Nhật được gọi là Tsunami.

Nguyên nhân gây nên các vụ sóng thần là gì?

Các trận sóng thần thường được hình thành ở dưới đáy biển. Chúng đột ngột biến dạng chạy theo chiều dọc sau đó chiếm hết chỗ của lượng nước nằm phía bên trên nó. Sự di chuyển lớn chạy theo chiều dọc của phần vỏ Trái Đất có thể xảy ra ở các rìa lục địa. Các trận động đất được hình thành do va chạm hay tạo nên các cơn sóng khổng lồ cao hàng chục mét. Khi một mảng của phần lục địa va chạm với một mảng đại dương sẽ làm cho rìa lục địa chuyển động xuống bên phía dưới. Cuối cùng, do có áp suất quá lớn lên phần rìa mảng đã khiến nó bị nhảy giật lùi. Điều này sẽ tạo ra các đợt sóng chất động vào phần vỏ của Trái Đất. Đây cũng chính là nguyên nhân hình thành nên các trận động đất dưới đáy đại dương.

Ngoài ra, sạt lở đất bên dưới đáy biển và sụp đổ của những núi lửa cũng có thể gây ra các trận sóng thần. Nó làm chất động các cột nước khiến đá trượt xuống bên dưới đáy biển. Tương tự, sự phun trào núi lửa dưới ở đáy biển cũng có thể hình thành các trận sóng thần. Các cơn sóng to khổng lồ hình thành khi khối lượng của lớn nước bị dịch chuyển vị trí tạo nên sự chuyển động.

Năm 1950, người ta đã phát hiện ra rằng các cơn sóng thần có thể xuất hiện từ các vụ lở đất, núi lửa và va chạm thiên thạch. Những hiện tượng này khiến một lượng lớn nước chuyển chỗ một cách nhanh chóng. Năng lượng từ một vụ nổ hay một thiên thạch rơi vào trong nước và xảy ra va chạm. Khác với những cơn sóng thần do động đất gây ra, sóng thần hình thành từ nguyên nhân này thường nhanh chóng tan rã. Rất hiếm khi chúng lan tới bờ biển vì quá xa và diện tích nhỏ. Các hiện tượng này có thể gây ra những cơn sóng địa chấn trong một khu vực nhất định.

Dấu hiệu của hiện tượng sóng thần

– Khi nhận thấy những trận động đất lớn, vì chúng sẽ tạo nên những va chạm bên dưới lòng đất với đáy biển tác động trực tiếp đến thể thể tích nước dưới dại dương.

– Sự xuất hiện của các hạt bọt nước trên diện rộng, mùi hôi từ nước biển thổi vào.

– Khi đáy biển nghiêng làm cho mực nước rút khỏi bờ có thể lên tới hàng trăm mét, nhiệt độ của nước cao đột ngột, có tiếng nổ lớn ngoài đại dương.

– Hay một số hiện tượng như vệt sáng đỏ chân trời, các đàn hải âu bay ngược biển, tiếng ồn khi sóng va vào bờ biển, trên trời xuất hiện nhiều đám mây đen…

Trên đây là những giải đáp sóng thần là gì và dấu hiệu nhận biết của hiện tượng này được chúng tôi gửi đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Giải mã hiện tượng trăng máu là gì?