Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ

Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ bạn có biết không? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết của mục khám phá dưới đây nhé.

Tìm hiểu khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia?

Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ

Tính đến hiện nay, khu vực Đông Nam Á gồm có 11 quốc gia và được chia ra thành 2 nhóm:

– Nhóm quốc gia trong đất liền (Bán đảo Trung – Ấn) gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và phía tây của Malaysia.

– Nhóm nước nằm ngoài hải đảo (Quần đảo Mã Lai)  gồm: Indonesia, phía đông Malaysia, Singapore, Philipines, Đông Timor, Brunei.

Trong số 11 nước Đông Nam Á, thì có đến 10 quốc gia có hải giới, trừ quốc gia Lào, Philippines và Singapore là hai nước trong khu vực này không có địa giới nằm chung với bất cứ quốc gia nào khác.

Một số điều cần biết về khu vực Đông Nam Á

Đông Nam Á là một tiểu vùng địa lý nằm ở phía đông nam của châu Á, bao gồm cả các khu vực phía nam của quốc gia Trung Quốc, phần lục địa phía đông nam của tiểu lục địa của Ấn Độ và một phần phía tây bắc của nước Úc.

Khu vực Đông Nam Á có phía Bắc giáp với Đông Á, phía Tây giáp với Nam Á và vịnh Bengal, phía Đông giáp với châu Đại Dương và Thái Bình Dương, còn phía Nam giáp với Australia và Ấn Độ Dương.

Ngoài Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc vương quốc Anh và hai trong số 26 đảo san hô của quốc gia Maldives ở khu vực Nam Á, Đông Nam Á là tiểu vùng duy nhất khác tất cả các khu vực của châu Á nằm một phần ở Nam Bán cầu. Phần lớn của tiểu vùng này vẫn ở phía Bắc bán cầu. Quốc gia Đông Timor và phần phía Nam của nước Indonesia là những phần duy nhất nằm ở phía nam của xích đạo.

Một số thông tin khác về khu vực Đông Nam Á:

Diện tích: 4.545.792 km2 (1.755.140 dặm vuông Anh)

Dân số: 655.298.044

Mật độ dân số: 135,6/km2 (351/sq mi)

GDP (PPP): $796,6 nghìn tỷ

GDP (danh nghĩa): 2,557 USD nghìn tỷ (tỷ giá hối đoái)

GDP bình quân đầu người: 4,018 USD (tỷ giá hối đoái)

HDI: 0,684

Các nhóm dân tộc: Nam Á, Nam Đảo, Melanesia, Negrito, Papua, Người Việt, Hán-Tạng và Thái

Tôn giáo: Vật linh, Phật, Kitô, Nho, Hindu, Hồi, Satsana Phi, Đạo và Tín ngưỡng Việt Nam

Tên gọi dân cư: Đông Nam Á

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã biết được khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia rồi phải không nào, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Hiện tượng thủy triều đỏ là gì?