Nguyệt thực là gì? Có những loại nguyệt thực nào

Nguyệt thực là gì? Có những loại nguyệt thực nào bằng mắt thường có thể nhìn thấy được? Cùng nhau khám phá rõ hơn trong bài viết nhé.

Giải thích hiện tượng nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là gì? Có những loại nguyệt thực nào

Trước hết, bạn cần phải biết rằng, Mặt Trăng không tự nhiên phát ra ánh sáng. Sở dĩ bằng mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy vệ tinh tự nhiên duy nhất trên Trái Đất là do Mặt Trăng phản đã lại ánh sáng của Mặt Trời chiếu chính diện vào nó.

Thế nhưng, vào thời điểm Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời xếp thẳng hàng với nhau thì ánh sáng phát ra của Mặt Trời chiếu đến Mặt Trăng đã bị Trái Đất chặn lại, tức là lúc này Mặt Trăng bị khuất sau bóng của Trái Đất nên bị tối đen dần đi. Và hiện tượng này được khoa học gọi là nguyệt thực.

Vì Trái Đất chỉ có thể chắn được một phần ánh sáng của Mặt Trời mà thôi nên nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi mà Mặt Trăng đi qua một số vùng tối của Trái Đất.

Phân loại hiện tượng nguyệt thực

Nguyệt thực toàn phần

Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên cùng một đường thẳng. Mặt Trăng di chuyển vào vùng bóng tối của Trái Đất che khuất. Lúc này ánh trăng cũng sẽ bị mờ đi và Mặt Trăng sẽ xuất hiện màu đỏ đồng hoặc màu cam sẫm. Khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần diễn ra, tia sáng của Mặt Trời trước khi đến được Mặt Trăng thì nó đã chiếu vào chóp bóng của Trái Đất và nó bị khí quyển Trái Đất khúc xạ sang hướng khác. Các tia ánh sáng bước sóng ngắn đã bị khí quyển cản lại hết, chỉ còn các tia sáng có bước sóng dài (đỏ, cam) sẽ xuyên qua được, do đó, Mặt Trăng lúc này thường hiện ra dưới màu đỏ nhạt mà mắt thường ta có thể nhìn thấy được. Thời gian tối đa của hiện tượng nguyệt thực toàn phần là: 104 phút (trường hợp thường hay tái diễn).

Nguyệt thực một phần

Hiện tượng xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng xếp trên đường gần như thẳng hàng. Lúc này ánh trăng sẽ bị làm mờ đi và Mặt Trăng bị làm tối đi một phần. Mắt thường có thể nhìn thấy bóng của Trái Đất có màu đen (hoặc màu đỏ sẫm) đang che khuất đi một phần của Mặt Trăng. Trong quá trình xảy ra nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần có thể cũng xuất hiện trước và sau khi hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra. Nguyệt thực một phần thường kéo dài đến 6 giờ.

Nguyệt thực nửa tối

Xảy ra khi Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối của Trái Đất. Lúc này ánh trăng sẽ mờ và Mặt Trăng sẽ mờ và tối đi. Nguyệt thực bán phần khó nhìn thấy bằng mắt thường do ánh chói của Mặt Trời giảm thiểu.

Trên đây là những giải thích hiện tượng nguyệt thực là gì và cách phân loại nguyệt thực được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả.

>>> Bài viết liên quan: Trăng máu là gì? Hiện tượng này được xảy ra khi nào