Hiệu ứng Domino là gì? Nguyên tắc hoạt động của nó ra sao

Hiệu ứng Domino là gì? Nguyên tắc hoạt động của nó ra sao? Cùng nhau đi khám phá chi tiết hơn trong bài viết của chúng tôi nhé.

Giải thích hiệu ứng Domino là gì?

Hiệu ứng Domino là gì? Nguyên tắc hoạt động của nó ra sao

Hiệu ứng Domino được hiểu đơn giản và dễ dàng là sự thay đổi hành động, một thói quen như thế nào đó của một người bạn cũng trở nên ảnh hưởng cùng với tác dụng đổi mới mọi hành động kiến thức sẽ không giống tất cả tương quan.Hiệu ứng Domino xác minh rằng khi thay đổi một số hành vi bất kỳ như thế nào kia thì nó vẫn sẽ kích hoạt một chuỗi các phản ứng không giống, bên cạnh đó nó còn tạo nên một sự đổi khác vào hệ thống những hành vi liên quan.

Nguyên tắc cơ bản của hiệu ứng Domino là gì

Thực hiện một hành động nào đó liên tục hàng ngày

Việc thực hiện một số hành động hằng ngày, lặp đi lặp lại như một hành vi nhỏ và thực hiện nó liên tục, nhất quán. Việc làm này không chỉ khiến bạn cảm thấy hài lòng, mà còn cho thấy bạn hoàn toàn đủ để trở thành người mà bạn đang hướng đến.

Duy trì và chuyển sang hành động khác

Việc bạn duy trì được động lực và ngay lập tức chuyển đổi nó sang nhiệm vụ mới mà bạn đã hoàn thành trước đó. Hãy để cho việc hoàn thành một nhiệm vụ trước đó nó đưa bạn trực tiếp đến hành vi tiếp theo và lặp lại nó. Với mỗi lần được lặp lại như vậy, bạn sẽ có quyết tâm hơn, những lần hành động sau sẽ quyết liệt hơn.

Chia nhỏ mọi thứ để có thể kiểm soát được

Việc chia nhỏ công việc ra phù hợp với mình, bóc tách nó ra để cho việc quản lý nó sẽ dễ dàng kiểm soát hơn. Cũng như việc bạn bắt đầu thử nghiệm những thói quen mới, thay vì bạn dồn tất làm hết nó thì bạn hãy tập trung vào từng mảng miếng nhỏ để kiểm soát được nó và nó sẽ hoàn thành trong khả năng của chính mình.

Lý do xuất hiện hiệu ứng Domino

Thứ nhất, cuộc sống của chúng ta được hình thành bởi nhiều các thói quen liên tiếp nhau. Trên thực tế, có một mối liên hệ đáng ngạc nhiên giữa cuộc sống và hành vi của mỗi người. Mối liên hệ này là lý do chính khiến cho sự lựa chọn ở một khía cạnh nào đó trong cuộc sống của bạn sẽ ảnh hưởng đáng kinh ngạc đến những khía cạnh khác, cho dù bạn có dự tính trước ra sao.

Thứ hai, hiệu ứng Domino tận dụng một trong những nguyên lý cốt lõi về hành vi con người: sự cam kết và nhất quán. Hiện tượng này được giải thích trong cuốn sách kinh điển Influence của Robert Cialdini rằng nếu mọi người cam kết gắn chặt bản thân với một ý tưởng hay mục tiêu nào đó, ngay cả có ít đến mức nào, họ cũng sẽ có xu hướng trân trọng sự cam kết đó bởi đã coi ý tưởng hay mục tiêu này gắn chặt với hình ảnh bản thân.

Trên đây là những giải đáp hiệu ứng Domino là gì và nguyên tắc của hiệu ứng Domino được chúng tôi gửi đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Thủy triều đỏ là gì?