UEFA là gì? Nhiệm vụ và vai trò của liên đoàn này ra sao

UEFA là gì? Nhiệm vụ và vai trò của liên đoàn bóng đá UEFA ra sao? Cùng nhau tìm hiểu trong bài viết của hậu trường bóng đá để có câu trả lời chính xác nhé.

Giải đáp chi tiết UEFA là gì?

UEFA là gì? Nhiệm vụ và vai trò của liên đoàn này ra sao

UEFA là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Âu, Tiếng Anh của liên đoàn này là Union of  European Football Associations (UEFA). UEFA là đơn vị quản lý môn bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển của khu vực châu Âu. UEFA hiện đang là một trong 6 liên đoàn châu lục chịu sự quản lý bóng đá thế giới FIFA. Hiện nay liên đoàn UEFA có 55 liên đoàn các quốc gia là thành viên, các thành viên của liên đoàn UEFA không chỉ là các nước ở khu vực Châu Âu mà còn có một vài quốc gia nằm một phần lãnh thổ ở khu vực châu Á như Kazakhstan, Israel,…

UEFA được thành lập chính thức vào ngày 15 tháng 6 năm 1954 tại thành phố Basel, Thụy sĩ sau một cuộc thảo luận diễn ra giữa các liên đoàn bóng đá quốc gia Pháp, Ý và Bỉ. Khởi đầu với 25 nước thành viên, con số này đã được tăng lên gấp đôi vào đầu thập kỷ 1990 sau khi mà các quốc gia như Liên Xô, Tiệp Khắc và Nam Tư tan rã trở thành các quốc gia riêng biệt  như hiện nay. Năm 1959 trụ sở chính của liên đoàn bóng đá UEFA được đặt ở thủ đô Paris và sau đó ở Bern. Đến năm 1995, trụ sở chính của UEFA đã được rời về thành phố Nyon của Thụy Sĩ.

Nhiệm vụ của UEFA là gì?

Tổ chức này sẽ đại diện các liên đoàn bóng đá quốc gia ở châu Âu, tổ chức những giải đấu bóng đá hấp dẫn cho đội tuyển quốc gia khu vực và câu lạc bộ bao gồm các Giải vô địch bóng đá châu Âu như: UEFA Champions League, UEFA Europa League, Siêu cúp bóng đá châu Âu.

Liên đoàn bóng đá châu Âu cũng là đơn vị kiểm soát tiền thưởng, luật lệ giải và bản quyền truyền thông cho các giải đấu bóng đá này.

Liên đoàn UEFA đã thúc đẩy sự phát triển và cổ vũ cho những phong trào bóng đá phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia trong khu vực Châu Âu.

Đây là một trong những liên minh lục địa đóng vai trò rất quan trọng của liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA.

Liên đoàn này đã giúp các giải đấu bóng đá tại Châu Âu chuyên nghiệp và phát triển vượt bậc như hiện nay, trở thành khu vực số 1 thế giới về bóng đá phát triển.

Các giải thưởng của UEFA là gì?

Bên cạnh giải thưởng dành cho đội bóng vô địch của từng giải đấu, UEFA còn có các giả riêng như sau:

Cầu thủ xuất sắc nhất Châu Âu.

Thủ môn xuất sắc nhất.

Hậu vệ xuất sắc nhất.

Tiền vệ xuất sắc nhất.

Tiền đạo xuất sắc nhất.

Huấn luyện viên của năm.

Đội hình tiêu biểu của Châu Âu.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu UEFA là gì và nhiệm vụ của liên đoàn đoáng đá UEFA rồi phải không nào, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Aѕian Cup là giải đấu gì?