Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính của điều luật này

Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính của điều luật này trong thi đấu bóng đá ra sao, cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của hậu trường bóng đá nhé.

Tìm hiểu chi tiết luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính của điều luật này

Trong luật bóng đá FIFA, luật bàn thắng sân khách được hiểu làmột  phương pháp phá vỡ thế cân bằng khi 2 đội bóng chơi theo thể thức thi đấu lượt đi lượt về trên sân khách và trên sân chính nhà của họ.

Đây đã không phải là một điều luật quá xa lạ đối với cầu thủ cũng như người hâm mộ. Trên thực tế điều luật này cũng đã được áp dụng ở nhiều giải đấu bóng đá lớn trên khắp các châu lục trên thế giới như UEFA Champion Leagues; vòng loại giải FIFA World Cup, AFC Champion Leagues,…

Luật bàn thắng này mang ý nghĩa rằng, đội bóng nào càng ghi được nhiều bàn thắng hơn ở sân khách thì sẽ chiến thắng nếu hai đội trải qua lượt đi lượt về có tỷ số hòa.

Cách tính luật bàn thắng sân khác trong bóng đá

Trong 90 phút thi đấu chính thức

Nếu sau hai lượt trận lượt đi và lượt về mà tổng tỉ số giữa hai đội bóng đều bằng nhau thì đội nào xuất sắc ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách thì sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng trong, đội còn lại sẽ bị loại khỏi giải đáu.

Trong hiệp phụ

Trong trường hợp hai đội bóng hòa nhau với số lượng bàn thắng trên sân khách ngang với nhau hoặc cả hai đội đều không ghi được bàn thắng nào thì kết quả trận đấu sẽ được xác định sau thời gian 30 phút của 2 hiệp phụ sau đấu trận lượt về.

Dựa trên bàn thắng mà các đội ghi được ở hiệp phụ, ban tổ chức giải đấu sẽ xét theo luật để chọn ra đội bóng chiến thắng.

Nếu sau hiệp phụ mà cả hai đội vẫn không ghi được thêm bàn nào, trận đấu sẽ tiến đến loạt đá luân lưu để tìm ra đội giành quyền đi tiếp.

Những bất cập của luật

Như đã nói ở trên, luật bàn thắng sân khách không chỉ áp dụng cho 90 phút thi đấu chính thức mà còn có thể kéo dài sang hiệp phụ. Điều này đồng nghĩa với việc đội làm khách trong trận lượt về sẽ có được lợi thế khi có nhiều thời gian hơn để tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

Dẫu vậy, đội chủ nhà cũng sẽ có thêm thời gian để chơi trên sân nhà qua đó tận dụng lợi thế sân nhà để ghi bàn. Chính vì vậy, dù có đôi chút bất cập nhưng luật này vẫn đang được áp dụng rất rộng rãi tại các giải đấu lớn.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu luật bàn thắng sân khách là gì rồi đúng không nào, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn đọc.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu đá phạt góc là gì?