Ném biên là gì? Có những kỹ thuật ném biên nào khi thi đấu

Ném biên là gì? Có những kỹ thuật ném biên nào khi thi đấu trên sân? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của hậu trường bóng đá nhé.

Tìm hiểu ném biên là gì trong môn bóng đá 11 người

Ném biên là gì? Có những kỹ thuật ném biên nào khi thi đấu

Ném biên là một hình thức bắt đầu lại một trận đấu bóng khi một quả bóng đã không còn được nằm trong sân bóng nữa nhưng sẽ chỉ gọi là ném biên khi trái bóng lăn ra khỏi đường biên dọc, và người chạm vào bóng cuối cùng là người của bất cứ đội bóng nào. Khi đó đội ben kia sẽ nhận được quả bóng và thực hiện ném biên. Nhưng vậy có vẻ cũng chưa dễ hiểu nhỉ sẽ có nhiều người thắc mắc, vậy thì có những trường hợp nào thì đội bóng sẽ được trọng tài cho hưởng một quả ném biên.

Trong quá trình bóng đang lăn trên sân dù là vô tình hay cố ý làm cho quả bóng đi ra khỏi đường biên dọc cụ thể hơn là toàn bộ trái bóng ra ngoài thì mới được tính. Và nếu chân của cầu thủ đội bóng này chạm vào trước khi đi ra ngoài đường biên dọc thì đội bóng bên kia sẽ được hưởng một quả ném biên, nhớ kỹ là tính cả hai đường biên trái và phải nhé.

Hướng dẫn các kỹ thuật ném biên trong bóng đá

Kỹ thuật ném biên tại chỗ

Giống như tên đúng gọi của mình, khi thực hiện kỹ thuật này thì cầu thủ ném biên sẽ đứng ngay tại chỗ. Tiếp đó, cầu thủ bắt đầu quan sát tổng thể sân bóng và tính toán được hướng ném bóng họ dự định. Khi đã nhắm được vị trí ném bóng, cầu thủ ném biên sẽ hơi hạ đầu gối xuống, ngả cơ thể ra phía sau thành giống hình cánh cung. Kết hợp với đó là hai tay phải cầm hai bên của quả bóng, các ngón tay dàn sốu ra trên bóng, ngón cái đặt đối xứng.

Khi thực hiện động tác ném bóng, hai chân của cầu thủ đạp mạnh lên trên mặt đất, bụng hóp lại và hai cánh tay duỗi thẳng về phía trước. Theo lực ném được sẽ tạo thành khiến trái bóng sẽ di chuyển đến hướng mà cầu thủ đã xác định từ trước. Một điều cần lưu ý trong khi ném, bàn tay phải để mở ra, không được chụm ngón tay lại để tránh ảnh hưởng quỹ đạo bay của trái bóng.

Kỹ thuật ném biên lấy đà

Được nâng cấp từ ném biên tại chỗ, ném biên lấy đà đòi hỏi cấu thủ phải nắm vững được các kỹ thuật của cách ném tại chỗ. Ưu điểm của ném biên lấy đà chính là tạo ra đường chuyền dài hơn, sắc bén hơn.

Để thực hiện kỹ thuật ném biên này, trước tiên cầu thủ lùi về sau đề chạy lấy đà, chỉ cầm bóng bằng một tay. Kế đó, chạy đà đến vị trí quy định ném và ngả người về phía sau thành hình cánh cung. Tương tự như ném bóng tại chỗ, hai tay đưa bóng về sau và ngay lập tức ném mạnh về hướng đã dự định.

Sau khi theo dõi hết bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu ném biên là gì và những kỹ thuật khi ném biên rồi đúng không nào. Hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận thêm được nhiều thông tin thú vị hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: Đá luân lưu là gì?