Đá luân lưu là gì? Nguy tắc khi thực hiện loạt đá gay cấn này

Đá luân lưu là gì? Nguy tắc khi thực hiện loạt đá gay cấn mà cầu thủ cần phải nắm được? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của hậu trường bóng đá dưới đây nhé.

Tìm hiểu chi tiết đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì? Nguy tắc khi thực hiện loạt đá gay cấn này

Đá luân lưu còn được gọi với những cái tên khác như sút luân lưu, đá phạt đền, đá Penalty. Đây là tên gọi sử dụng để chỉ về những loạt sút được thực hiện trên chấm 11m trong các trận đấu ở vòng loại trực tiếp để tìm ra đội thắng thua một cách rõ ràng. Hoặc trong lúc thi đấu, cầu thủ của đối phương bị phạm lỗi trong vòng cấm địa thì sẽ được trong tài cho hưởng phạt đền.

Trong tiếng Anh, loạt đá luân lưu có tên là Shootout. Thuật ngữ này được dùng khá phổ biến hiện nay, nhiều người hâm mộ bóng đá cũng biết đến kiểu đá này. Khi thi đấu, loạt sút luân lưu đóng một vai trò quan trọng và giúp đội bóng có thể chuyển hóa kết quả của trận đấu cực kỳ hiệu quả. Theo đó, đá số các đội bóng thường muốn tránh loạt đá luân lưu.

Đá luân lưu tuy có khả năng ghi bàn thắng rất cao, nhưng lại mang đến cho cầu thủ một áp lực rất lớn. Vì thế, khi đứng trước những loạt đá này cầu thủ phải chuẩn bị cho mình tâm lý vững vàng, tự tin vào cú sút của mình.

Những nguyên tắc khi thực hiện loạt đá luân lưu là gì?

– Trước tiên, trọng tài chính sẽ tung đồng xu để quyết định việc lựa chọn khung thành thực hiện loạt sút luân lưu. Để thuận tiện cho các cầu thủ trên sân khi di chuyển cũng như thực hiện các cú sút của mình, việc đá luân lưu sẽ được tiến hành trong một phần của sân và một phía khung thành nhất định. Trong trường hợp khung cầu môn hoặc sân gặp phải những lỗi mà không thể thi đấu, quyết định này sẽ được trọng tài thay đổi.Trọng tài tiếp tục tung một đồng xu để lựa chọn đội nào sẽ đá luân lưu đầu tiên. Theo đánh giá của rất nhiều chuyên gia cũng như những người hâm mộ trung thành của môn thể thao vua, đội đá đầu tiên là đội sẽ chiếm nhiều ưu thế hơn về mặt chiến thuật cũng như tâm lý khi đá.

– Mỗi đội bóng sẽ có 5 lượt sút luân lưu chính thức, huấn luyện viên trưởng sẽ là người lựa chọn ra 5 cầu thủ mà họ tin tưởng nhất để sút luân lưu trong giờ nghỉ, trước khi trọng tài cho bắt đầu loạt sút. Trong trường hợp trải qua 5 cú sút đầu tiên 2 đội vẫn hòa nhau, 2 đội sẽ tiếp tục thực hiện thêm những loạt phạt đền cho đến khi xác định được đội thắng – thua.

– Mỗi cầu thủ chỉ được đá luân lưu một lần duy nhất. Trong trường hợp 5 lượt sút đầu tiên không phân thắng bại, cầu thủ được phép sút lần 2 theo quy định.Nếu không tham gia sút luân lưu, các cầu thủ của cả 2 đội đều phải có mặt trên sân để theo dõi đồng đội.

– Theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, sút luân lưu phải được thực hiện chính xác, đúng quy trình. Nếu xảy ra bất cứ sai phạm trong quá trình tiến hành, trọng tài phải yêu cầu đội bóng đá thực hiện lại.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về hình thức đá luân lưu là gì và quy tắc khi thực hiện loạt sút này được chúng tôi gửi đến quý khán giả theo dõi bài viết.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu hình thức đá Play off là gì?