AFC Champions League là gì? Thể thức thi đấu thế nào

AFC Champions League là gì? Thể thức thi đấu của giải thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của hậu trường bóng đá để có được câu trả lời chính xác nhé.

Tìm hiểu chi tiết AFC Champions League là gì?

AFC Champions League là gì? Thể thức thi đấu thế nào

AFC Champions League hay còn thường được gọi là Cúp C1 châu Á . Đây là giải đấu được tổ chức thường niên dành cho các đội bóng trong khu vực Châu Á. Giải đấu AFC Champions League được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1967. Với tên gọi của giải ban đầu là Asian Club Championship. Đây là một giải đấu lớn trong khu vực có cấp độ tưng ứng với giải bóng đá UEFA Champions League, CONMEBOL Copa Libertadores, CAF, CONCACAF và OFC Champions League.

Hiện nay, giải bóng đá AFC Champions League có 32 đội bóng tham gia vòng bảng. Với các câu lạc bộ đến từ các quốc gia có nền bóng đá phát triển trong khu vực. Những đội bóng này được đặc cách vào thi đấu thẳng vòng trong. Những câu lạc bộ đến từ các quốc gia có nền bóng đá kém phát triển trong khu vực sẽ phải thi đấu từ vòng loại để tranh nhau chiếc vé tham dự chính thức. Kể từ năm 2009, nhà vô địch giải AFC Champions League sẽ không có quyền được đặc cách vào thẳng vòng trong bảng ACL mùa giải tiếp theo. Thể thức thi đấu này được áp dụng tương tự như các giải đấu bóng CONCACAF Champions League.

Đội vô địch AFC Champions League sẽ có được tấm vé tham dự đấu trường FIFA Club World Cup. CLB Al-Hilal (Ả Rập Saudi) và CLB Pohang Steelers là hai đội bóng giàu thành tích nhất đấu trường này. Khi mỗi đội bóng đã có 3 lần bước lên ngôi vô địch. Hiện tại CLB Al-Hilal cũng đang là nhà đương kim vô địch của giải đấu AFC Champions League.

Thể thức tranh tài của giải bóng đá AFC Champions League là gì

Kể từ mùa giải 2009, giải bóng đá AFC Champions League thi đấu theo thể thức từ vòng bảng có 32 đội bóng tham dự. Một số đội bóng đến từ quốc gia có nền bóng đá kém phát triển hơn sẽ phải tham dự vòng sơ loại. Các đội bóng được phân chia thành 2 khu vực thi đấu là miền Đông và miền Tây hoàn toàn tách biệt với nhau. Hai đội bóng nhất nhì mỗi bảng sẽ giành được vé vào vòng tiếp theo.

Các đội bóng miền Đông và Tây tiếp tục đối đầu với nhau tại vòng loại trực tiếp cho đến trận chung kết. Một đội đại diện cho miền Đông đối đầu với 1 đội đại diện cho miền Tây trong trận chung kết ACL.

Thời gian thi đấu diễn ra trong 2 giai đoạn, vòng bảng diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5, vòng loại trực tiếp diễn ra từ tháng 8 đến tháng 11. Số suất tham dự vòng bảng ACL phụ thuộc vào thứ hạng AFC của các quốc gia tương ứng.

Trên đây là những giải đáp AFC Champions League là gì và thể thức thi đấu của giải đấu AFC Champions League được chúng tôi gửi đến quý đọc giả.

>>> Bài viết liên quan: Giải thích AFF Cup là gì?