Công nghệ VAR là gì? Tất tần tật thông tin về công nghệ này

Công nghệ VAR là gì? Khi nào sẽ được áp dụng công nghệ VAR? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của hậu trường bóng đá để có câu trả lời nhé.

Giải thích công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì? Tất tần tật thông tin về công nghệ này

VAR là một khái niệm đã trở nên khá phổ biến trong bóng đá thời gian gần đây. VAR được viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee – công nghệ hỗ trợ các vị trọng tài bằng video. Công nghệ VAR được sử dụng để giúp cho những vị trọng tài phát hiện ra những lỗi của các cầu thủ thi đấu trên sân khi chưa quan sát kĩ càng.

Công nghệ VAR đã được thử nghiệm ở những trận đấu bóng đá ở các quốc gia Châu Âu – là cái nôi sản sinh ra nền bóng đá thế giới. Trong đó, lục địa già như – Anh, Đức, Ý là những nước tiên phong áp dụng công nghệ VAR vào bóng đá.

Lần đầu tiên công nghệ VAR được xuất hiện một cách công khai với toàn thế giới là tại giải bóng đá lớn nhất hành tinh năm 2018. World Cup 2018 đánh dấu cho sự phát triển của công nghệ áp dụng trong bóng đá. Trước khi có Var xuất hiện thì công nghệ goal line cũng là một công nghệ mang đến kết quả không tồi tại World Cup 2014.

Những tình huống cần đến công nghệ VAR là gì

Bàn thắng

Khi có một đội nào đó khiếu kiện về bàn thắng, công nghệ VAR sẽ được dùng để phát hiện những lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác diễn ra trong quá trình ghi bàn, ngay cả khi cầu thủ đó chỉ việt vị vài cm, bàn thắng đó cũng sẽ không được trọng tài chấp nhận.

Penalties

Khu vực nguy hiểm trong vòng cấm địa là nơi mà công nghệ VAR hay được sử dụng nhiều nhất. Quyết định thổi phạt hay không có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi đã tham khảo công nghệ VAR

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi chơi xấu bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi công nghệ này. Tuy nhiên VAR chỉ được trọng tài áp dụng đối với các tình huống rút thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với những tình huống phạt thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm

Trong thực tế, các trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm, tuy nhiên VAR cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

Trên đây là những giải đáp công nghệ VAR là gì và những tình huống cần sử dụng đến công nghệ này được chúng tôi gửi đến quý khán giả theo dõi bài viết.

>>> Bài viết liên quan: Bundesliga là giải gì?