V-League là gì? Toàn bộ thông tin chi tiết về giải V-League

V-League là gì? Toàn bộ những thông tin chi tiết về giải đấu bóng đá V-League. Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của hậu trường bóng đá nhé.

Giải mã thông tin V-League là gì?

V-League là gì? Toàn bộ thông tin chi tiết về giải V-League

V-League hay còn được gọi là giải đấu bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Đây chính là giải đấu bóng đá cao nhất trong hệ thống các giải đấu bóng đá nam tại quốc gia Việt Nam.

Giải đấu V-league được tổ chức tranh tài lần đầu tiên vào năm 1980 do liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức và điều hành. Và đội bóng lên ngôi vô địch đầu tiên năm 1980 đó là Tổng Cục Đường Sắt Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, giải đấu bóng đá V-league đã trải qua 37 mùa giải được tổ chức thành công. Đội bóng Thể Công và Hà Nội FC là hai câu lạc bộ dành được cúp vô địch nhiều nhất với tổng số 5 lần nhận được chiếc cúp vô địch.

Giải bóng đá V-League có bao nhiêu vòng đấu

Số lượng vòng đấu tại giải bóng đá V-League sẽ dựa vào số lượng câu lạc bộ đăng ký tham gia. Trong 2 mùa giải thi đấu chuyên nghiệp đầu tiên vào các năm 2000 – 2001 và 2001 – 2002 chỉ có 10 câu lạc bộ đăng ký tham gia. Mùa giải tiếp theo đã có tổng số 12 đội bóng đăng ký tham dự giải. Tới mùa giải năm 2005 V-League đã có 14 đội bóng tham dự và con số này vẫn còn được duy trì cho tới mùa giải năm 2022. Ban tổ chức giải cũng quyết định giữ nguyên số lượng 14 đội bóng tham dự mà không có ý định sẽ tăng thêm hay giảm đi. Tuy nhiên, từ mùa giải V-League năm 2020 đã có thay đổi về số lượng vòng đấu khi ban tổ chức giải quyết định tăng lên 26 vòng đấu.

– Giai đoạn 1 sẽ diễn ra 13 vòng đấu.

– Giai đoạn 2 sẽ diễn ra 7 vòng đấu dành cho top 8 đội bóng đã giành được chiến thắng ở trong giai đoạn 1.

– 5 vòng đấu cuối dành cho những đội bóng ở cuối bảng tranh nhau xuất trụ hạng.

Những đội bóng giàu thành tích nhất tại V-League

Xét về tổng số danh hiệu vô địch tại đấu trường V.League, Hà Nội FC và Thể Công chính là 2 đội bóng giàu thành tích nhất, mỗi đội đều sở hữu 5 danh hiệu vô địch. Tuy nhiên, nếu xét tổng thể về bảng xếp hạng huy chương, Hà Nội (4) có nhiều lần giành ngôi á quân hơn so với Thể Công (3).

Becamex Bình Dương và Cảng Sài Gòn là 2 đội bóng xếp ở vị trí tiếp theo, mỗi đội đều đã 4 lần giành được cúp vô địch tại V-league. Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng cũng có 3 lần vô địch. HAGL, Đồng Tâm Long An và Đồng Tháp có 2 lần giành chức vô địch.

Hải Quan, Nam Định, Công An Hà Nội, Tổng Cục Đường Sắt, Công An TPHCM, Quảng Nam là những đội bóng đá ít nhất 1 lần giành được cúp vô địch tại đấu trường V-league.

Trên đây là những giải đáp V-League là gì và những thông tin liên quan đến giải đấu cao nhất của Việt Nam được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả yêu thích thể thao nước nhà.

>>> Bài viết liên quan: Seagame là gì?