Ngoại Hạng Anh là gì? Những giải đáp về giải đấu này

Ngoại Hạng Anh là gì? Những giải đáp chi tiết về giải đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh, cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết cua hậu trường bóng đá nhé.

Giải thích chính xác Ngoại Hạng Anh là gì?

Ngoại Hạng Anh là gì? Những giải đáp về giải đấu này

Giải Ngoại hạng Anh là một giải đấu bóng đá chuyên nghiệp nhất dành cho các CLB của vương quốc Anh. Ngoại Hạng Anh là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống các giải đấu bóng đá của nước Anh, cũng là giải đấu chính thức trong hệ thống thi đấu bóng đá quốc gia.

Premier League gồm có 20 câu lạc bộ tham dự, giải đấu sử dụng hệ thống lên và xuống hạng cùng với giải đấu thấp hơn là English Football League (EFL). Đây được coi là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh hiện nay.

Ngoài các CLB đến từ nước Anh, những câu lạc bộ đến từ Xứ Wales vẫn có thể tham gia thi đấu tại Ngoại Hạng Anh. Premier League là giải đấu hoạt động như một công ty với 20 đội bóng là thành viên đóng vai trò như những cổ đông của công ty.

Giải đấu được chính thức thành lập vào ngày 20/2/1992 sau khi các câu lạc bộ đang chơi tại giải hạng Nhất khi đó tách ra khỏi hệ thống giải Football League, đó là giải đấu bóng đá được thành lập vào năm 1888. Premier League cũng được thành lập nhằm vào mục đích kiếm tiền về từ bản quyền truyền hình.

Những điều cần biết về giải bóng đá Ngoại Hạng Anh

Premier League có tổng số 20 đội bóng tham dự. Đây là giải đấu được tổ chức thi đấu theo thể thức đá vòng tròn một lượt, với số lượng 20 đội bóng này thì sẽ có 38 vòng đấu được diễn ra xuyên suốt mùa giải.

4 đội bóng đầu bảng sẽ giành được chiếc vé dự Champions League và 1 đội bóng xếp thứ 5 sẽ góp mặt ở vòng bảng giải đấu Europa League mùa giải sau đó. Các trận đấu tại Ngoại Hạng Anh thường diễn ra vào dịp cuối tuần thứ 7 và Chủ nhật hằng tuần. Tuy nhiên vẫn có một số trận đấu cũng sẽ diễn ra vào buổi tối giữa tuần.

Manchester United cũng là câu lạc bộ giàu thành tích nhất với 13 lần lên ngôi vô địch Ngoại hạng Anh

Giải Ngoại hạng Anh tính đến nay đã được phát sóng trên khắp 212 quốc gia và vùng lãnh thổ với 643 triệu hộ dân và 4,7 tỉ khán giả theo dõi trên truyền hình. Phần lớn các sân thi đấu bóng đá tại Premier League đầy ắp khán giả đến xem và gần như không một chỗ trống mỗi khi diễn ra.

Có tổng cộng 47 đội bóng Anh và 2 CLB đến từ Xứ Wales tham dự Premier League từ năm 1992 đến nay. Tuy nhiên mới chỉ có 6 nhà vô địch bao gồm Manchester United (13), Chelsea (5), Manchester City (4), Arsenal (3), Blackburn Rovers (1) và Leicester City (1).

Đội đang nắm giữ điểm cao nhất lịch sử Premier League là Manchester City với 100 điểm, điểm số kỉ lục được thiết lập ở mùa giải 2017-18. Hiện tại họ cũng đang là nhà ĐKVĐ của giải đấu.

Ban đầu Premier League có 22 đội tham dự, tuy nhiên đến năm 1995 giải đấu mới được giảm xuống còn 20 như hiện tại do mùa giải 1994-95 có đến 4 đội bóng xuống hạng và chỉ có 2 đội được thăng hạng.

Trên đây là những giải đáp Ngoại Hạng Anh là gì và những điều cần biết về giải đấu bóng đá hấp dẫn này được chúng tôi gửi đến quý đọc giả theo dõi bài viết này.

>>> Bài viết liên quan: Giải thích V-League là gì?