AFF Cup là gì? Thể lệ tranh tài ở các vòng đấu ra sao

AFF Cup là gì? Thể lệ tranh tài ở các vòng đấu ra sao? Nếu đang có thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của hậu trường bóng đá để tìm ra câu trả lời nhé.

Tìm hiểu chi tiết AFF Cup là gì?

AFF Cup là gì? Thể lệ tranh tài ở các vòng đấu ra sao

AFF là từ viết tắt của cụm từ ASEAN Football Federation. Dịch sang tiếng Việt của cụm từ này là Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á hay còn thường đươc gọi là Liên đoàn bóng đá ASEAN.

Giải đấu AFF cup được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Gồm có 12 nước thành viên như: Brunei, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanma, Philippines, Singapore, Thái Lan, Úc và Việt Nam.

Giải đấu được thành lập vào năm 1996 AFF Cup có tên gọi là Tiger Cup cho tới 2004 tên gọi mới được chuyển thành là AFF Suzuki Cup. Đến mùa giải thứ 12 giải đấu này chính thức được đổi tên thành AFF CUP vào năm 2018 và được duy trì đến tận ngày này.

Thể lệ thi đấu của giải AFF Cup là gì?

 

Thể lệ thi đấu vòng bảng

– 10 đội tuyển quốc gia được chia ra làm hai Bảng A và Bảng B, hai đội bóng nhất và nhì ở mỗi bảng sẽ lọt vào vòng Bán kết của giải đấu.

– Các tiêu chí để xếp hạng các đội bóng trong bảng đấu lần lượt là: 1) Điểm số; 2) Hiệu số bàn thắng bại; và 3) Tổng số bàn thắng đã ghi được trong tất cả các trận đấu vòng bảng. Nếu các đội đều ngang bằng ở cả 3 chỉ số kể trên, tiêu chí tiếp theo để xác định thứ hạng của đội tuyển đó là:

+ Kết quả đối đầu trực tiếp giữa các đội tuyển được xét

+ Đá luân lưu 11m nếu các đội tuyển được xét còn đang thi đấu trên sân

+ Điểm thi đấu Fair-Play

+ Kết quả bốc thăm

Thể lệ thi đấu bán kết và chung kết

– Sau khi xác định được các đội xếp nhất và nhì của Bảng A và Bảng B, các trận lượt đi và lượt về của vòng Bán kết sẽ được xác định như sau, trong đó đội xếp trước sẽ được đá sân nhà:

Lượt đi: Nhì bảng A gặp Nhất bảng B; và Nhìn bảng B gặp Nhất bảng A

Lượt về: Nhất bảng A gặp Nhì bảng B; và Nhất bảng B gặp Nhì bảng A.

– Hai đội thắng ở Bán kết sẽ lọt vào Chung kết, thi đấu 2 trận theo thể thức lượt đi và về, trong đó đội xếp trước được đá sân nhà:

Lượt đi: Thắng bán kết 1 gặp Thắng bán kết 2

Lượt về: Thắng bán kết 2 gặp Thắng bán kết 1

Trên đây là những giải đáp AFF Cup là gì và thể lệ thi đấu của giải AFF Cup được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả theo dõi bài viết.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu Cup C2 là gì?