Cup C1 là gì? Lịch sử ra đời của giải đấu bóng đá Cup C1

Cup C1 là gì? Lịch sử ra đời của giải đấu bóng đá Cup C1? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của hậu trường bóng đá nhé.

Giải mã Cup C1 là gì?

Cup C1 là gì? Lịch sử ra đời của giải đấu bóng đá Cup C1

Cúp C1 tên gọi đầy đủ của nó là UEFA Champions Leage. Đây là giải đấu bóng đá được tổ chức thường niên bởi Liên đoàn bóng đá Châu Âu. Nơi đây thường là nơi quy tụ hàng loạt những đội bóng hàng đầu đã khẳng định được tên tuổi, cầu thủ nổi tiếng ở khắp nơi trong Châu Âu.

Mỗi mùa giải của UEFA Champions League thường được tổ chức vào trung tuần tháng bảy hằng năm. Với vòng loại đầu tiên của giải đấu là play-off và có ba vòng sơ loại. Tại đây sẽ có 10 đội bóng giành được chiến thắng cuối cùng sẽ nhận được chiếc vé vào chơi tại vòng bảng. Cùng nhau tranh tài với 22 đội câu lạc bộ khác để đi thẳng tới vòng bảng tiếp theo.

Lịch sử ra đời của giải bóng đá Cup C1 là gì

Tiền thân của giải bóng đá Champions League chính là giải European Cup. Vào năm 1954, ông Gabrief Hanot đưa ra đề xuất thành lập ra một giải đấu bóng đá giữa những đội bóng đã giành được chức vô địch giữa các quốc gia ở châu Âu. Trận đấu đầu tiên được diễn ra vào ngày 4 tháng 9 năm 1955 giữa CLB Sporting Lisbon và CLB FK Partizan (Nam Tư) tại Lisbon (Bồ Đào Nha). CLB Real Madrid chính là đội bóng giành được chức vô địch đầu tiên trong tổng số 16 đội bóng tham gia.

Năm 1992, European Cup đã đổi tên thành UEFA Champions League (cúp C1). Cuộc chiến mới đã chính thức được khởi tranh trong năm 1996-1997. Lúc này, giải đấu Cup C1 chỉ dành cho những quán quân tại giải vô địch cấp quốc gia Châu Âu hay đang giữ chiếc Cúp vô địch ở mùa trước.

Giai đoạn 1955 – 1992: Điều lệ của giải đấu vẫn tuân thủ theo quy trình phân cặp để đấu loại trực tiếp. Mỗi vòng sẽ có 32 đội tranh tài và lần lượt trải qua 5 cuộc đụng độ căng thẳng cho đến khi tìm ra 2 gương mặt sáng giá nhất tiến thẳng vào chung kết UEFA Champions League.

Sau hơn 60 năm lịch sử cúp C1 thành lập và phát triển, giải đấu này không còn bị giới hạn riêng ở thị trường bóng đá châu Âu nữa. Nó đã lan rộng sức nóng ra quy mô toàn cầu và được người hâm mộ môn thể thao vua trên toàn thế giới đón nhận một cách nồng nhiệt

Trên đây là những giải đáp Cup C1 là gì và lịch sử ra đời của giải đấu này được chúng tôi gửi đến quý đọc giả theo dõi bài viết.

>>> Bài viết liên quan: Cup C2 là giải gì?