Aѕian Cup là giải đấu gì? Thể thức tranh tài như thế nào

Aѕian Cup là giải đấu gì? Thể thức tranh tài của giải Aѕian Cup như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc như vậy hãy theo dõi hết bài viết của hậu trường bóng đá nhé.

Giải thích Aѕian Cup là giải đấu gì?

Aѕian Cup là giải đấu gì? Thể thức tranh tài như thế nào

Asian Cup hay còn thường được gọi là Cúp bóng đá châu Á, đây là giải đấu bóng đá hàng đầu dành cho các đội tuyển quốc gia của khu vực châu Á có cấp độ tương đương với các giải bóng đá lớn như Euro và Copa America, giải đấu được ra đời vào năm 1956 và được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần.

AFC Asian Cup cũng là giải đấu cấp quốc tế lâu đời thứ 2 sau giải Copa America. Nhà vô địch hiện tại của giải đấu này đang là Qatar sau khi giành chức vô địch tại giải bóng đá  Asian Cup năm 2019. Israel là đội bóng duy nhất năm ngoài liên đoàn AFC từng vô địch giải Asian Cup năm 1964 và hiện Israel không còn là thành viên của liên đoàn bóng đá Châu Á AFC.

Giải đấu được ra đời vào năm 1956, chỉ 2 năm sau đó khi liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) chính thức được thành lập. Asian Cup 1956 được tổ chức tại Hồng Kông với 7 trong số 12 nước thành viên sáng lập tham gia giải. Giải đấu ban đầu chỉ có 4 đội tuyển quốc gia tham dự thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm trong 3 kỳ đầu tiên cho đến tận năm 1964. Mỗi liên đoàn trong khu vực tổ chức giải vô địch định kỳ 2 năm 1 lần với mức độ quan trọng khác nhau.

Đội bóng đang thành công nhất tại đấu trường Asian Cup là Nhật Bản với tổng 4 lần giành được chức vô địch vào những năm 1992, 2000, 2004 và 2011.

Thể thức thi đấu của giải Aѕian Cup là gì?

Kể từ Asian Cup năm 2019, có 24 đội tuyển quốc gia tham dự được chia thành 6 bảng đấu, mỗi bảng 4 đội tuyển. Các đội đứng ở vị trí nhất nhì mỗi bảng và 4 đội bóng đứng thứ 3 có thành tích thi đấu tốt nhất sẽ giành vé vào chơi tại vòng đấu loại trực tiếp.

Nếu các đội bóng có cùng điểm số thì sẽ phải xét yếu tố thành tích đối đầu trước, sau đó ban tổ chức mới tính đến hiệu số bàn thắng, số bàn thắng hai đội ghi được và nếu các chỉ số tiếp tục bằng nhau sẽ tính theo điểm fair-play (thẻ vàng được tính 1 điểm, thẻ đỏ trực tiếp và 2 thẻ vàng được tính 3 điểm, 1 thẻ vàng và sau đó lãnh thẻ đỏ trực tiếp được tính 4 điểm).

Tại vòng loại trực tiếp, mỗi đội được phép có 4 quyền thay người khi trận đấu bước vào hiệp phụ. Cũng kể từ Asian Cup 2019, sẽ không có trận tranh hạng ba nếu 2 đội thua ở bán kết.

Trên đây là những giải đáp Aѕian Cup là giải đấu gì và thể thức tranh tài của giải đấu này được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả.

>>> Bài viết liên quan: Luật bàn thắng sân khách là gì?