Tìm hiểu về luật cờ vây Trung Quốc có khác gì so với luật tại Việt Nam

Nếu bạn là một cao thủ chơi cờ vậy khi chắc chắn không còn xa lạ gì với các luật trên bàn cờ này đúng không nào? Tuy nhiên, bạn có tò mò muốn biết luật cờ vây Trung Quốc có gì khác so với luật chơi cờ vậy ở Việt Nam hay không? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Tìm hiểu về luật cờ vây Trung Quốc

Cờ vây là bộ môn đấu trí đỉnh cao đòi hỏi người chơi cần phải suy nghĩ thật kỹ sau mỗi nước đi nếu không muốn bị đối thủ hạ gục nhanh trong. Bộ môn này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, đây là một trò chơi dạng chiến lược dành cho hai người. Và nó đã được cộng đồng quốc tế công nhận là một trong những loại cờ có thời gian lâu đời nhất từng được con người phát minh ra. Loại cờ này hiện đang khá phổ biến ở Châu Á và đang dần lan rộng ra các Châu lục khác trong đó có Việt Nam.

Tìm hiểu về luật cờ vây Trung Quốc

Cách đếm đất theo luật của Trung Quốc

Không giống nhau căn bản nhất của luật TQ so với luật Việt là bên cạnh việc đếm đất chiếm được, ta phải cộng thêm cả số quân cờ đang có mặt như trên bàn. Ví dụ: Đen chiếm 75 đất, và có tổng cộng 127 quân trên bàn cờ thời điểm kết thúc, vậy tổng điểm của Đen sẽ là 202. Quân ăn được trong quy trình chơi sẽ được cho qua một bên và không cần quan tâm tới chúng.

Cách thức đếm đất này tuy thoạt nghe có vẻ phức tạp, có lẽ nó khá dễ hiểu và có nhiều lợi thế so với luật Việt.

Cách tính đất theo luật cờ vây Trung Quốc

– Cả hai bên đã đồng ý bỏ lượt. Cuộc chiến chính thức dừng ở đây. Không như luật Việt, việc lấp những đất chung cũng là một phần của trận đấu.

– Xác định các quân chết kỹ thuật, bốc chúng ra ngoài, và chúng hết nhiệm vụ. Ta cũng không cần quan tâm đến Các quân đã ăn.

– Thay đổi nơi và đặt thêm (hoặc bỏ bớt) quân cờ trong đất đối phương để chúng thành các ô chữ nhật. Cộng tổng. Ghi chú con số lại.

– Tách quân của 2 bên (trên bàn cờ) ra. Và cuối cùng đếm chúng.

– Điểm của người chơi sẽ tính là tổng của 3 và 4. Quyết định chính xác người chiến thắng cuối cùng sau đó cộng cho Trắng 7,5.

Tìm hiểu về luật cờ vây Trung Quốc

Đếm một nửa

Trên thực tại, nếu chơi theo luật cờ vây Trung Quốc, thường ta chỉ cần đếm số điểm của bên Đen.

Trước nhất, lấy 361 (số mục trên bàn 19×19) trừ đi số điểm không được tính là đất (nếu có khí chung trong tình trạng sống chung). Và chia đôi ra.

Lấy số điểm của bên Đen trừ đi 3,75. Nếu như số này to hơn con số ở trên, Đen thắng. Ngược lại, Đen thua.

Nguyên do cho phép toán như trên là, khi kết thúc, hầu hết 361 điểm trên bàn cờ bao gồm:

– Điểm không được tính là đất cho cả hai bên. (Khí chung trong trường hợp sống chung)

– Quân Đen và đất Đen chiếm được.

– Quân Trắng và đất Trắng chiếm được.

Một vài chú ý khi chơi cờ vây

Cờ vây là một loại cờ mà nhiệm vụ của hai người chơi là xây dựng những vùng đất cho bản thân. Cách thức chơi cờ vây hoàn toàn khác với một số loại cờ như: Cờ Caro hay cờ Othello như số đông người vẫn tưởng.

Mục đích chính của cờ vây là chiếm đất

Bắt đầu từ một bàn cờ trống, hai bên luân phiên đặt quân Trắng và Đen vào. Từ đó Các quân này không được phép di chuyển nữa. Nhiệm vụ của Những quân này là bao quanh Những khu vực cứng cáp trên bàn cờ để biến chúng thành đất của mình.

Cuộc đấu kết thúc khi hai bên đồng thời bỏ lượt (người chơi được phép bỏ lượt nếu muốn). Lúc đó ta tiến hành đếm đất của mỗi bên. Bên nào nhiều đất hơn thì thắng.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về luật cờ vây trung quốc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc khi chơi cờ vây. Ngoài ra, để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm về cờ vây khác thì đừng quên truy cập wedsite chúng tôi thường xuyên nhé.