Chia sẻ luật cờ vây cơ bản và mẹo chơi cờ vây từ cao thủ

Khi bạn chơi cờ vây thì chắc chắn điều đầu tiên bạn cần phải học đó là luật cờ vây. Vậy bạn đã nắm rõ những điều luật này hay chưa? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Tìm hiểu qua về cờ vây

Cờ vây là một trò chơi thuộc dạng chiến lược trừu tượng cho 2 người chơi, trong đó mục tiêu là bao vây lại đối thủ để chiếm nhiều lãnh thổ hơn.Cờ vây trong tiếng anh gọi là “go”, từ này được mượn trực tiếp từ tiếng Nhật “igo”. Trò chơi này được phát minh ở Trung Hoa thời cổ đại vào hơn 2.500 năm trước. Sau một thời gian hình thành và phát triển thì đây được coi là trò chơi bảng lâu đời nhất.

Chia sẻ luật cờ vây cơ bản và mẹo chơi cờ vây từ cao thủ

Trong những năm mới rồi, để nối tiếp duy trì sự tân tiến của cờ vây, nhiều CLB, nhiều liên đoàn cờ vây đã ra đời ở Các nước và giúp cho bộ môn này dần được rất nhiều người chú ý hơn. Tính tới giữa năm 2008, có khoảng trên 40 triệu người chơi cờ vây trên toàn thế giới, một phần rất to người chơi sống ở khu vực Đông Á. Tính tới tháng 12 năm 2015, Liên đoàn cờ vây quốc tế đã có tổng cộng 75 nhà nước thành viên và bốn tổ chức hiệp hội thành viên ở Những quốc gia Khác nhau.

Tại nước ta, cờ vây cũng đang dần trở nên một bộ môn được rất nhiều người trẻ thích thú và đang mong rằng được đánh giá. Vậy chơi cờ vây như thế nào? Chơi cờ vây cần gì? và luật chơi cờ vây ra sao? Cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

Công cụ chơi cờ vây bao gồm những gì

Để đều có bắt đầu học chơi cờ vây ngoài luật cờ vây ra thì chúng ta cần có bàn cờ và quân cờ. Bàn cờ vây có hình vuông, có 19 đường ngang dọc giao nhau, tạo thành 361 giao điểm. Trên bàn có 9 chấm đen gọi là sao, giúp cho người chơi đơn giản định vị trên bàn cờ. Điểm sao chính giữa bàn cờ thường gọi là Thiên Nguyên hay tengen. Bình thường, nếu bạn mới khởi đầu tìm hiểu về cờ vây thì thường sẽ được chỉ dẫn chơi trên bàn cờ cỡ nhỏ 9×9, sau đó là 13×13.

Quân cờ vây có 2 màu đen và trắng hay được làm bằng sành, sứ, nhựa, thủy tinh, đôi khi đều có là pha lê. Khi đánh, người chơi sẽ đặt Những quân cờ xuống bàn cờ ở Các giao điểm. Các quân cờ đứng cạnh nhau (ngang, dọc) sẽ làm nên Những đội ngũ quân. Các giao điểm trống cạnh quân hoặc lực lượng quân (ngang, dọc) gọi là khí. Quân hoặc đội ngũ quân nào hết khí sẽ bị nhấc ra khỏi bàn cờ trở thành tù binh.

Chia sẻ luật cờ vây cơ bản và mẹo chơi cờ vây từ cao thủ

Chia sẻ luật cờ vây cơ bản

Cờ vây là một loại cờ mà nhiệm vụ của hai người chơi là xây dựng những vùng đất cho mình. Mẹo chơi cờ vây hoàn toàn khác với cờ tướng, cờ vua, Caro hay Othello như nhiều người vẫn tưởng.

Cờ vây cũng chơi theo lượt như các loại cờ khác, mỗi lượt người chơi đặt 1 quân. Người cầm quân đen đi trước. Mục đích Cuối cùng của người chơi cờ vây là phải thu được càng nhiều Đất càng tốt. Đất ngay tại đây được hiểu là:

  • Các địa danh trên bàn cờ được phong bế tuyệt đối Bởi tại quân mình hoặc Bởi vì quân bản thân với Những biên bàn cờ.
  • Số lượng đất được tính bằng số giao điểm trống nằm bên trong khu vực bản thân bủa vây, không tính quân cờ.

Khi mà không cấp thiết, người chơi có thể bỏ qua lượt chơi của mình, Tuy vậy, nếu cả 2 người Hãy cùng cho qua thì ván cờ chấm dứt. Số điểm của mỗi người bằng số quân cờ bắt được cộng với số đất vây được tuyệt đối bằng quân của mình, ai nhiều điểm hơn thì người đấy thắng.

Một quân cờ vây khi đặt xuống bàn nên có chí ít 1 khí và không di chuyển nữa. Song song đó, khi chơi cờ vây người chơi không được đánh quẩn, nghĩa là không được đánh 1 nước lặp lại 1 trạng thái trước đây của bàn cờ.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cờ vây là gì và luật chơi cờ vây cơ bản như thế nào? Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp anh em chơi cờ vây tốt hơn.