Thông tin chơi cờ vây – Chia sẻ luật chơi cờ vây cơ bản cho người mới

Như chúng ta đều biết cờ vây là một loại cờ cổ đại có nguồn gốc từ Trung Quốc. Phải là một người am hiểu mới có thể chơi được loại cờ này vì mẹo chơi cờ vây không hề đơn giản đâu nhé. Nếu bạn vẫn chưa biết mẹo chơi loại cờ thú vị này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua thông tin cờ vây dưới đây nhé.

Quy tắc cơ bản khi chơi cờ vây

Trước khi đi vào tìm hiểu thông tin cờ vây như thế nào trước tiên chúng ta cần tìm hiểu một số quy tắc để từ đó mới có thể chơi một cách dễ dàng nhất nhé

thông tin cờ vây

– Khi khởi đầu cuộc chiến, trên bàn cờ sẽ không có bất kỳ một quân nào và sau đó người cầm quân Đen sẽ được phép đi trước.

– Bạn đều có đặt quân cờ vào bất kỳ giao điểm nào trên bàn cờ mà bạn thích với. Tuy vậy, hoàn toàn Không được đặt vào giữa hay trên cạnh của ô vuông nhé và chỉ được đặt quân trong khuôn khổ của bàn cờ mà thôi.

– Quân cờ một khi đã đặt xuống bàn cờ là không được phép đi lại, bất di bất dịch (trừ trường hợp quân đó bị ăn).

– Khi đặt quân cờ của mình xuống bàn thì lượt của bạn sẽ chấm dứt và tới lượt của đối thủ (hoặc ngược lại). Nếu bên nào vi phạm đặt từ 2 quân trở lên trong một lượt đi sẽ tính là bị thua.

– Khi tới lượt của chơi của mình, bạn có bỏ lượt không đi. Nếu như cả 2 người chơi cùng bỏ lượt không đi thì ván cờ sẽ chấm dứt và thắng thua sẽ được định đoạt bằng cách thức đếm số quân cờ đã được đặt trên bàn cờ. Nếu người chơi nào có số quân cờ được đặt nhiều hơn là giành chiến thắng.

Thông tin cờ vây cơ bản nhất

Dưới đây là một vài thông tin cờ vây cơ bản nhất. Bạn chỉ cần thảm khảo qua và áp dụng là có thể chơi cờ vây được rồi nhé.

thông tin cờ vây 1

Luật ăn quân

Đầu tiên, ta sẽ đánh giá về định nghĩa Khí của mỗi quân cờ:

  • Khi một quân cờ được đặt xuống tại nơi bất kỳ trên bàn cờ thì đều có Những giao điểm nằm sát theo chiều ngang và dọc của quân cờ đấy (không tính giao điểm nằm chéo) là khí của nó.
  • Đặc biệt: Bạn có thể đặt nhiều quân cờ sát vào nhau để mở mang Khí. Tuy nhiên, Các quân cờ nằm tại vị trí chéo (ví dụ A và B) thì sẽ không mở mang khí cho nhau dù rằng đang được đặt sát nhau.

Luật ăn quân

  • Cứ mỗi một quân cờ của địch đặt vào ô khí của quân cờ của mình thì quân cờ của mình sẽ mất ô khí đấy.
  • Bất kỳ quân cờ nào đã không còn ô khí sẽ lập tức bị loại khỏi ván đấu.
  • Như trong hình, khi mà quân trắng đặt vào Những nơi x trên bản đồ thì sẽ ăn được Các quân đen đã được đánh dấu.

Điểm hết khí

  • Miễn sao vị trí đấy còn khí thì ta có thể đặt cờ vào.
  • Nếu ở nơi muốn đặt quân là điểm hết khí Nhưng lại là điểm nối quân của bản thân thì vẫn được phép đặt quân.
  • Ngoại lệ: Ta vẫn được phép đặt vào điểm hết khí trong trường hợp có thể ăn được quân đối phương. Ở minh họa bên dưới, khi quân đen đi vào Những nơi tam giác thì Các quân trắng bị hết khí sẽ bị loại khỏi ván đấu.

Đất – tiêu chí của ván cờ

Để có thể giành chiến thắng, bạn phải thu được càng nhiều Đất càng tốt:

  • Đất là số giao điểm trống trên bàn cờ mà quân mình bao vây được (có thể tính trong khuôn khổ giữa quân mình với Những cạnh biên của bàn cờ).
  • Khi bản thân nhận thấy đã chiếm hết đất trong Cơ hội của mình thì người chơi tất cả bỏ lượt. Khi cả 2 người chơi thật đều bỏ lượt thì ván đấu sẽ chấm dứt và khởi đầu đếm đất để quyết định thắng thua.

Tạo mắt cho những quân cờ để dự phòng trường hợp bị  vây

Đây là điểm hết khí được quân ta bủa vây bên cạnh và cũng là vị trí đối phương không được phép đặt quân vào. Có 2 trường hợp mắt xuất hiện đấy là:

– Có 1 mắt: khi mà bạn có thể bao vậy số đông đám quân địch chỉ có một mắt như hình bên dưới thì đều có ăn đều có bọn chúng.

– Có 2 mắt trở lên: nếu như như hình bên dưới, ta sẽ có 2 mắt là A và B thì mặc dù trắng có bao vây hết đám quân của đen và đặt một quân vào một mắt bất kỳ (A hoặc B) thì quân đen vẫn còn một mắt để vận khí. Tức thì quân trắng vừa đặt vào đấy sẽ bị loại và quân đen vẫn sẽ sống.

Thu Quan

Thu Quan sẽ diễn nếu ranh giới của mỗi quân đã được hình thành Nhưng vẫn đều có đi tiếp (thường là giai đoạn giữa ván đấu trở về sau). 2 Người chơi sẽ bắt đầu mở rộng hay chiếm thêm đất cho bản thân vì Thời điểm đã có phòng tuyến không thể lay chuyển phía sau.

Kết thúc ván cờ

Khi cả 2 người chơi đều từ bỏ lượt của mình thì ván cờ sẽ kết thúc. Thời điểm này thắng thua sẽ được định đoạt bằng cách thức đếm Đất của mỗi người. Người chơi nào giành được nhiều Đất hơn sẽ giành thắng lợi.

Trên đây là những thông tin cờ vây cơ bản nhất. Ngoài ra, để học hỏi thêm về các loại cờ thú, cờ tướng, cờ vua khác thì đừng quên truy cập wedsite chúng tôi thường xuyên nhé. Xin cảm ơn!