Cách xếp bàn cờ vua – Hướng dẫn cách sắp xếp chuẩn từ A – Z

Để trở thành một tay chơi cờ vua lão luyện thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là phải biết cách xếp bàn cờ vua. Tiếp sau đó mới học đến  phương thức di chuyển của các quân cờ cũng như cách ăn và chiếu hết cờ. Trong bài viết hướng dẫn hôm nay chúng ta cùng đi xem cách xếp bàn cờ vua như thế nào mới là chuẩn nhé.

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ vua chuẩn xác nhất

Nếu như bạn đã làm quen với các quân cờ tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành sắp xếp bàn cờ vua nhé. Ta sẽ đặt bàn cờ vua sao cho ô dưới cùng bên phải bàn cờ của mỗi người chơi có màu trắng.

cách xếp bàn cờ vua 1

Dưới đây là cách xếp bàn cờ vua chuẩn xác nhất:

– Xếp tất cả quân Tốt vào hàng thứ 2 từ dưới lên trước mặt bạn. Lúc này các quân cờ của bạn và của đối phương được ngăn cách bởi một bức tường quân Tốt phía trước.

– Đặt 1 quân Xe vào 2 góc của bàn cờ phía bạn.

– Đặt 1 quân Mã nằm cạnh mỗi quân Xe và đặt 1 quân Tượng cạnh mỗi quân Mã.

– Đặt quân Hậu vào 1 trong 2 ô ở giữa trong  hàng thứ nhất, tùy vào màu của quân đó như thế nào (tức là nếu bạn chọn quân màu đen thì đặt nó vào ô đen; nếu là quân Hậu trắng, đặt nó vào ô trắng nhé).

– Cuối cùng, đặt quân Vua vào ô cuối cùng  còn sót lại. Sau khi xếp xong hãy kiểm tra lại 1  lượt xem liệu bố cục các quân của đối phương có giống vậy không. Tức là hai quân Hậu phải đối diện với nhau, hai quân Vua cũng vậy.

Một vài chiến thuật hay khi chơi cờ vua

Sau khi đã biết cách xếp bàn cờ vua chúng ta cùng xem qua một vài chiến thuật hay giúp bạn có thể giành chiến thắng đối thủ một cách nhanh nhất nhé. Nếu tận dụng tốt các chiến thuật này kết hợp với những nước đi ảo diệu chắc chắn đối thủ của bạn chỉ có bó tay mà thôi. Dưới đây là 3 chiến thuật chơi cờ vua hay mà chúng tôi thống kê được.

cách xếp bàn cờ vua

Tận dụng tối đa toàn quân

Bạn đừng chuyển dịch liên tục một vài con mà hãy huy động toàn quân. Làm Như vậy các quân cờ thật đều được sử dụng, đối phương cũng khó bắt được Các quân đấy. Hãy giữ cho thế cờ được mẫn tiệp và biết kiềm chế, ngăn trở đối phương.

Trong khai cuộc, bạn chỉ nên di chuyển mấy quân Tốt lên trước, sau khi chuyển sang chuyển dịch Những quân khác. Những quân ở hàng trước nhất đơn giản “qua sông” để gia nhập cuộc chơi, nâng cao sức mạnh tấn công của bạn.

kiểm tra Cơ sở

kiểm soát Trung tâm bổ ích hơn kiểm tra hai bên, vì nhiều quân cờ có thể di chuyển theo đủ mọi hướng. Khi bạn làm chủ được Cơ sở thì quân cờ có khả năng di chuyển Nhanh nhẹn hơn góc cạnh. Nếu như, quân Mã chỉ có hai chọn lựa chuyển dịch từ góc, Nhưng có đến tám chọn chuyển dịch từ Cơ sở.

Đừng thí quân một cách thức không cấp thiết

Số đông người hay bỏ mặc những quân của mình, nhất là con Tốt. Đừng hi sinh vô ích mà hãy sử dùng nó để trao đổi ngang bằng. Không bao giờ đồng hồ bỏ quân cờ một cách thức không có suy nghĩ. Mỗi quân cờ đều có giá trị riêng của nó. Trong cờ vua còn có thêm 1 hệ thống tính điểm. Một quân có giá trị cao thì điểm của chúng càng cao. Giả dụ như: Tốt – 1 điểm, Mã – 3 điểm, Xe – 5 điểm, Hậu – 9 điểm.

Với những chia sẻ trên đây chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ hơn về mẹo chơi cũng như cách xếp bàn cờ cua rồi nhé. Để chơi tốt thì không thể thiếu tính rèn luyện rối, hay cố hằng một chút chắc chắn trình độ mọi người sẽ được nâng cao. Và đừng bỏ qua môn chơi siêu trí tuệ này nhé!