Hướng dẫn cách xếp bàn cờ tướng đúng chuẩn từ A – Z

Nếu bạn là người chơi chưa am hiểu nhiều về môn cờ tướng thì khó có thể nhận biết được mặt quân cũng như cách xếp bàn cờ tướng sao cho chuẩn nhất đúng không nào? Đừng lo lắng hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Cho dù bạn chưa biết gì về chơi cờ tướng cũng có thể biết cách sắp xếp chuẩn xác nhất.

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ tướng đúng chuẩn từ A – Z

Thật ra cách thức xếp bàn cờ tướng khá dễ và không hề khó chút nào, khi bạn đã nắm được hết hình dạng những quân cờ thì chỉ cần xem qua cách thức sắp đặt là đã có thể tự xếp cho bản thân một bàn cờ rồi đấy.

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ tướng đúng chuẩn từ A - Z

Cách xếp bàn cờ tướng được thực hiện như sau:

Theo nguyên tắc chơi cờ tướng thì mỗi một bên sẽ có 5 hàng, Chẳng phải bạn sẽ xếp quân kỹ lưỡng vào cả 5 hàng đấy, mà chỉ xếp cờ tại một vài hàng như:

– Hàng thứ nhất: Bạn cần phải xếp quân cờ theo thứ tự: Xe, mã, tượng, sĩ, tướng, sĩ, tượng, mã, xe.

– Đối với hàng thứ hai thì sẽ để trống và không có bất kỳ một quân cờ nào nhé.

– Đối với hàng thứ ba, bạn cần xếp 2 quân pháo

– Với hàng thứ tư sẽ xếp 5 quân tốt

– Cũng giống với hàng hai thì hàng thứ 5 sẽ thiếu bất kỳ một quân cờ nào.

Nếu chỉ nói qua như vậy thì sẽ có khá nhiều bạn vẫn còn mung lung không biết đặt những quân cờ thế nào để đúng với từng hàng. Chi tiết và cụ thể việc xếp cờ sẽ được thực hành theo từng thao tác như sau, bạn lưu ý theo dõi nhé.

– Thao tác 1: Đặt bàn cờ:

Thao tác này hơi dễ dàng và không mất nhiều thời gian, bạn chỉ cần đặt bàn cờ của bản thân tại chính giữa mình và người chơi, hướng của bàn cờ sao cho địa danh cửa cung sẽ nằm tại cuối của bàn cờ, sát với phía ngồi của người chơi nhất.

– Thao tác 2: Cách đặt quân xe

Như đã nói trong Những phần trên thì xe chính là quân cờ có vai trò lớn trong bàn cờ, nó sẽ có chức năng tiến công mạnh nhất. Mỗi người sẽ có được 2 xe, bạn phải cần đặt xe vào 2 giao điểm ở phía ngoài góc bàn của hàng trước nhất. Nghĩa là đặt xe ở giao điểm của cột 1 và giao điểm của cột 9.

– Thao tác 3: Cách đặt quân mã

Về phía mỗi người chơi cũng đạt được 2 mã, bạn cần đặt đúng 2 quân mã này vào 2 giao điểm Bên cạnh quân xe ở hàng trước tiên, hay còn gọi là giao điểm của cột số 2 và giao điểm cột số 8.

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ tướng đúng chuẩn từ A - Z 1

– Thao tác 4: Cách đặt quân tượng

Bạn phải cần đặt tượng của bản thân vào giao điểm cạnh quân mã ở hàng đầu tiên, tức là giao điểm cột số 3 và giao điểm cột 7.

– Thao tác 5: Cách đặt quân sĩ

Sĩ sẽ đóng vai trò vô Hãy cùng bức thiết trong việc bảo vệ quân tướng ở địa danh cửa cung. Vậy nên mà bạn sẽ phải đặt sĩ của mình vào 2 góc cửa cung tại hàng Cuối cùng, tức là nó sẽ được đặt ở giao điểm của cột số 4 và giao điểm cột 6.

– Thao tác 6: Cách đặt quân tướng

Đối với mỗi một ván cờ tướng thì quân tướng đóng vai trò cấp bách, nó quyết định rất nhiều đến thắng và thua. Đúng như tên gọi của cờ tướng thì quân tướng có vai trò rất bức thiết và cần Những quân khác bảo vệ bản thân. Cũng do đó mà nó sẽ được đặt ở chính giữa, Trung tâm của hàng Cuối cùng, nghĩa là ở giữa địa danh cửa cung tại cột 5.

– Thao tác 7: Cách đặt quân pháo

sau khi bạn đã hoàn tất xếp cờ từ thao tác trước hết cho tới bước này cũng có nghĩa là bàn cờ của bạn sắp hoàn chỉnh rồi đấy. Để xếp chính xác pháo bạn sẽ cho qua hàng thứ hai và sang hàng thứ ba nhé.

Trên hàng thứ 3, bạn hãy đặt 2 quân pháo của mình vào nơi cột số 2 và cột số 8. Đối với hai nơi này trong bàn cờ được vẽ bằng đường viền nổi bật hơn hẳn so với Những đường khác. Nó cũng là điểm nhận biết giúp cho người chơi xếp đúng cờ và không bị không chính xác đó.

– Thao tác 8: Cách đặt quân tốt

Về đội ngũ thì quân tốt là quân có số lượng nhiều nhất trong bàn cờ, chính vì vậy mà nó sẽ được ưu tiên xếp tại hàng thứ 4 của bàn cờ. Bạn lần lượt đặt quân tốt vào Những cột 1, 3, 5, 7, 9. Những vị trí đặt quân tốt này cũng đã được ghi nhận đường viền trên bàn cờ rồi, nên nhất định việc xếp tốt của bạn sẽ không quá vất vả.

Nói chung là cách xếp cờ tướng của tất cả người chơi là y hệt nhau. Nếu bạn là người mới chưa biết cách sắp xếp này thì chỉ cần tham khảo qua các bước giới thiệu mà chúng tôi chia sẻ bên trên. Ngay sau khi xếp xong nghĩa là bạn đã hoàn thành tất cả bước khởi đầu cuộc đấu của mình rồi đó.