Các thế cờ tướng hay – Tổng hợp danh sách những thế cờ hay nhất

Cờ tướng là một trò chơi dân gian đấu trí đầy hấp dẫn. Ngoài ra đây cũng là một trong những thú vui có thời gian tồn tại lâu đời tại Việt Nam. Hôm nay cùng cùng chúng tôi đi điểm danh qua các thế cờ tướng hay dưới đây. Chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi chơi cờ đấy.

Tổng hợp toàn bộ các thế cờ tướng hay nhất

Bình phong Mã

Bình phong mã là thế cờ khai cuộc mà hai mã lên giữ chốt đầu, bảo vệ thật chặt chẽ trung lộ. Đây được coi là thế trận phòng chống Pháo Đầu cực kỳ tốt và là thế trận cố định nhất. Trong các giải lớn cấp lãnh thổ, quốc tế, Bình phong mã thật đều được dùng với đội ngũ cao, tỷ lệ cao, nhiều hơn nhiều so với loại khai cuộc khác.

Các thế cờ tướng hay

Phản công Mã

Đây là thế trận cơ bản nhất vì nó khá linh hoạt, linh động, đối công và tranh tiên quyết liệt. Tất cả đơn giản chuyển đổi thế trận, thế trận tức thời lạc, các quân đều có căn, quân này bảo vệ cho quân kia, phòng ngự chặt, phản công nhanh, thuận tiện cho phục kích, du kích chiến, bẫy, bắt chết quân địch, và có các miếng đánh hiểm hóc ngạc nhiên.

Nghịch Pháo

Khi đối thủ vào Pháo đầu mình cũng vào Pháo đầu Nhưng khác chiều, trái chiều, thì đấy gọi là “nghịch pháo” hoặc “pháo nghịch”. Đây là thế khai cuộc phổ biến, Nhưng thực tại cho thấy Thuận pháo cố định hơn, còn Nghịch pháo thì thường diễn ra đối công rất mãnh liệt, một thắng một thua, một mất một còn, rất ít khi hòa được.

Bán đồ nghịch Pháo

Bán đồ nghịch pháo, thay vì ta vào Pháo nghịch ngay, thì bên Hậu tấn Mã giữ Chốt giữa, sau khi đưa Pháo qua sông đè Xe, rồi mới đem con Pháo kia vào trung tâm. Thế trận này thường gọi là “Bán đồ nghịch pháo”. Thế trận Nghịch pháo đương đại này ổn hơn Nghịch pháo truyền thống cổ điển 1 chút, có lẽ cũng đối công, đôi co, tranh hùng sát phạt, công phá lẫn nhau rất dữ dội.

Thuận Pháo

Khi đối thủ vào Pháo Đầu, người chơi cũng vào Pháo Đầu cùng chiều, thì đấy gọi là “thuận pháo” hoặc “pháo thuận”. Bên TQ gọi là “thuận thủ pháo”. Thay vì ta lên Mã giữ Chốt đầu, thì bên Hậu cũng phải đưa Pháo vào giữa, dụ đối thủ dùng Pháo ăn Chốt đầu.

Quy Pháo bối

Quy bối pháo – Pháo lưng rùa là một thế khai cuộc giang hồ, dân gian, ít kỳ thủ cấp quốc gia hay quốc tế nào chơi. Đưa Pháo xuống cho Xe bảo vệ rồi rình rập tại hàng đó, có tác dụng đuổi Xe rất tốt.

Điểm mạnh của thế trận này là những quân chủ lực cùng được kết hợp để vừa tấn công vừa phòng vệ. Điểm yếu của thế trận này là nước đi quân lập đi lập lại thường xuyên làm mất tính chủ động và các quân cản ngăn nhau.

Thiết hoạt xa

Đó là lối chơi ăn thua đủ, thắng nhanh mà thua cũng nhanh, không có hòa, và thường là tiên thua vì không đủ sự bù đắp sự hao hụt về chất, về lực, về quân số. Chính vì vậy thế trận khai cuộc này ít thấy chơi ngoài đời, chỉ tồn tại trên lý thuyết, sách cờ, Internet, và những trận đấu trình diễn, hi hữu thấy trong các giải cờ nghiêm chỉnh.

Các thế cờ tướng hay 1

Thiên phong Pháo

Thiên phong pháo là thế cờ khá giống Quy bối pháo có lẽ khác tại chỗ là Hậu ra Xe tại hàng 4 hoặc 6 xong rồi mới xuống Pháo. Khai cuộc ” Thiên phong Pháo ” là kiểu khai cuộc cổ rất ít dùng. Do có nước hoành Xa và thoái Pháo nên vào loại Quy bối Pháo. Có lẽ theo nhiều các chuyên gia, biến hóa của Thiên phong Pháo khác nhiều so với Quy bối Pháo nên việc xếp Như vậy thì không thỏa đáng.

Uyên ương Pháo

Uyên Ương pháo, hay còn gọi là “Tây Tạng quyền”, là khai cuộc truyền thống của người Tây Tạng, thường được chơi ở xứ Tây Tạng thần bí. Điểm đặc biệt của nó khác với các loại khai cuộc khác là nó không ra Xe giữ Pháo, và nó lên Xe 2 thao tác để giữ Pháo, để rồi tìm cách hạ còn Pháo bên kia xuống 1 thao tác rồi mưu đồ thay đổi 2 con Pháo sang 1 phía vừa thủ kỹ vừa đuổi Xe trở vào, hoặc ko cho Xe bên Tiên xuất ra.

Xuyên cung mã

Xuyên cung mã ( Tượng triều xuyên cung mã – Mã giáp sĩ – Mã quỳ). Là thế cờ này thì mường tưởng như sau: trước là lên tượng, sau đó nhãy mã cùng phía tượng lên khóa chân tượng lại không cho thoái về.

Đơn đề mã

Đây là thế cờ khai cuộc mà 1 mã lên giữ chốt đầu, mã còn lại nhảy ra biên. Thế trận này được khá nhiều người chơi cờ trung bình khá chơi nhiều do rất nhiều các quân cờ có thể sự liên thủ thật chặt chẽ với nhau.

Phi tượng cuộc

Thế trận phi tượng cuộc này còn được gọi là Thượng tượng cuộc. Thế trận này khi bạn đi nước đầu tiên thì sẽ lên tượng. Người áp dụng thế trận này cần có công phu trung tàn cao mới sử dụng được tốt. Nó mang tác phong phòng vệ phản công.

Ngọa tâm pháo

Có tên khác là “Tọa tâm pháo – Hoa tâm pháo – Sáo tâm pháo. Thế cờ này thì mường tưởng như sau: trước tiên vào pháo đầu, sau đó con pháo này thối 1, rồi tiếp theo bình con pháo còn lại vào đầu luôn.

Trên đây là tổng hợp các thế cờ tướng hay mà bạn có thể tham khảo để ứng dụng vào khi chơi cờ nhé. chúc anh em may mắn.