Tổng hợp quy tắc chơi cờ vua mà bạn chắc chắn phải nắm được

Quy tắc chơi cờ vua là điều đầu tiên bạn cần học trước khi chơi cờ vua nhé. Bởi chỉ khi nắm rõ các quy tắc này bạn mới có thể hiểu được một vài thuật ngữ hay sử dụng trong bộ môn này. Cùng xem các quy tắc khi chơi cờ vua mà chúng tôi tổng hợp được dưới đây.

Lịch sử hình thành môn cờ vua

Lịch sử cờ vua được bắt nguồn từ khoảng 1500 năm trước đấy, bộ môn này bắt đầu ở Bắc Ấn Độ và sau đó được nhiều người biết đến trên toàn lục địa Châu Á.

quy tắc chơi cờ vua

Tại châu Âu, cờ vua được Đế quốc Hồi giáo Ả Rập mang đến. Với sự hình thành và phát triển từ khá lâu nên luật chơi cờ vua được thay đổi khá nhiều. Có thể bạn chưa biết giải vô địch cờ vua thế giới đầu tiên được tổ chức vào năm 1886.

Cờ vua do người nào phát minh ra

Bộ môn cờ vua hiện nay đã nổi tiếng khắp thế giới và được chơi bởi nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết được nguồn gốc của nó do ai phát minh ra đúng không nào? Có khá nhiều truyền thuyết, câu chuyện, và các dự đoán, bắt đầu từ 1 cuộc tranh luận về nơi cờ vua bắt nguồn và kết thúc với thời điểm là cờ vua ra đời.

Tuy nhiên, nhiều mọi người nghĩ rằng không có một người duy nhất nào có thể phát minh ra cờ vua. Bởi vì môn thể thao này quá phức tạp với nhiều luật lệ trong quy tắc chơi cờ vua và khái niệm khác nhau.

Tính đến nay môn cờ vua liên tục thay đổi cho đến khi ” Wilhelm Steinitz ” trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới đầu tiên vào năm 1886. Môn cờ vua xưa rất khó nhận ra khi bạn nghĩ về cờ vua hiện đại: từ một bộ môn thể thao thống trị bởi quyết định quán tính cho đến những trận đấu kịch tính giữa các phần mềm cờ vua.

Tổng hợp các quy tắc chơi cờ vua dành cho người mới

quy tắc chơi cờ vua 1

Tốt

Tốt là uân cờ cơ bản nhất trong cờ vua (mỗi bên có 8 quân Tốt). Trong mỗi lần di chuyển đầu tiên, Tốt có thể tiến về phía trước một hoặc hai ô tùy ý, nhưng sau đó chỉ được tiến lên một ô. Ngoài ra, tốt chỉ tấn công được các quân khác khi quân đó nằm chéo về phía trước một ô và không thể đi lùi.

Xe

Xe trông có hình dạng trông giống như một tòa tháp trong lâu đài. Quân xe có có thể đi ngang hoặc đi dọc tùy ý nếu không bị cản. Quy tắc chơi cờ vua thì xe có thể ăn các quân nằm trên đường đi của nó.

Biểu tượng của quân Mã là giống hình con ngựa. Đây cũng là quân cờ có nước đi phức tạp nhất. Bình thường Mã đi theo hình chữ ‘L’ được tạo bởi một ô ngang và hai ô dọc hoặc hai ô ngang và một ô dọc, chữ ‘L’ này có thể ngả theo mọi hướng. Đặc biệt mã là quân duy nhất có thể nhảy qua đầu các quân khác. Ngoài ra, nó chỉ tấn công những quân nằm trong các ô mà nó có thể nhảy tới.

Tượng

Tượng chỉ được phép đi chéo, nhưng có thể đi bao nhiêu ô tùy ý trên bàn cờ trừ phi bị cản. Quân cờ này có hình dáng như chiếc mũ. Tượng di chuyển theo những đường chéo. Loại quân này có thể đi tiến hoặc lùi. Lưu ý quân Tượng không thể nhảy qua các đầu quân khác.

Hậu

Hậu được coi là quân quyền lực nhất trên bàn cờ tường. Nó có thể thoải mái đi ngang, dọc, hoặc chéo tùy ý và tấn công theo mọi hướng trong quy tắc chơi cờ vua.

Vua

Riêng quân vua chỉ có thể đi 1 lượt 1 ô và có thể di chuyển theo mọi hướng. Cách mà quân Vua tấn công cũng tương tự như vậy. Đây là quân cờ mà bằng mọi giá bạn không thể để mất, vì nếu mất Vua bạn sẽ thua cuộc.

Trên đây là tổn hợp những quy tắc chơi cờ vua cũng như hướng dẫn mẹo chơi của mỗi quân trên bàn cờ vua. Hy vọng các kiến thức cơ bản này sẽ giúp ích cho bạn đọc. xin cảm ơn!