Luật cờ vua quốc tế – Hướng dẫn mẹo chơi đúng luật trong cờ vua

Cờ vua là bộ môn được khá nhiều người yêu thích từ người lớn cho đến trẻ em. Do đó việc áp dụng đúng luật cờ vua quốc tế sẽ giúp người chơi có được những kiến thức cơ bản và hữu ích nhất. Khi nắm rõ các luật này không chỉ giúp người chơi nhập cuộc dễ dàng mà bạn còn có thể tham gia các giải đấu hấp dẫn nữa đấy.

Luật cờ vua quốc tế được quy định như thế nào

Luật cờ vua quốc tế được liên đoàn cờ vua FIDE quy định. Cùng xem trong mỗi quân cờ sẽ có phương thức di chuyển khác nhau, mỗi nước đi là một ẩn số của mỗi quân cờ. Vì vậy điều đầu tiên khi chơi cờ là ta phải tìm hiểu về luật chơi cờ vua thế giới để giỏi hiểu hơn về cờ vua nhé.

Luật cờ vua quốc tế được quy định như thế nào

Bàn cờ Vua

Theo luật cờ vua quốc tế được quy định  bàn cờ vua có 8 ô dọc và 8 ô ngang. Khi đó sẽ có tổng 4 ô và sẽ được chia làm 2 màu đen và trắng. Lúc này các quân cờ sẽ di chuyển theo các ô trên bàn cờ đó. Ngoài ra, các quân trên bàn cờ cũng được xác định bằng tọa độ được đánh dấu ở 4 lề bàn cờ.

Luật cờ vua quốc tế trong cách thực hiện các nước đi

1. Trong một ván cờ bất kỳ, khi bạn tiến hành các nước đi, các kỳ thủ chỉ được sử dụng một tay duy nhất khi chơi, và trong nước ” nhập thành ” thì đặc biệt phải dùng duy nhất là tay phải.

2. Khi đến lượt mình đi, người chơi có thể sửa cho đúng ô các quân cờ với điều kiện thông tin này phải thông báo trước cho đối thủ.

3. Bên cạnh đó, trong quá trình lượt chơi của mình, nếu:

  • Không được yêu cầu sửa khi mà kỳ thủ chạm tay vào quân cờ nào thì bắt buộc phải đi quân đó.
  • Tương tự, khi bạn đã đụng vào quân cờ nào của đối thủ nếu có thể ăn được chắc chắn bắt buộc phải ăn.

4. Luật trong nước nhập thành nếu:

  • Kỳ thủ đã chạm vào Vua của mình và Xe ở phía nào thì phải nhập thành về đúng phía đó, nếu có thể tiến hành nhập thành hợp lệ.
  • Trong các nước nhập thành, nếu người chơi không chạm vào quân Vua trước mà chạm Xe trước thì nước đi nhập thành đó không được tiến hành và bắt buộc người chơi phải di chuyển xe, bởi vì sai nguyên tắc nhập thành..
  • Khi người chơi đã chạm vào quân Vua nhưng không tiến hành nhập thành được do vi phạm các nguyên tắc nhập thành thì bắt buộc phải di chuyển Vua. Nếu quân vua không có nước đi hợp lệ, kỳ thủ có thể di chuyển quân khác.

5. Nếu quân đã chạm không có nước di chuyển hoặc ăn quân hợp lệ thì người chơi có thể đi một nước cờ khác và tính vào “ 1 lỗi kỹ thuật ”.

6. Khi đối thủ vi phạm các luật này phải người chơi cần phải bắt ngay, đến nước mới thì bạn sẽ mất quyền khiếu nại.

Luật cờ vua quốc tế về những trường hợp đặc biệt

Luật cờ vua quốc tế về những trường hợp đặc biệt

Một số trường hợp trong luật cờ Vua quốc tế đặc biệt được quy định như sau:

Phong cấp

Đây chính là việc đổi thay quân Tốt Bởi tại 1 trong số các quân cờ là Hậu, Xe, Mã hay Tượng. Trường hợp này xảy ra khi Tốt đi đến hàng Cuối cùng thuộc bàn cờ của đối phương. Phong cấp được thực thi ngay ở ô mà quân Tốt đứng và nó sẽ có hiệu lực ngay.

Nhập thành

Trong ván thi đấu cờ Vua, có 1 nước đi nhất là mà bạn tất cả di chuyển hai quân cùng một lượt. Đó là nước đi của quân Vua  và quân Xe – Nhập Thành. Lúc đó Vua + Xe sẽ được đổi vị trí cho nhau. Vua sẽ được che chắn và Xe nhập cuộc thực hành. Các trường hợp được nhập thành theo luật cờ vua trong quốc tế như sau:

+ Cả Xe & Vua chưa di chuyển

+ Vua không bị quân khác chiếu

+ Giữa Xe & Vua không bị ảnh hưởng bởi vì quân cờ nào khác.

+ Đối phương sẽ chẳng thể kiểm tra các quân cờ nằm trước và sau khi nhập thành.

Người chơi cần chuyển dịch cả  Vua và xe trong cùng 1 lượt.

+ Tình trạng nhập thành cánh Vua: Vua di chuyển 2 ô về bên phải và đặt Xe ngay cạnh (Xe chuyển dịch 2 ô về bên trái).

+ Trường hợp nhập thành cánh Hậu: Vua chuyển dịch 2 ô về bên trái và đặt Xe cạnh Vua (Xe chuyển dịch 3 ô về bên phải).

Bắc Tốt qua đường

Đây là luật cờ vua quốc tế mà ít người áp dụng. Do vậy bạn đều có suy xét khi vận dụng vào ván đấu.

– Ở trong bước chuyển dịch trước tiên, Tốt sẽ được đi 2 ô trước tiên. Nếu lúc đó quân Tốt của bạn có thể di chuyển đứng cạnh Tốt đối phương trên cùng 1 hàng. Và ở những nước tiếp đó, đối phương tất cả ăn Tốt của bạn qua đường. Tại các lần đi bình thường, Tốt chỉ có thể tiến công chéo 1 ô. Dẫu vậy trong tình trạng này nó lại có thể bắt Tốt ở ngang hay chéo ô.

– Nước đi này chỉ có thể thực thi khi mà ở nước đi trước tiên Tốt di chuyển hai ô. Nếu không bạn sẽ bị mất lượt Bắt Tốt qua đường. Đây là luật sử dụng cho riêng Tốt mà không được sử dụng  với chức năng tương đồng với Hậu và Tượng.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về luật cờ vua quốc tế. Hy vọng mọi người đã nắm vững được các luật này khi chơi cờ vua. xin cảm ơn!