Quân mã trong cờ tường – Ý nghĩa và mẹo chơi

Quân mã trong cờ tường là quân nào? Ký hiệu là gì? Mẹo chơi quân mã như thế nào trên bàn cờ tướng? Có những thế chơi quan mã nào được nhiều cao thủ hay áp dụng nhất để giành chiến thắng. Cùng tìm hiểu nhanh qua bài viết dưới đây nhé.

Quân mã trong cờ tường – Ý nghĩa và mẹo chơi

Quân mã là một trong những quân có cách thức di chuyển lạ và độc đáo nhất trong cờ tướng, thay vì đi theo đường thẳng như xe, pháo, hoặc đường chéo như sĩ, tượng, mã lại đi theo hình chữ L tương đồng như ngựa phi nước kiệu vậy. Bạn có thể theo dõi hình dưới đây để hiểu ra hơn về cách di chuyển của Mã trong cờ tướng:

Quân mã trong cờ tường - Ý nghĩa và mẹo chơi

Đều có dễ dàng nhận thấy mã trong cờ tướng và trong cờ vua có nét giống trong cách thức di chuyển theo hình chữ L. Có nét tương đồng này là vì 2 thể loại cờ này đều nguồn gốc từ một trò chơi cờ cồ truyền ở Ấn Độ. Dẫu vậy qua thời kì phát triển tại các địa danh khác biệt nên mới tạo thành nên 2 thể loại với luật chơi với một vài nét không giống nhau.

Trong cờ vua mã có thể di chuyển khoan khoái qua các quân cờ khác mà không hề bị cản lại, Đó là điểm nhất là của nó mà không quân cờ nào chứng tỏ. Việc di chuyển thoải mái Như vậy giúp cho quân mã trở thành một quân cờ mạnh khi chơi cờ vua khi nó có thể chuyển dịch ngay từ các nước đầu tiên không như các quân khác như tượng và xe bị cản lại Bởi vì hàng tốt phía trên.

Nếu như áp dụng cách đi trên vào bàn cờ tướng với diện tích rộng hơn, mã tất cả trở thành mối uy hiểm cực lớn và gây mất cân đối cho trò chơi Vì vậy mà trong cờ tướng mới sinh ra thêm nước cản. Giống ở trên chiến trường muốn cản kị binh với thế mạnh là sức mạnh và tốc độ thì chỉ có cách thức cản chân ngựa. Trong cờ tướng khi mà quân mã bị cản chân sẽ chẳng thể chuyển dịch thoải mái được nữa. Đây cũng là nét nổi bất trong cờ tướng, thể hiện sự tinh túy và thâm thúy của người Trung Hoa xưa khi tiếp nhận và phát triển lên môn cờ tướng.

Ba loại quân tấn công thường thấy trong cờ tướng chính là Xe, Pháo và Mã. Trong bộ ba này thì xe là quân có sức mạnh lớn nhất sau khi đến pháo rồi mới tới mã, người xưa đã đúc kết vần đế này trong câu nói Xe mười pháo bảy mã ba. Dẫu vậy trong cờ tướng đương đại các các chuyên gia đã phân tích lại sức mạnh của những quân cờ và đưa ra một bảng xếp hạng hợp lý hơn và công bằng hơn cho quân Mã. Khi mà lấy sức mạnh của tốt chưa sang sông là 1 thì sức mạnh của mã là 4.5 của pháo là 5 và của xe là 10.

Để vận dụng tốt trong quân mã chúng ta cần hiểu rõ việc đặt mã ở đâu sẽ là tốt nhất. Các bạn có thể đơn giản cảm thấy nếu Mã được đặt ở trung tâm bàn cờ nó có thể chuyển dịch theo 8 hướng khác biệt, Vì vậy nó còn được gọi với cái tên mỹ miều “Bát Diện Uy Phong”. Khi mà mã bị ép ra biên nó sẽ chỉ còn ½ sức mạnh vốn thậm chí chỉ có thể chuyển dịch theo 4 hướng, khi mà bị ép vào góc nó sẽ chỉ còn ¼ sức mạnh khi chỉ còn 2 hướng để chuyển dịch.

Quân mã trong cờ tường - Ý nghĩa và mẹo chơi
chessmen of chinese chess china in woodiness board

Trong những nước khai cuộc người chơi thường sử dụng mã để bảo vệ cho tốt, đặc biệt là vị trí tốt đầu. Về trung cuộc và tàn cuộc mã là quân cờ tiến công mạnh và gây ra khó chịu cho đối phương nhất là khi song mã tạo hợp với pháo và xe để tấn công. Có 4 cách áp dụng quân mã mà người chơi cần nắm rõ để sử dụng hết sức mạnh của nó:

  • Mã chữ khẩu: là khi mã tạo hợp với xe sửa chữ khẩu, mã và xe sẽ chuyển dịch xong xong để giúp đỡ, bảo vệ lẫn nhau trong phòng vệ và tiến công.
  • Mã chữ điền: đưa mã nhập cung đối phương kết hợp với pháo, xe để chiếu bí đối phương.
  • Song mã ẩm tuyền – 2 ngựa uống chung một suối: sử dụng 2 quân mã để cùng tiến công đem đến thế công trực diện, nhanh chóng và chớp nhoáng. Sử dụng tốt sẽ dẫn đến đối phương choáng váng không kịp trở tay.
  • Tiền mã hậu pháo – mã trước pháo sau: vận dụng mã đi tiên phong làm ngòi cho pháo phía sau để tấn công. Thường tạo thành trường hợp chiếu rút để làm tiêu hao sinh lực của phía đối phương.

Trên đây là những chia sẻ về ý nghĩa Quân mã trong cờ tường cũng như cách thức chơi loại quân nayf trên bàn cờ như thế nào? Hy vọng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm chơi cờ cho bản thân. Xin cảm ơn!