Cờ úp là gì? Hướng dẫn mẹo chơi cờ tướng úp miễn phí

Bạn có đang thắc mắc cờ tướng úp là gì hay không? Cũng như cách chơi cờ tướng úp như thế nào? Nếu bạn đam mê bộ môn này mà chưa biết đến cách đánh cờ úp thì hãy tham khảo bài viết này để biết rõ về thông tin này nhé.

1. Cờ tướng úp là gì? Nguồn gốc trò chơi

Cờ úp còn gọi là cờ Triều Châu, có nguồn gốc ở Hồng Kông, Trung Quốc. Giải cờ úp đầu tiên trên Thế giới được tổ chức ở Hồng Kông năm 2000. Vào những thập niên 90 Cờ úp bắt đầu được  nhiều người biết đến sau đó  dần trở nên phổ biến ở Sài Gòn và lan ra nhiều thành phố khác sau này.

Cờ úp là gì? Hướng dẫn mẹo chơi cờ tướng úp miễn phí 1

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về chơi cờ tướng úp là cờ trừ 2 quân Tướng mỗi bên không bị úp trên bàn cờ ra thì các quân cờ còn lại được úp xuống và đặt xáo trộn ngẫu nhiên, sau đó cũng được sắp xếp theo thế trận của Cờ tướng. Nước đi đầu tiên của cờ úp vẫn phải tuân theo luật đi của Cờ Tướng ở vị trí mà nó đang chiếm giữ. Sau nước đi đầu tiên đó, các quân cờ được lật ra và từ nước thứ 2 của quân đó trở đi quân cờ sẽ đi theo đúng quy luật của cờ tướng.

2. Hướng dẫn mẹo chơi cờ tướng úp

Cách giành chiến thắng

Mục tiêu cuối cùng của ván cờ để giành chiến thắn là bạn sẽ ăn được quân Tướng đối phương.

Cách đánh cờ

Mỗi bên người chơi sẽ nhận được một bên 16 quân (Đỏ hoặc Đen). Sau đó bạn sẽ sắp xếp bàn cờ ban đầu như quy luật vốn có của cở tướng. Còn ai đi trước sẽ tùy vào quyết định ở 2 người.

Nước đi đầu tiên

Người nào đi trước sẽ di chuyển 1 quân cờ. Trong nước đi đầu tiên này, các quân cờ đang úp phải di chuyển tuân thủ theo vị trí mà mà nó đang chiếm giữ trên bàn cờ.

Ví dụ: Quân cờ úp đang nằm ở vị trí bên ngoài cùng là vị trí vốn có của quân Mã trên bàn cờ Tướng, do đó nước đầu tiên nó phải tuân theo cách di chuyển của quân Mã.

Cờ úp là gì? Hướng dẫn mẹo chơi cờ tướng úp miễn phí 34

Sau khi đi nước đi đầu tiên một quân Cờ úp

Quân mà bạn đã đi trước đó sẽ được lật ngửa lên để xem thực tế quân đó là quân gì trong bộ cờ tướng. Từ đó trở về cuối trận, quân này sẽ phải di chuyển theo đúng luật di chuyển vốn có của nó.

Ví dụ: Quân cờ úp đang nằm ở vị trí bên cạnh quân Tượng là vị trí vốn có của quân Mã ban đầu chưa lật thì sẽ đi theo cách di chuyển của quân Mã. Sau nước đi đầu tiến đó quân cờ đó sẽ được lật lên nếu nó là quân Xe thì kể từ khi lật lên đến cuối trận quân đó sẽ đi theo cách di chuyển của quân Xe.

Một vào ngoại lệ trong di chuyển quân khi chơi cờ tướng úp

Trong bộ môn cờ tướng úp có một số ngoại lệ trong việc di chuyển như :

Quân Sĩ sẽ không bị giới hạn trong cấm cung mà nó có thể đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó.

Quân Tượng không bị giới hạn bên phần lãnh thổ phía bên mình  mà có thể đi sang lãnh thổ đối phương.

Mẹo chơi cờ tướng úp

Hãy ưu tiên mở quân hàng trên (tuyến Tốt) trước , sau đó mới đến hàng dưới nhé. Lưu ý khống chế quân Úp đối phương (khống quân, không cho mở quân) cực kỳ quan trọng, không tùy tiện ăn quân nằm ở vị trí đã bị “cấm” – “quân chết”.

Nếu bị cấm úp, khi cơ hội đến thì hi sinh quân nhỏ (Tốt, Sĩ, Tượng, Pháo, Mã) để cứu úp (đặc biệt cứu Xe, Mã ).

Hai quân Xe 2 bên  “úp” thường dùng để phòng thủ,thông thường sử dụng ở giai đoạn cờ tàn hoặc lúc nguy cấp..

Tướng tự 2 quân Pháo “úp” cũng vậy, bạn không nên tùy tiện sử dụng ngay ban đầu nếu như chưa đến thời cơ chín muồi để tấn công vì đôi Pháo này có tác dụng quan trọng khi phòng thủ. Khi mở Pháo giả thì bạn cần tính toán khả năng xác xuất là quân gì, đôi khi cũng là do cảm nhận (kết quân), nếu đắc ý thì sẽ rất có lợi cho việc tấn công đối phương.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về mẹo chơi cờ tướng úp cũng như một vài lưu ý quan trọng trong quy luật chơi cờ này. Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn đọc.