Top 10 cờ thế dùng để khai cuộc cờ tướng hay nhất mọi thời đại

Khai cuộc cờ tướng là bước quan trọng nhất giúp bạn giành được lợi thế ngay từ lúc ban đầu khi mà trận đấu bắt đầu diễn ra. Vậy nên triển khai như thế nào mới hợp lý? những nước đi nào sẽ giúp bạn giành được thế chủ động khi chơi cờ. Cùng xem ngay sau đây.

Những cờ thế giúp bạn khai cuộc cờ tướng giành chiến thắng

Cờ Tướng là một trò chơi thú vui không thể thiếu đối với nhiều người. Không chỉ tại Việt Nam mà ở cả các quốc gia không phải châu Á. Cờ Tướng còn có sức hút lạ kỳ với ngay cả những người thuộc tầng lớp cao tuổi, thanh thiếu niên, thậm chí là phụ nữ nữa nhé.

khai cuộc cờ tướng giành chiến thắng

Có người cho rằng quan trọng nhất trong 3 giai đoán là Trung cuộc, bởi nó là thời điểm quan trọng giúp người chơi ra những quyết định mang tính sống còn, những chiến thuật đặc biệt và các toan tính về sau. Cũng có người cho Tàn cuộc mới thực là quan trọng… Nhìn chung mỗi người khi chơi cơ tướng sẽ có những ý kiến riêng bởi không phải ai cũng có quan niệm như nhau.

Nhưng với rất nhiều cao thủ, họ nói rằng Khai cuộc cờ tướng mới thực là bước quan trọng và bạn có thể nhận ra ai là cao nhân chỉ trong 5 nước đi đầu tiên của ván đấu đó thôi nhé. Hôm nay chúng ta cùng đi điểm qua một vài thế cờ khai cuộc ấn tượng nhất nhé.

1. Phản công Mã

Phản công Mã ( Giáp pháo bình phong, Phản cung Mã, Nửa cõi sơn hà … ) là một trong những thế trận phòng thủ cực kỳ nổi tiếng trong bộ môn Cờ Tướng. Bởi đây là cách thủ phổ biến dành cho người đi sau. Trong thế cờ này, hai Mã lên giữ chính diện và để một quân Pháo ở giữa hai quân Mã này.

Thế cờ này khá linh hoạt, vừa có thể đôi công và giao tranh tiên quyết liệt. Phản cung Mã vừa có thể chuyển đổi thế trận dễ dàng , các quân đều có sự ràng buộc, quân này bảo vệ quân kia. Không những thế khi phản công Mã vừa có thể phòng ngự chặt, phản công nhanh, cực kỳ thuận lợi cho phục kích, cũng như du kích chiến, bẫy, hay bắt chết các quân khác của đối phương.

2. Bình phong Mã

Khá tướng đồng như Phản Cung Mã, nhưng thế cờ này lại tạo ra một thế trận cân bằng và cực kỳ ổn định cho người chơi. Thậm chí, trong các cuộc thi đấu trong và ngoài nước, người ta đã thống kê được rằng, đây là thế trận được nhiều cao thủ sử dụng nhiều nhất, và cũng là thế phá “Pháo đầu” vô cùng hữu hiệu với người đi hậu.

Bình phong Mã lúc này 2 Mã sẽ được tấn lên giữ tốt vị trí trung tâm, hai Pháo bên cạnh sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ 2 Mã, tạo thế giằng chắc chắn, cùng với với việc quân Xe có thể tách ra một nước hoặc tấn công lên chân Tượng để bảo vệ cho Pháo.

Top 10 cờ thế dùng để khai cuộc cờ tướng hay nhất mọi thời đại

3. Thuận Pháo

Thuận Pháo ( Pháo thuận ) là cả 2 người chơi cùng vào Pháo đầu, và quân Pháo được cả hai sử dụng đều trong cùng một bên bàn cờ. Với cách đánh này, nếu bên nào tỏ ra nóng vội ăn ngay quân Tốt trung tâm của đối phương thì sẽ phạm vào điều cấm kỵ trong Cờ Tướng cũng như khai cuộc cờ tướng. Đó là tấn công khi mà chưa triển khai đầy đủ lực lượng. Ngay lúc này, bên bị ăn có thể chấp nhận hy sinh Tốt đó để tấn Mã đuổi Pháo, vừa tạo cơ hội phản tiên, lại có cơ hội xuất quân một cách khá hợp lý.

4. Nghịch Pháo

Đây là cách mà hai người chơi dùng quân Pháo ở hai bên khác nhau trên bàn cờ ( chéo nhau ). Tuy về hình thức thì cách đánh này khá giống với thuận Pháo. Nhưng thực tế cho thấy nghịch Pháo không có tính ổn định, mà thường là cách Khai cuộc tạo ra các thế đối công gay gắt, đánh đổi, tạo sự ăn thua ngay từ đầu và về cuối cùng thì chỉ có thắng hoặc thua.

5. Bán đồ nghịch Pháo

Đây là một trong những biến tấu nhỏ của cách dùng Pháo đầu, khi mà bên hậu không dùng nghịch Pháo hay thuận Pháo để chống Pháo đầu, mà ta sẽ phong Mã lên giữ. Tiếp đến đẩy Pháo sang sông, đe dọa quân Xe của đối thủ, và cuối cùng mới là dùng thuận Pháo hay nghich Pháo đầu để tìm ra thế phản công hợp lý.

6. Pháo điệp

Pháo điệp có 2 loại là, Tả điệp Pháo và Hữu điệp Pháo. Có nghĩa là ta sẽ dùng Pháo bên trái, hoặc bên phải tấn lên một ô để giữ con Tốt đầu. Đây là lối đánh khá ít người dùng, bởi thay vì dùng quân Mã thì “điệp Pháo” vô tình sẽ che đi hướng khi triển khai quân và thậm chí phí mất một nước trong việc điều quân trong Khai cuộc.

Top 10 1 cờ thế dùng để khai cuộc cờ tướng hay nhất mọi thời đại

7. Quy Pháo bối

Đây là một lối đánh dân gian, với sự ưu tiên cho sự phòng thủ. Quy Pháo bối là dạng thức mà người chơi sử dụng quân Xe để bảo vệ Pháo,giúp Pháo truy đuổi, lùa các quân tấn công khác của đối phương.Trên thực tế, khái cuộc cờ tướng này rất ít khi được sử dụng do tính thiên về thủ và kém linh hoạt khi triển khai quân.

8. Thiên phong Pháo

Nếu quy Pháo bối là sử dụng xe sát biên để bảo vệ cho Pháo thì “thiên phong Pháo” lại là cách chúng ta cho quân Xe lên trước, sau đó mới kéo cho Pháo về để rình rập và tấn công đối phương từ xa. Lợi thế hơn của thiên phong Pháo là quân Xe sẽ ít chịu đi sự uy hiếp và có phạm vi hoạt động rộng hơn,linh hoạt hơn “Pháo lưng rùa”.

9. Thiết hoạt xa

Nói ra có vẻ hơi ghê nhưng đây là khai cuộc cờ tướng cho một cuộc “tàn sát” đấy. Thông thường những ván cờ này thường kết thúc nhanh
vì bên hậu đã chấp nhận hy sinh một Mã để tranh tiên, chủ động tốc tiến. Nhìn chung đây là lối đánh khá tiêu cực và ít được dùng tại các giải đấu lớn.

10. Uyên ương Pháo

Do được xuất phát từ Tây Tạng, nên ” uyên ương Pháo ” hay “Tây Tạng quyền”. Tthế cờ này được cho là bán chuyên nghiệp, bởi nó có chút hơi hướm khi dùng  ” thiên phong Pháo “. Lúc này nhưng người chơi sẽ chủ động tấn Xe hai nước để giữ một Pháo, sau đó kéo Pháo kia sang cùng một bên để ép Xe tiên đối thủ nằm im 1 chỗ không thể xuất ra.

Việc kết hợp với việc lên Sỹ, Tượng, uyên ương Pháo có thể tạo ra thế trận giằng với bình phong Mã, hoặc Mã quỳ khi phòng thủ chống con Pháo đầu. ” Khai cuộc uyên ương Pháo ” cũng được sử dụng khá nhiều tại các giải đấu trên Thế giới.

Trên đây là những cờ thế giúp bạn khai cuộc cờ tướng và có cơ hội giành được chiến thắng nếu như giữ được các lợi thế ngay từ phút ban đầu.