Học chơi cờ tướng cơ bản? Hướng dẫn cho người mới chơi cờ

Cơ tướng là bộ môn được nhiều các cụ bô lão rất yêu thích. chúng ta có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu vào những buổi chiều tà từ thành phố cho đến nông thôn. Bạn có muốn tìm hiểu và học chơi cờ tướng hay không? Những hướng dẫn cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn này.

Tìm hiểu đôi chút về bộ môn cờ tướng

Trước khi học chơi cờ tướng chúng ta cũng cần phải biết được cờ tướng là gì trước nhé. Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người. Đây là loại cờ phổ biến nhất tại một số nước như Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Singaporo. Bộ môn cờ tướng được sắp xếp nằm trong cùng một thể loại cờ với cờ vua, shogi và janggi.

Học chơi cờ tướng cơ bản? Hướng dẫn cho người mới chơi cờ

Khi nhìn vào bàn cờ bạn sẽ thấy được sự mô phỏng theo cuộc chiến giữa ai quốc gia với mục tiêu cuối cùng là bắt được quân Tướng của đối phương. So với các hình thức chơi cờ khác thì cờ tường có đặc điểm khác biệt khi các quân cờ được đặt ở giao điểm các đường thay vì đặt vào ô, trong đó cách thức chơi cờ tướng cũng khác nhé. Bên cạnh đó, các khái niệm về sông và cung nhằm để giới hạn các quân Tướng, Sĩ và Tượng.

Bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng là một hình chữ nhật được chia thành 9 cột dọc và 10 hàng ngang cắt nhau vuông góc tạo thành 90 ô vuông riêng biệt. Nằm ở chính giữa bàn cờ được phân chia với nhau bằng một khoảng trống. Ở đây gọi là sông (hay hà). Đến đây bạn có muốn tìm hiểu và học chơi cờ tướng nữa không? Cùng xem thêm các bộ quân cờ trong cờ tướng nữa nhé.

Học chơi cờ tướng

Các loại quân có trong bàn cờ tướng

Trên bàn cờ tướng có tất cả 32 quân và được chia làm 2 nghĩa là mỗi bên có 16 quân với 7 loại quân khác nhau đây là kiến thức căn bản nhất khi học chơi cờ tường. Trong đó bao gồm: Xe, Pháo, Mã, Tượng, Tốt, Sỹ, Tướng. Trên mỗi quân cờ sẽ có ký hiệu riêng (viết theo chữ Hán) để mọi người phân biệt Dưới đây là bảng ký hiệu các quân cờ trong cờ tướng

Học chơi cờ tướng 1

 

Để học chơi cờ tướng bạn cần nắm được luật di chuyển

Trong bộ môn cờ Tướng có rất nhiều quy tắc riêng và có thể nói là khá “khó nhằn” với người chưa biết chơi cờ tướng. Nhưng nếu bạn đang mê bộ môn này thì cần bắt buộc nắm được những khái niệm căn bản sau:

Cách di chuyển quân Tướng: Loại quân này sẽ đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc tùy ý. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cung và không được phép ra ngoài. “Cung” tức là hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi lằng chéo hình chữ X trong bảng cờ bên trên.

Cách di chuyển quân Sĩ: Loại quân này sẽ đi xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn phải ở trong cung như con Tướng.

Cách di chuyển quân  Tượng: Loại quân này sẽ đi chéo 2 ô cho mỗi nước đi. Quân tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang sông. Nước đi của tượng sẽ được tính không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.

Cách di chuyển quân Xe: Loại quân này sẽ đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là không có quân nào cản trước mặt.

Cách di chuyển quân Mã: Loại quân này sẽ đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), thì lúc này mã bị cản không được đi đường đó.

Cách di chuyển quân Pháo: Loại quân này sẽ di chuyển đi ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt đó là nếu pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó ( quân bên mình hoặc đối phương đều được ). Khi không được ăn quân, tất cả những điểm từ chổ đi đến chổ đến phải không có quân cản nhé.

Cách di chuyển quân Tốt: Loại quân này chỉ được đi một ô mỗi nước. Nếu tốt chưa vượt qua sông, thì nó chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông rồi, quân tốt có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước.

Cách ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí giử bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.

Cách chống tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản nhất cho những ai đang muốn học chơi cờ tướng căn bản từ đầu. Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp ích cho bạn cũng như yêu thích bộ môn này hơn. Ngoài ra, đừng quên truy cập chuyên trang chúng tôi thường xuyên để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm khi chơi cờ nhé.