Tổng hợp 5 sai lầm hay mắc phải khi chơi cờ tướng

Khi chơi cờ tướng nếu như bạn không giữ được bình tĩnh cũng như cái đầu lạnh thì rất dễ phạm phải những sai lầm không đáng có. Và hệ quả cuối cùng đó là thua trận. Cùng xem 5 sai lầm hay mắc phải khi chơi cờ tướng mà chúng tôi tổng hợp được dưới đây xem bạn có mắc phải sai lầm nào không nhé.

Tổng hợp 5 sai lầm hay mắc phải khi chơi cờ tướng

Tổng hợp 5 sai lầm hay mắc phải khi chơi cờ tướng

Đánh giá thấp quá trình khai cuộc

Một ván cờ tướng thường được chia làm 3 quá trình khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Quá trình khai cuộc thường xuất hiện trong 8-12 nước đi đầu tiên của trận đấu. Theo một số nghiên cứu thì Đây là quá trình có vai trò quan trọng nhất trong cả ván cờ mặc dù vậy các người mới chơi lại thường ít khi chú trọng hai cuộc và thường gặp phải khá nhiều những sai trái khi khai cuộc ví dụ như:

– Vội vàng tấn công: việc tiến công và tiêu diệt quân của đối phương khi chơi cờ tướng là quan trọng Dẫu vậy chỉ nên thực thi tiến công khi các quân chủ lực đều đã được thực hành vì khi mà vội vàng hấp tấp sẽ khiến đợt tấn công đơn giản bị bẻ gãy cũng như để lộ ra các sơ hở trong phòng vệ.

– Khai cuộc không đều: khai cuộc trong cờ tướng chỉ trong 8-12 nước đi Trong lúc nó Đòi hỏi phải tiến hành được hết những quân cờ chủ lực (xe pháo mã) ở cả 2 cánh. Tức mỗi quân cờ chỉ có tối đa 2-3 lần di chuyển. Người mới chơi thỉnh thoảng vì quá mức chuyên chú vào 1-2 quân cờ hoặc một trong 2 cánh mà khiến thế trận mất cân đối tạo Cơ hội cho đối thủ tiến công và chiếm lĩnh thế trận.

Dễ dàng bị đối thủ bắt quân khi chơi cờ tướng

Một nguyên tắc dễ dàng và căn bản nhất khi đánh cờ tướng chính là không bao giờ được phép để mất quân một cách thức vô ích. Những người mới chơi thường để đối phương bắt quân quá mức đơn giản rồi dẫn đến mất thế trận, chẳng thể phòng chống giảm thiểu và thua cuộc, khác với họ những người chơi kỳ cựu khi mỗi nước đi đều tính toán cẩn thận, đôi khi sử dụng miếng mồi ngon để dụ đối phương ăn rồi chiếm thế tiên, một ví dụ thường xuyên gặp là thí mã hãm xe, Đây là nước cờ mà người chơi sử dụng quân mã làm mồi nhử để rồi kiềm hạm sức tiến công của xe đối phương.

Việc mất quân vô bổ tại người mới chơi thường xảy ra do không thấy cái trông bao quát cả bàn cờ. Mặc dù khi chơi cờ tướng đều có những quân cờ và bàn cờ đều ở trước nhất Nhưng người mới chơi thường rất hay bị yêu thích đều đặn vào một địa danh trên bàn cờ hay quá mức chuyên tâm vào việc tính toán những nước đi để ăn quân và bắt quân của đối thủ mà không trông ra những mối đe dọa tiềm ẩn từ các nước đi của đối phương. Chính vì thế đôi khi vì mải tấn công không lo phòng vệ mà họ bị bắt mất quân trong sự ngỡ ngàng. Hoặc thậm chí đôi khi là vì mải tiến công mà bị đối phương chiếu bí rất nhanh chóng.

Không tính trước các nước đi chính xác

hiển nhiên việc tính toán trước các nước cũng như các tình huống có thể sảy ra sau đó là một việc không hề đơn giản. Tuy vậy khi mới chơi người chơi cần tuyệt đối Phòng tránh di chuyển quân theo cảm tính vì rất dễ mắc phải sai sót dẫn đến thua trận và cảm thấy chán nản.

Để luyện tập khi chơi hãy thử tượng tượng bàn cờ sau khi bạn đi một nước đi và tính toán coi liệu sau khi đối thủ đều có di chuyển các quân cờ nào, có quân cờ nào của bạn bị thị uy hay không, nếu đối thủ đi theo các hướng đó thì sẽ áp dụng nước đi nào để chống giảm thiểu lại. Giai đoạn trên tất cả lặp lại đều đặn theo vòng lặp gồm những quy trình tính toán nước đi của bạn, tính toán những nước đi tất cả của đối thủ sau nước đi của bạn, đưa ra nước đi sau đó cho mình theo từng trường hợp.

sai lầm hay mắc phải khi chơi cờ tướng

Dễ dàng bỏ cuộc quá sớm

Người mới chơi cờ tướng thường có tập quán buông cờ quá sớm khi mới chỉ bị đối thủ bắt mất một số quân cờ. Đây là tập quán không tốt vì bình thường trong một ván cờ sẽ có nhiều biến cố, khi mà tính toán tốt và nỗ lực cầm cự người chơi có thể khiến thế trận thay giành lại được lợi thế mặc dù trước đấy có bị ăn đối thủ bắt mất một vài quân.

Để điều trị điều này khi chơi cờ không bên buông cờ quá sớm khi vẫn còn đều có ngăn ngừa hạn chế được. Dù rằng ván đấu đấy có thất bại thì việc nỗ lực chống giảm bớt với đối thủ có nhiều ưu điểm hơn cũng sẽ giúp bạn học được khá nhiều bài học quý giá. Các cao thủ chấp người mới chơi cả bộ 3 xe pháo mã mà vẫn chiến thắng thì chẳng có Nguyên do gì để bạn bỏ cuộc khi vẫn còn tất cả tiếp tục chơi.

Thiếu tính sáng tạo, quá dập khuôn trong cách đánh

Thiếu sáng tạo và tư duy dập khuôn khi chơi cờ tướng cũng là một trong những sai lầm hay gặp của người mới chơi cờ. Việc học tập bài bản là quan trọng Dẫu vậy tránh quá mức dập khuôn khăng khăng theo sách vở, Bởi đối thủ của bạn là con người và con người thì khi chơi không thấy khuôn mẫu nào cả. Người chơi cần biết phụ thuộc cơ ứng biến theo từng nước đi của đối thủ cũng như diễn biến trên sân.