Luật hòa cờ vua là gì? Khi nào ván cờ sẽ được tính hòa khi chơi

Trong bộ môn chơi cờ chắc hẳn bạn đã từng thấy tình trạng cờ hòa rồi đúng không nào? Tuy nhiên, nếu không phải là người am hiểu về bộ môn cờ vua chắc chắn bạn không thể biết được luật hòa cờ vua là gì? Các trường hợp nào thì 2 bên chơi cờ sẽ hòa nhau. Cùng tìm hiểu nhanh ngay sau đây nhé.

Luật hòa cờ vua là gì? Khi nào ván cờ sẽ được tính hòa khi chơi

Luật hòa cờ vua là gì?

Luật hòa cờ

Bất kì bộ môn thể thao nào cũng có giai đoạn kết thúc và cuối cùng thắng bại là điều tất yếu xảy ra. Tuy nhiên, điều này lại không đúng lắm trong bộ môn Cờ Vua nhé. Lấy theo ” Luật cờ vua ” mới nhất do Liên đoàn Cờ vua thế giới FIDE ban hành năm 2015 đã quy định, một ván cờ vua được coi là ” hòa ” khi hai bên không thể giành chiến thắng trong suốt quãng thời gian thi đấu nhất định. Dưới đây là những trường hợp được được xử hòa trong cờ vua mà bạn có thể biết.

Cờ hòa do hết nước đi (PAT)

Khi đến lượt một bên đi, vua không bị chiếu hết nhưng hết nước đi hợp lệ thì ván cờ đó được trọng tài xử hòa theo Luật “hòa PAT”.

Đối với những người mới bắt đầu học chơi cờ vua, thì việc ham phong Hậu vì nghĩ quân mạnh nhất là nên thường hay để đối phương tạo ra thế ” hòa PAT ” khi đối phương chỉ còn mỗi mình Vua.

Với những người chơi lão luyện, thế cờ ” hòa PAT ” xảy ra khi người chơi sử dụng một số chiến thuật bằng kinh nghiệm của mình khiến đối phương dù có thế cờ mạnh thế nào vẫn không thể chiến thằng mà phải đi đến thế cờ “hòa PAT”.

Hòa về lực lượng chiến đấu 2 bên

Một ván cờ được trọng tài xử hòa khi không bên nào có đủ lực lượng ở trên bàn cờ có cơ hội để chiếu hết cờ đối phương. Và ván cờ dạng hòa thường xuất hiện ở những trường hợp dưới đây:
– 2 vua đối mặt nhau
–  Mã + Vua chống Vua
– Tượng + Vua chống Vua

Luật hòa cờ vua

Hòa do bất biến 3 lần liên tiếp

Trong một ván cờ bất kỳ, nếu một thế cờ có lượt di chuyển lặp lại 3 lần liên tiếp thì ván cờ đó sẽ coi như được xử hòa theo luật hòa cờ vua. Lúc này người chơi ngay báo cáo cho trọng tài để xác nhận kết quả cờ hòa này.

Hòa do sự thỏa thuận 2 người chơi

Thỏa thuận sẽ là sự chấp thuận của cả 2 bên chơi cờ cho nên khi đến lượt bạn đi, bạn có yêu cầu hòa, nếu đối phương chấp nhận yêu cầu đó của bạn thì ván cờ sẽ được tính là hòa. Còn nếu đối phương từ chối lời đề nghị hòa cờ của bạn, ván đấu vẫn sẽ tiếp tục và bạn vẫn phải đánh tiếp hé.

Trong một số giải đấu chuyên nghiệp, việc áp dụng điều lệ hòa cờ này thì người chơi phải đánh trên 30 nước cờ mới được phép hòa và được cả 2 bên chấp thuận. Điều lệ này nhằm tránh việc đánh được vài nước cờ đầu tiên mà cả 2 bên cùng bắt tay chấp nhận tỉ số hòa.

Hòa cờ sau 50 nước hoặc 75 nước

Khi chơi cờ vua, nếu trong 50 nước cờ người chơi thực hiện thao tác đi mà không có quân cờ nào bị bắt và không có nước Tốt nào được thực hiện thì ván cờ đó theo luật hòa cờ vua được coi như xử hòa. Lúc này trọng tài sẽ căn cứ vào biên bản ghi chép của ván đấu từ đầu đến thời điểm đó để xử hòa khi mà người chơi yêu cầu dừng ván đấu.
Tuy nhiên số lượng 50 nước theo quy định sẽ được nâng lên thành 75 nước trong thế cờ tàn cuộc khi mà 2 bên còn những quân cờ sau:
– Vua + Tượng + Xe chống Xe + Vua
– 2 Mã + Vua  chống Tốt + Vua
– Hậu + Vua chống 2 Mã
– Hậu + Vua + Tốt (còn một ô thì đến ô phong cấp) chống Vua + Hậu
– Hậu + Vua chống  2 Tượng + Vua
– 2 Tượng + Vua chống Mã + Vua

Trên  đây là những giải đáp chi tiết nhất về luật hòa cờ vua. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn đọc.