Luật nhập thành cờ vua như thế nào? Giải đáp chi tiết

Bạn là người đam mê bộ môn cờ vua nhưng lại chưa nắm rõ luật nhập thành cờ vua hay các luật đi trong bàn cờ như thế nào. Thì đừng lo lắng những phân tích chia sẻ từ các chuyên gia chơi cờ dưới đây sẽ giúp bạn.

Luật nhập thành cờ vua

Nhập thành trong cờ Vua sẽ chỉ có 2 kiểu: Nhập thành xa & Nhập thành gần. Lượt đi của người chơi trong thao tác Nhập thành là di chuyển quân Vua theo hướng nằm ngang 2 ô vuông, sau đó tiếp tục di chuyển quân Xe tại góc bàn cờ ra phía bên ngoài, bạn phải chắc chắn rằng sau quá trình Nhập thành quân Vua và quân Xe phải đứng cạnh nhau, quân Xe tại ngoài và quân Vua tại trong.

Luật nhập thành cờ vua

Các nguyên tắc trong luật nhập thành cờ vua

  • Trong 1 ván cờ, mỗi bên chỉ được nhập thành một lần duy nhất về hướng xe cánh vua hoặc vua cánh hậu, không thấy lần thứ 2.
  • hoàn cảnh ép buộc để được nhập thành là quân vua và quân xe được chọn vẫn chưa chuyển dịch nước nào. Khi mà đã chuyển dịch thì không được nhập thành nữa.
  • Sau khi đã giải tỏa cho đường đi của vua và xe thông với nhau mới được nhập thành. (Tức là chuyển dịch mã và tượng ra khỏi vị trí ban đầu trên bàn cờ).
  • khi mà vua đang bị chiếu hoặc trên đường di chuyển nhập thành của vua có ô nào bị quân đối phương kiểm soát thì người chơi cũng không được tiên hành nhập thành.

Hướng dẫn mẹo chơi cờ vua cơ bản: phương pháp nhập thành hiệu quả

Có 2 cách thức nhập thành trong cờ vua là: Nhập thành gần và nhập thành xa.

  • Nhập thành gần hay còn được gọi là nhập thành cánh vua, Vua sẽ chuyển dịch về hướng xe gần hơn và đứng ở ô G trên bàn cờ. Trong cách thức này vua sẽ được bảo vệ bảo đảm hơn do đó đa số kỳ thủ thật đều ưa thích đánh nước này.
  • Nhập thành xa hay còn được gọi là nhập thành cánh hậu, Vua sẽ vẫn chuyển dịch 2 ô Nhưng về phía quân xe xa hơn, và đứng tại ô C trên bàn cờ. Cách này vua vẫn chưa được cam kết lắm và ép buộc các kỳ thủ phải giải tỏa đường đi cho vua nhiều hơn 1 quân so với nhập thành gần (di chuyển mã, tượng, hậu).

Chiến thuật hữu ích trong luật nhập thành cờ vua

Luật nhập thành cờ vua 1

– Nhập thành gần tương đối bảo đảm cho vua hơn, do vua được đặt gần với góc của bàn cờ và đều có các tốt ở cạnh nơi nhập thành thật đều được nó bảo vệ.

– Trong nhập thành xa, vua nằm gần trung tâm hơn và tốt ở cột a Khi đó không được bảo vệ; Tuy thế vua thường chuyển dịch tới cột b để bảo vệ tốt cũng như để Phòng tránh xa khu trung tâm bàn cờ. Ngược lại, nhập thành xa lại có xe cơ động hơn—nó nằm ở cột d, và bình thường là có thể chức năng tích cực ngay.

– Nhìn chung các kì thủ hay nhập thành gần, và rất ít khi cả hai người chơi cùng nhập thành xa. Khi mà một người nhập thành gần còn người kia nhập thành xa, người ta gọi nó là nhập thành ngược nhau. Kiểu nhập thành này thường thường tạo ra các cuộc chiến mang tính tiến công của cả 2 bên về phía vua đối phương do cả hai đều có khả năng lớn trong việc chuyển dịch quân để tiến công vua đối phương mà không làm suy yếu cấu tạo tốt đang bảo vệ vua của bản thân.

Những lưu ý quan trọng trong luật nhập thành cờ vua

– Di chuyển quân Vua trước rồi sau đó dến di chuyển quân Xe.

– Chỉ áp dụng một tay để di chuyển quân: Người thực hiện nhập thành chuyển dịch vua và xe bằng chính tay vừa cầm quân vua. Biết rằng một số người chơi thực thi nhập thành bằng cách một tay cầm vua, một tay cầm xe, Nhưng vần đế này trái với quy tắc của cờ vua do FIDE ban hành là mỗi một nước đi chỉ tất cả triển khai bằng một tay. Theo các quy tắc của phần nhiều các giải đấu thì khi mà người chơi cầm quân xe trước thì bị xem là chuyển dịch xe chứ Không phải thực thi nhập thành.

Qua đây là bài viết hướng dẫn cơ bản về luật nhập thành cờ vua, phân tích thêm các kiến thức khác về cờ vua và thủ thuật chơi. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.