Bàn cờ tướng có bao nhiêu quân? Những quân đó có tên là gì?

Trên bàn cờ tướng có bao nhiêu quân? bộ cờ tướng có bao nhiêu quân cờ?  Những quân đó có tên là gì? Ký hiệu mỗi loại quân ra sao? Đây là câu hỏi mà nhiều người mới chơi cờ tướng hay gặp phải. Cùng keobongdatructiep đi phân tích giải đáp chi tiết từng câu hỏi bên trên nhé.

Trên bàn cờ tướng có bao nhiêu quân

Cờ tướng là bộ môn đấu trí cực căng não đã có từ hàng ngàn năm nay. Nó được bắt nguồn từ Trung Hoa và lưu truyền sang các nước khác tại Châu Á trong đó có Việt Nam. Bạn có thể thấy cờ Tướng là thú chơi tao nhã được gìn khá nhiều người yêu thích từ các thanh thiếu niên cho đến các cụ già. Nói chung là bộ môn này không chỉ giúp giải trí mà còn giúp bạn giết thời gian nhanh nhất nếu gặp phải đối thủ đáng gờm.

Trên bàn cờ tướng có bao nhiêu quân

Tiếp theo đây chúng ta cùng tìm hiểu xem một bộ cờ tướng có bao nhiêu quân nhé.

Theo như quy định, trên bàn cờ tướng sẽ bao gồm 32 quân chia và được đều cho hai bên mỗi bên 16 quân. Thông thường các quân cờ sẽ chia thành hai màu khác nhau ví dụ như: đen – đỏ hay đen – trắng. Tên gọi của các quân trên bàn cờ tướng bao gồm: Sỹ, Xe, Pháo, Mã, Tượng, Tướng và Tốt . Có thể, cùng một quân cờ nhưng hai bên có thể sử dụng một vài ký hiệu khác nhau nhưng vai trò và các nước đi đều tương tự nhau.

Hệ thống phòng vệ

Hệ thống phòng vệ trong cờ tướng bao gồm Sĩ, Tượng và Tốt. Những quân cờ này chính yếu triển khai hoạt động bảo vệ cho Tướng và Các quân cờ khác. Tuy nhiên, trong quá trình cuối, cả Sĩ, Tượng và Tốt đều tất cả thực thi chức năng tấn công, góp phần mang đến thắng lợi.

Quân Tướng

Đây là nhân tố cấp thiết nhất trong bàn cờ, là yếu tố quyết định hiệu quả của một trận đấu. Tướng có thể chuyển dịch giảm bớt, mỗi lần chỉ có thể đi được một nước, tương ứng với một ô. Do đó, Tướng được phân tích là quân cờ yếu nhất trong đa số thời kì cuộc chiến. Dẫu vậy tới cuối trận, sức mạnh của Tướng sẽ ảnh hưởng lên khá nhiều khi mà người chơi biết cách điều khiến phù hợp.

cờ tướng có bao nhiêu quân

Quân chủ lực

Hệ thống quân chủ lực gồm những quân như:  Pháo, Xe và Mã. Đây là các quân cờ có thể kiểm soát toàn bộ bàn cờ và thực thi cả hoạt động tiến công lẫn phòng thủ.

  • Quân Xe: Xe là quân cơ mạnh nhất, có thể tấn công tối đa trong bàn cờ. Với khả năng chuyển dịch Nhanh nhẹn, xe cũng được xem là nhân tố mang tính quyết định với kết quả trận đấu.
  • Quân Pháo: Cũng tương đồng như Xe, Pháo có thể chuyển dịch Nhanh nhẹn. Tuy thế khả năng tấn công của Pháo tương đối giảm thiểu. Bởi vậy, sức mạnh của Pháo chỉ bộc lộ rõ ở quy trình khai cuộc, khi Những quân cờ còn nhiều.
  • Quân Mã: Mã có lỗi chuyển dịch khác đặc biệt. Trên thực tế, sức mạnh của Pháo chỉ được phát huy ở giai đoạn cờ tàn.

Như vậy bạn đã biết được cờ tướng có bao nhiêu quân rồi chứ. Trong mỗi ván cờ tướng thường được bắt đầu với hai người chơi mỗi bên cầm quân cờ có màu sắc khác nhau. Bàn cờ có hình chữ nhật được hợp thành từ 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau tại tất cả 90 điểm. Ở phần giữa bàn cờ sẽ có một khoảng trống vị trí này được gọi là sông, dùng để chia cắt bàn cờ thành hai nửa đối xứng. Nhiệm vụ của mỗi người chơi là phải điều khiến các quân cờ theo đúng hướng đi và quy luật có sẵn nhằm đoạt được quân tướng của đối thủ để giành thắng lợi.

Tính đến thời điểm hiện tại bộ môn cờ tướng đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm không chỉ các cụ già mà còn có cả các bạn trẻ. Bởi vì cờ tướng sở hữu lối chơi phong phú, đa dạng, mà mỗi lối chơi đều ẩn chứa trong đó những ẩn ý riêng, thể hiện phần nào tính cách của người chơi. Ví dụ như người kiên nhẫn thường thích lối đánh tấn công – phòng thủ, người kiêu ngạo thích tấn công một cách dồn dập,…

Không chỉ là đấu trí mà qua mỗi ván cờ, người chơi còn học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm, huy động trí tuệ và áp dụng sự sáng tạo của mình. Do đó, người ta thường nói, mỗi ván cờ tướng đều chứa đựng trong đó nhiều chân lý sống quý báu.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi cờ tướng có bao nhiêu quân hay bộ cờ tướng có bao nhiêu quân cờ hy vọng bạn đã nắm rõ được thông tin này. Muốn tìm hiểu thêm về bộ môn chơi cờ thì đừng bỏ qua chuyên mục ” mẹo chơi cờ ” của chúng tôi nhé. Xin cảm ơn!