Bàn cờ vua có bao nhiêu quân – Cách di chuyển và chiến thuật chơi cờ vua

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân? Cách sắp xếp bàn cờ vua ra sao cũng như phương thức di chuyển ăn quân cờ vua thế nào? Nếu bạn là người mới học chơi cờ vua chưa am hiểu lắm về bộ môn này thì những chia sẻ chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này đấy.

Giải đáp: Cờ vua có bao nhiêu quân

Vậy cờ vua bao nhiêu quân? Đáp án trả lời cho câu hỏi là trên bàn cờ vua có tất cả 32 quân trong đó mỗi bên sẽ sở hữu 16 quân như nhau. Trong đó 1 bên bao gồm: 8 quân Tốt, 2 quân Xe, 2 quân Tượng, 2 quân Mã,  2 quân Hậu và 1 quân Vua. Bên còn lại cũng có số lượng quân tương tự nhé. Vậy vai trò của mỗi quân cờ vua như thế nào?

Giải đáp: Cờ vua có bao nhiêu quân

Khi bắt đầu ván cờ cua, mỗi người chơi sẽ bắt đầu với 16 quân cờ và lần lượt di chuyển các quân của mình sau khi đối phương đã đi xong một nước. Cùng xem cờ vua có bao nhiêu quân, cách thức di chuyển và mẹo chơi của mỗi quân trên bàn cờ vua sau đây nhé.

Quân tốt

Có 8 quân tốt nhưng bình thường quân Tốt không được coi trọng trong một ván cờ Vua cho lắm. Nguyên cớ là vì nó có vai trò và vị trí bé nhất. Quân Tốt chỉ tất cả đi thẳng, không được đi lùi. Bạn hãy tưởng tượng đó là biểu tượng cho lòng anh dũng của các quân sĩ thời xưa.

Mỗi nước đi của quân Tốt chỉ được tiến 1 ô và ăn quân theo đường chéo, chẳng thể ăn những quân ở phía sau nó. Ở lượt đi trước tiên, quân Tốt sẽ được quyền tiến 2 ô. Nếu bị quân cờ khác chắn trước mặt, quân Tốt không được chuyển dịch tiếp tục. Khi chuyển dịch đến hết bàn cờ phía đối thủ, quân Tốt sẽ được phong làm bất kỳ quân cờ nào trừ quân Vua, đây cũng được coi là phần thưởng cho lòng quả cảm của quân cờ này.

Quân Hậu

Trên bàn cờ vua có lẽ quân cờ quyền lực và có nhiều nước đi nhất lại là quân Hậu. Trong luật chơi cờ vua, quân Hậu có thể chuyển dịch theo tất cả các hướng với số ô không bị giới hạn. Dẫu vậy, quân Hậu cũng không được nhảy cóc qua đầu của đối thủ mà chỉ có thể ăn quân đối thủ đó trên đường. Đặc biệt, quân Hậu cũng không được đi đổi sang theo hình chữ L như quân Mã nhé chỉ được đi chéo và ngang – dọc thôi.

Quân Mã

Đáp án tiếp theo cho thắc mắc cờ vua có bao nhiêu quân chính là quân Mã. Con cờ này yêu cầu người chơi phải sử dụng tư duy chiến lược trước khi quyết định lượt đi. Cách thức di chuyển của quân cờ này khá đặc biệt với hình chữ L: Tiến 2 ô theo một hướng bất kỳ rồi tiến 1 ô theo hướng vuông góc hoặc 1 ô theo hướng bất kỳ rồi 2 ô theo hướng vuông góc. Quân Mã chỉ di chuyển theo hàng và cột chứ không được đi chéo Nhưng đều có nhảy qua quân cờ khác.

Cờ vua có bao nhiêu quân

Quân Xe

Quân Xe có thể di chuyển xa nhất theo các hướng ngang dọc, tiến lùi và muốn đi bao nhiêu ô cũng được. Tuy thế, quân Xe không được nhảy qua quân cờ khác, kể cả đó là quân cờ của mình hay đối thủ.

Quân Tượng

Trong cờ vua, quân Tượng được phân tích là có sức mạnh Tại vì cách thức di chuyển theo 4 hướng trái phải, tiến, lùi có lẽ chỉ tất cả đi chéo: Tượng trắng đi ô trắng, Tượng đen đi ô đen. Cũng giống như quân Xe, quân Tượng không di chuyển nhảy cócqua quân cơ khác. Khi mà trên đường đi có quân cờ cản đường, Tượng sẽ phải dừng lại hoặc ăn quân cờ đấy của đối phương.

Quân Vua

Quân Vua là trùm cuối trên bàn cờ vua và là quân cờ quyết định thắng thua của ván cờ nên sẽ được bảo vệ tốt nhất xuyên suốt cuộc chơi. Quân Vua chỉ được phép di chuyển mỗi lúc 1 ô theo hướng phụ thuộc ý. Khi mà di chuyển vào nơi bị đối phương chiếu, bạn sẽ bị bắt và thua ván chơi.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về câu hỏi bàn cờ vua có bao nhiêu quân, cách thức di chuyển ra sao? Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp cho bạn chơi cờ giỏi hơn.