Trọng tài bóng đá là gì? Nhiệm vị và quyền hạn của họ ra sao

Trọng tài bóng đá là gì? Nhiệm vị và quyền hạn của họ ra sao? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết của hậu trường bóng đá để có thêm kiến thức nhé.

Tìm hiểu trọng tài bóng đá là gì?

Trọng tài bóng đá là gì? Nhiệm vị và quyền hạn của họ ra sao

Trọng tài là người nắm giữ vai trò điều hành một trận đấu bóng đá. Trong thời gian trận đấu đang diễn ra, trọng tài luôn là người quan sát để đảm bảo thực thi những điều luật bóng đá, họ là người đưa ra những quyết định chính về một tình huống nào đó trên sân cỏ như cầu thủ phạm lỗi, xô xát, việt vị…. Trọng tài sẽ là người có quyền lực cao nhất trên sân nên họ thường được gọi là những vị “vua áo đen”.

Thông thường, trong những trận đấu bóng đá sẽ có 4 vị trọng tài cùng nhau điều khiển bao gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trọng tài bàn. Hiện nay, ở tất cả giải đấu lớn trên thế giới như các giải Ngoại hạng Anh, Champions League, Europa League… còn có thêm sự tham gia của tổ trọng tài điều hành phòng công nghệ VAR.

Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài chính là gì?

Trọng tài chính sẽ là người điều khiển và có quyền hạn cao nhất trên sân trong một trận bóng đá. Mọi phán quyết của vị trọng tài chính khi đưa ra sẽ không thể nào rút lại được. Trọng tài chính thường phải chạy theo trái bóng trong suốt trận đấu diễn ra để theo dõi các tình huống bóng và tranh chấp.

Quyền hạn

– Quyết định thổi phạt các lỗi vi phạm, đưa ra các mức xử phạt.

– Tạm dừng và tiếp tục lại trận đấu khi có các yếu tố hy hữu ảnh hưởng đến trận đấu.

– Yêu cầu những người đang có hành vi vi phạm, ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu ra khỏi khu vực đang thi đấu (cầu thủ, cổ động viên, quan chức, huấn luyện viên,…).

Nhiệm vụ

– Tuân thủ tuyệt đối luật bóng đá, công bằng trong mọi quyết định.

– Kiểm tra bóng và sân trước khi trận đấu bắt đầu.

– Đảm bảo trang phục của các cầu thủ đúng với luật thi đấu.

– Đảm bảo chăm sóc kịp thời cho các cầu thủ bị chấn thương.

– Phối hợp với các trọng tài khác trong việc quản lý, điều hành trận đấu.

– Ghi lại những diễn biến của trận đấu: cầu thủ vi phạm, các tình huống xảy ra trước, trong và sau trận đấu. Cung cấp bản báo cáo cho ban tổ chức.

Trên đây là những giải đáp trọng tài bóng đá là gì và quyền hạn nhiệm vụ của trọng tài chính trên sân được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu thông tin FIFA là gì?