Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Gen Z là thuật ngữ được dùng để chỉ nhóm người sinh ra vào khoảng thời gian từ năm 1997 đến năm 2012. Vậy thế hệ này có điều gì đặc biệt? Cùng keobongdatructiep.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Gen Z là gì?

Thế hệ Gen Z hiện nay còn được gọi với rất nhiều tên gọi khác nhau như Gen Tech, Gen Wii hay Net Gen. Những tên gọi này đều thể hiện cho một thế hệ mới, thế hệ trẻ sinh ra từ năm 1997 đến năm 2012. Đây là những người được sinh ra vào những năm thuộc thập kỷ thứ 2 thuộc thế kỷ 21.

Các bạn trẻ sinh năm này thường được gọi là thế hệ Gen Z. Đây cũng là một trào lưu được rất nhiều bạn trẻ trên thế giới đón nhận, trong đó có cả Việt Nam.

Những bạn trẻ thuộc thế hệ này thường có bố mẹ thuộc thế hệ X, có nghĩ là sinh năm từ 1965 đến 1979. Theo thông kê thế hệ GenZ khá đông chiếm khoảng ⅓ dân số thế giới và có khoảng hơn 2,6 tỷ người. Ở Việt Nam số lượng thế hệ Gen Z cũng là độ tuổi thuộc lực lượng lao động với khoảng 15 triệu người.

Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về thế hệ Gen Z
Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về thế hệ Gen Z

Những điều bạn cần biết về thế hệ Gen Z

Nguồn gốc của tên gọi Gen Z

Theo lich thi dau, thuật ngữ gen Z lần đầu xuất hiện từ một bài báo “Thời đại quảng cáo” vào tháng 9 năm 2000. Từ đó thuật ngữ này đã được sử dụng rộng rãi. Thế hệ Gen Z nối tiếp thế hệ Y và được sinh ra ở thời đại Internet phát triển mạnh mẽ.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 2,6 tỷ người thuộc gen Z, chiếm ⅓ dân số thế giới. Ở Việt Nam có khoảng 15 triệu người thuộc thế hệ Z, chiếm 25 % lực lượng tham gia lao động.

Một số thế hệ khác bên cạnh thế hệ Gen Z

Ngoài thế hệ Z thì còn có những thế hệ khác như sau:

–  Thế hệ Alpha: Là nhóm người sinh ra từ năm 2013 đến 2025.

–  Thế hệ Y hay thế hệ Millennials: Là nhóm người sinh ra từ năm 1980 đến 1994.

–  Thế hệ Xennials: Là nhóm người sinh ra từ năm 1975 đến 1985.

–  Thế hệ X: Là nhóm người sinh ra từ năm 1965 đến 1979.

–  Thế hệ Baby Boomer: Là nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến 1964.

–  Thế hệ Silent: Là nhóm người sinh ra từ năm 1925 đến 1945.

–  Thế hệ The Greatest: Là nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến 1924.

–  Thế hệ The Interbellum: Là nhóm người sinh ra từ năm 1901 đến 1913.

–  Thế hệ The Lost: Là nhóm người sinh ra từ năm 1890 đến 1915.

Đặc điểm của thế hệ gen Z

–  Được sử dụng công nghệ từ nhỏ: Theo nhận định bóng đá hôm nay thì đây là một đặc điểm rất nổi trội nhất của những người thuộc gen Z. Những người thuộc thế hệ Gen Z được sinh ra trong thời đại bùng nổ Internet. Vì vậy đa số các bạn trẻ thuộc thế hệ Z cảm thấy rất thoải mái và dễ bắt kịp với những cập nhất mới của công nghệ, Internet và các phương tiện truyền thông khác như Facebook, Google, Youtube, Instagram… Những người thuộc thế hệ Z đều được tiếp cận Internet từ sớm và có thể sử dụng để tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không tốn nhiều công sức.

–  Tạo xu hướng mới: Được tiếp cận với công nghệ và Internet từ rất sớm, nên thế hệ  gen Z đang là những người tạo nên xu hướng. Là người tiên phong cho những trào lưu mới của xã hội. Dù có số lượng ít hơn so với gen Y nhưng gen Z lại có sức ảnh hưởng trực tiếp khi phần lớn những “hot trend” của giới trẻ hiện nay đều xuất phát từ nhóm này.

–  Yêu thích đồ công nghệ: Gen Z được tiếp xúc với công nghệ và Internet từ rất sớm nên những món đồ công nghệ luôn nhận được sự quan tâm của thế hệ này. Đã có số liệu chỉ ra rằng có tới 39% gen Z ưu tiên sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thay vì phiên bản web trực tuyến.

–  Ảnh hưởng đến tiêu dùng: Tuy không chiếm đa số trong cơ cấu dân số và cũng có số ít người làm ra tiền nhưng thế hệ Z lại có ảnh hưởng lớn đến mảng tiêu dụng hiện nay. Họ có ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định mua sắm của gia đình.

–  Thích các nội dung tương tác: Khác với các thế hệ trước thì phần lớn gen Z hiện nay đều thích các nội dung có tính tương tác cao như livestream để được cùng bình luận và chia sẻ cảm xúc hoặc thay vì chơi các game offline như thế hệ trước thì họ thích chơi game nhiều người chơi (MOBA)…

–  Khả năng tự học tập, tự sáng tạo: Gen Z được đánh giá có khả năng học tập tốt hơn hẳn so với gen Y, gen X do được tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu từ rất sớm, đặc biệt là trong việc học ngoại ngữ. Bên cạnh đó, họ được đào tạo trong môi trường năng động, nhiều cái mới lại thêm khả năng lực học cao, kết hợp với khả năng tư duy sáng tạo nên có thể làm ra nội dung tốt, độc đáo.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về gen z là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm Feedback là gì? hiểu về tại website của chúng tôi.